પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
લક્ષદ્વીપ, દમણ દીવ, દાદરા અને નગર હવેલીના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથે મુલાકાત કરી
શ્રી પટેલે વિશ્વનાં પ્રથમ લો ટેમ્પરેચર થર્મલ ડિસેલિનેશન એલટીટીડી પ્લાન્ટ માટે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનો આભાર માન્યો હતો, જેણે પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પ્રદાન કરીને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લોકોને મોટી રાહત આપી હતી
ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું, 'મોદી સરકારે મંજૂર કરેલા બે એરપોર્ટ લક્ષદ્વીપમાં ઇકો-ટૂરિઝમ અને વિકાસ માટે વરદાનરૂપ સાબિત થશે
ડો. જિતેન્દ્રસિંહે માહિતી આપી હતી કે, ડી-સેલિનેશન દરમિયાન પાણીમાંથી બાકાત રાખવામાં આવેલા ખનિજોને ઉમેરવા માટે બે રિ-મિનરલાઇઝેશન પ્લાન્ટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે
17 JUL 2024 3:28PM by PIB Ahmedabad
લક્ષદ્વીપ, દમણ દીવ, દાદરા અને નગર હવેલીના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલે આજે અહીં કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહની મુલાકાત લીધી હતી અને કેન્દ્રીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ચેન્નાઈની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઓશન ટેકનોલોજી, ચેન્નાઈ દ્વારા પીવાના પાણી માટે વિશ્વનો પ્રથમ "ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ" સ્થાપિત કરવા જેવી પહેલો માટે પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી પટેલે વિશ્વના પ્રથમ લો ટેમ્પરેચર થર્મલ ડિસેલિનેશન (એલટીટીડી) પ્લાન્ટ માટે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડો.જિતેન્દ્ર સિંહનો આભાર માન્યો હતો, જેણે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લોકોને પીવાનું શુધ્ધ પાણી પૂરું પાડીને મોટી રાહત આપી છે. કુલ 9 ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 7 કાર્યરત છે અને આગામી સપ્તાહમાં વધુ એક કાર્યરત કરવામાં આવશે. આ દરેક એલટીટીડી યુનિટની ક્ષમતા દરરોજ આશરે 1 લાખ લિટર પીવાલાયક પાણીની છે, જે આગામી સમયમાં વધારીને 1.5 લાખ લિટર પ્રતિદિન કરવામાં આવશે.
એલટીટીડી (LTTD) ટેકનોલોજી મહાસાગરોમાં કુદરતી રીતે ઉપલબ્ધ તાપમાનના તફાવતનો ઉપયોગ કરે છે, નીચા દબાણે સપાટી પરના પાણીનું બાષ્પીભવન કરે છે અને તેના પરિણામે પેદા થતી વરાળનું ઊંડા દરિયાના ઠંડા પાણી સાથે 12 °C તાપમાને ઘનીકરણ કરે છે, જે લગભગ 400 મીટરની ઊંડાઈએથી મેળવવામાં આવે છે. આ ટેકનોલોજી સ્વદેશી, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સંચાલનમાં સરળ છે. તેમણે બે એરપોર્ટને મંજૂરી આપવા બદલ વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, "લક્ષદ્વીપમાં ઇકો-ટૂરિઝમ અને વિકાસ માટે બે એરપોર્ટ વરદાનરૂપ સાબિત થશે." તેમણે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીની વિકાસલક્ષી સફર અને શાળાઓ, કોલેજો અને હોસ્પિટલો અને સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ જેવા અન્ય સામાજિક ક્ષેત્રોમાં લાવવામાં આવેલા સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અંતરિક્ષ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે શ્રી પ્રફુલ પટેલને માહિતી આપી હતી કે, બે પુનઃ ખનિજીકરણ પ્લાન્ટ કાર્યરત કરવામાં આવી રહ્યાં છે, જે ડિસેલિનેશન પ્રક્રિયા દરમિયાન બાષ્પીભવન થયેલા આવશ્યક ક્ષારોનો ઉમેરો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય ડિસેલિનેશન એકમો/પ્લાન્ટ્સને પણ આ જ પ્રકારની પુનઃ-ખનિજીકરણ સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, એસઆરએમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના તબીબોની ટીમે કવારટ્ટી પ્લાન્ટની સ્થાપનાના 6 મહિના પહેલા અને પછીના સ્થાનિક આરોગ્ય રેકોર્ડના આધારે નોંધ્યું હતું કે પાણીજન્ય રોગોની ઘટનાઓમાં 90% (200 થી 8) નો ઘટાડો થયો છે, જે પીવાલાયક પાણીની જોગવાઈના આરોગ્ય લાભો અને અસરને પ્રકાશિત કરે છે. તેમણે એવી ખાતરી પણ આપી હતી કે આ સ્વદેશી તકનીકી વિકાસ એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં વિકાસની ગતિમાં વધારો કરશે અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે લક્ષદ્વીપનાં વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "આગામી વર્ષોમાં તે સ્થાનિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા અને અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટેનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની જશે. તેમણે શ્રી પટેલને એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનાં નેતૃત્વમાં લગભગ તમામ મંત્રાલયો આ વિસ્તારમાં વધારે પ્રોજેક્ટ અને વિકાસ માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યાં છે. એક બાજુ એ બંનેએ યુટીમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ પર ચર્ચા કરી.

Ministry of Earth Sciences
Administrator of Lakshadweep, Daman Diu, Dadra and Nagar Haveli Sh Praful Patel called on Union Minister Dr. Jitendra Singh
17 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
Sh Patel thanked Minister of Earth Sciences Dr Jitendra Singh for the Worlds first Low Temperature Thermal Desalination LTTD plant which brought huge relief to the people of UT by providing clean drinking water
''Two Airports approved by Modi Government will prove to be a boon for Eco-tourism and development in Lakshadweep,'' says Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh informed that two re-mineralization plants have been made operational to add minerals excluded from water during de-salination
Administrator of Lakshadweep, Daman Diu, Dadra and Nagar Haveli Sh Praful Patel called on Union Minister Dr. Jitendra Singh here today to express gratification for initiatives such as installing world’s first of its kind “Desalination Plant” for drinking water by National Institute of Ocean Technology, Chennai under the aegis of Union Ministry of Earth Sciences.
Sh Patel thanked Minister Earth Sciences Dr. Jitendra Singh for the World’s first Low Temperature Thermal Desalination (LTTD) plant which has brought huge relief by providing clean drinking water to people of the Union Territory. Total 9 Desalination plants are approved of which are 7 operational and one more will be operationalized in the coming weeks. The capacity of each of these LTTD units is around 1 Lakh litre of potable water per day which will be increased to 1.5 lakh litres per day in the coming time.
The LTTD technology uses the naturally available temperature difference in oceans, evaporating the surface water at low pressure and condensing the resultant vapour with deep sea cold water at 12oC, obtained from about 400 m depth. The technology is indigenous, environmentally friendly and easy to operate. He also thanked Prime Minister Narendra Modi and the union government for approving Two Airports.
Dr. Jitendra Singh said “Two airports will prove to be a boon for Eco-tourism and development in Lakshadweep.” He highlighted the development journey since 2014 of the Union Territory and reforms brought in schools, colleges and other social sectors such as Hospitals and Local self Governing bodies.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space, MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh informed Sh Praful Patel that two re-mineralization plants are being made operational which will add the essential salts evaporated during the desalination process. Other desalination units/plants will also be provided with similar re-mineralization facility in course of time, he added.
Dr. Jitendra Singh shared that a team of doctors from SRM Institute, based on local health records 6 months before and after installation of Kavaratti plant observed that the incidence of water borne diseases reduced by 90% (200 to 8) highlighting the health benefits and impact of provision of potable water. He also assured that these indigenous technological developments will prove to be a landmark and increased the pace of development and promote tourism in the Union Territory.
Dr. Jitendra Singh highlighted Prime Minister’s vision for the development of Lakshadweep and said “In the coming years It will become a major hub for Domestic as well as international tourists generating employment and boosting economy. He also informed Sh Patel that almost all the Ministries under Dr. Jitendra Singh are working in tandem to bring more projects and development to the region. On the sidelines both discussed various developmental activities and projects in the UT.