Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Jitan Ram Manjhi says MSME Sector is the backbone of the Indian economy and Empowering rural entrepreneurs would be the priority in order to ensure holistic growth of the MSME Sector
Shri Jitan Ram Manjhi and Sushri Shobha Karandlaje, inaugurate the New Skill Development Training Programme at NSIC Technical Service Centre (NTSC) in Okhla, New Delhi
18 JUL 2024 8:06PM by PIB Delhi
In a significant stride towards fostering skill development and entrepreneurship, Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister for MSME and Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State(MSME) inaugurated the New Skill Development Training Programme today at NSIC Technical Service Centre (NTSC) in Okhla, New Delhi. The event witnessed the presence of Shri S.C.L. Das, Secretary (MSME), Smt. Mercy Epao, JS-SME, and Dr. S.S Acharya, CMD, NSIC. The inauguration ceremony commenced with a welcome by Dr. S.S Acharya, who emphasized the critical role of skill development in bolstering the MSME sector. He highlighted the NSIC’s commitment to providing world-class training facilities to empower the youth and budding entrepreneurs.
A pivotal moment of the event was the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between NSIC and M/s Drone Destination. This MoU aims to integrate advanced drone technology training into the skill development programs, offering MSMEs a competitive edge in a rapidly evolving technological landscape. Further strengthening the support for MSMEs, MoUs were also signed with three banks under NSIC’s Credit Facilitation scheme.
During the event new skill development training programmes were launched. These programmes are meticulously designed to equip entrepreneurs with the necessary skills and knowledge to thrive in their respective fields.
Shri Jitan Ram Manjhi, in his address said, "MSME Sector is the backbone of the Indian economy and today’s event marks a new chapter in our journey towards a skilled and empowered India. Empowering rural entrepreneurs would also be the priority in order to ensure holistic growth of the MSME Sector".
Sushri Shobha Karandlaje, while addressing the gathering, said, "Our focus is to create a robust ecosystem that nurtures talent and fosters innovation. These training programmes are a step towards realizing this vision.”
Secretary(MSME) in his address said that MSMEs in technology sector are the key enterprises that would contribute in making India a drone-hub of the world and in this journey no stone would be left unturned by the Ministry.
An exhibition was also held at the venue wherein passed out trainees from NSIC, who are now entrepreneurs, came and showcased their products. Both the Ministers interacted with the entrepreneurs at their stalls, congratulated them for their success and motivated them.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਓਖਲਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਟੀਐੱਸਸੀ) ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
18 JUL 2024 8:06PM by PIB Chandigarh
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਓਖਲਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਟੀਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਲ ਦਾਸ, ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮਰਸੀ ਈਪਾਓ, ਜੇਐੱਸ-ਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਸ ਐੱਸ ਅਚਾਰੀਆ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਐੱਸ ਐੱਸ ਅਚਾਰੀਆ ਵਲੋਂ ਸੁਆਗਤ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਡਰੋਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਐਮਓਯੂ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਦਮ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਡਰੋਨ-ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਏ ਸਿਖਿਆਰਥੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਟਾਲਾਂ 'ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।