સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઇન્ડિયા પોસ્ટે 31 જુલાઈ સુધીમાં રાખડીના આંતરરાષ્ટ્રીય શિપમેન્ટની ભલામણ કરી
વિલંબ અને કસ્ટમ્સ-સંબંધિત અવરોધોની સંભાવના ઘટાડવા માટે શું કરવું અને શું ન કરવુંની વિગતો આપી
19 JUL 2024 4:17PM by PIB Ahmedabad
રક્ષાબંધન નજીક પર છે, ત્યારે ઇન્ડિયા પોસ્ટે વિશ્વભરમાં તમારા પ્રિય લોકોને રાખડીઓ મોકલવા માટે તેની અવિરત આંતરરાષ્ટ્રીય મેઇલ સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે એક ઉષ્માભર્યું આમંત્રણ આપ્યું છે. તમારા પ્રિયજનોને તમારા હૃદયની હરકતો સમયસર પ્રાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઇન્ડિયા પોસ્ટ્સ ભારપૂર્વક સલાહ આપે છે કે તમે 31મી જુલાઈ સુધીમાં તમારા રાખડી શિપમેન્ટનું આયોજન કરો.
આંતરરાષ્ટ્રીય મેઇલિંગની જટિલતાઓને નેવિગેટ કરવા અને વિલંબ અને કસ્ટમ્સ-સંબંધિત અવરોધોની શક્યતાને ઘટાડવા માટે, નીચે આપેલા શું કરવું અને શું ન કરવું તેનું અવલોકન કરવું જરૂરી છે:
1. પરિવહનમાં સંભવિત નુકસાનથી બચાવવા માટે તમારી રાખડીઓને સુરક્ષિત રીતે પેકેજ કરો.
2. યોગ્ય સરનામા લેબલનો ઉપયોગ કરો અને ચોક્કસ ઝિપ કોડ/પોસ્ટ કોડ સાથે સંપૂર્ણ સરનામું વ્યવસ્થિત રીતે લખો/ટાઇપ કરો. તમારા મોબાઇલ નંબરના ઉલ્લેખને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
3. ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા માટે કસ્ટમ્સ ડિક્લેરેશન ફોર્મ પર તમારા પેકેજની સામગ્રીને સચોટ રીતે જાહેર કરો.
4. જ્વલનશીલ પદાર્થો, પ્રવાહી અથવા નાશવંત ચીજવસ્તુઓ જેવી મર્યાદિત ચીજવસ્તુઓ મોકલવાનું ટાળો, કારણ કે તે જપ્તીને આધિન હોઈ શકે છે.
કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ અને પાર્સલ ડિલિવરીમાં વધેલી સગવડતા માટે, રાખડી-સંબંધિત વસ્તુઓ માટે હાર્મોનાઇઝ્ડ સિસ્ટમ (એચએસ) કોડ્સ શામેલ કરવા પર વિચાર કરો. બિન-વાણિજ્યિક શિપમેન્ટ માટે એચએસ કોડ ફરજિયાત ન પણ હોઈ શકે, પરંતુ તેમનો સમાવેશ કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરી શકે છે. રાખી-સંબંધિત ઉત્પાદનો માટે અહીં કેટલાક પ્રસ્તુત એચએસ કોડ્સ આપવામાં આવ્યા છે:
* રાખી રક્ષા સૂત્રઃ 63079090
* ઇમિટેશન જ્વેલરીઃ 71179090
* હેન્ડ સીવ્ઝ એન્ડ હેન્ડ રિડલ્સ (રાખડી સહિત): 96040000
* બાફેલી મીઠાઈ, પછી તે ભરેલી હોય કે ન ભરાઈ હોય: 17049020
* ટોફી, કેરેમેલ્સ અને તેના જેવી કન્ફેક્શનરીઃ 17049030
* શુભેચ્છા કાર્ડઃ 49090010
આ આવશ્યક માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરીને અને ઇન્ડિયા પોસ્ટની પ્રખ્યાત આંતરરાષ્ટ્રીય મેઇલ સેવાઓનો લાભ લઈને, તમે સુનિશ્ચિત કરી શકો છો કે તમારી રાખડીઓ સીમાઓને અવિરતપણે ઓળંગી જાય છે અને સમયસર અને સુરક્ષિત રીતે વિદેશમાં તમારા પ્રિયજનો સુધી પહોંચે છે.

Ministry of Communications
India Post recommends international Rakhi shipments by 31st July
Issues dos and don’ts to minimize likelihood of delays and customs-related hitches
19 JUL 2024 4:17PM by PIB Delhi
With Raksha Bandhan on the horizon, India Post extends a warm invitation to utilize its seamless international mail services for dispatching Rakhis to your cherished ones across the globe. In order to ensure the timely receipt of your heartfelt gestures to your loved ones, India Posts strongly advise that you plan your Rakhi shipments by the 31st of July.
To navigate the complexities of international mailing and minimize the likelihood of delays and customs-related hitches, it is necessary to observe the following dos and don'ts:
1. Securely package your Rakhis to protect them from potential damage in transit.
2. Use proper address label and write/type the complete address neatly with accurate zip code/ post code. Mention of your mobile number is encouraged.
3. Accurately disclose the contents of your package on the customs declaration form to expedite the clearance process.
4. Avoid sending restricted items such as flammable materials, liquids, or perishable goods, as they may be subject to confiscation.
For enhanced expediency in customs clearance and parcel delivery, consider incorporating Harmonized System (HS) codes for Rakhi-related items. While HS codes may not be compulsory for non-commercial shipments, their inclusion can significantly streamline customs procedures. Here are some pertinent HS codes for Rakhi-related products:
* Rakhi Raksha Sutra: 63079090
* Imitation Jewellery: 71179090
* Hand sieves and hand riddles (including Rakhi): 96040000
* Boiled sweets, whether filled or unfilled: 17049020
* Toffees, caramels and similar confectionery: 17049030
* Greeting Cards: 49090010
By adhering to these essential guidelines and leveraging India Post's renowned international mail services, you can ensure that your Rakhis transcend borders seamlessly and reach your loved ones abroad in a timely and secure manner.