वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी टीईपीए मधील निर्धारित ध्येयपूर्तीकरिता काम करण्यासाठी स्विस समकक्षांसोबत साधला संवाद
16 JUL 2024 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जुलै 2024
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी त्यांचे स्विस समकक्ष फेडरल कौन्सिलर गाय पार्मोलीन यांच्या निमंत्रणावरून स्वित्झर्लंडला अधिकृत भेट दिली.
या अत्यंत यशस्वी आणि फलदायी भेटीदरम्यान, गोयल यांनी द्विपक्षीय शिष्टमंडळ स्तरावरील चर्चा केली आणि मंत्री पार्मोलीन यांच्यासोबत भोजनाचा आस्वाद घेतला. तत्पूर्वी सकाळी दोन्ही मंत्र्यांनी स्विस आणि भारतीय उद्योग धुरिणांसोबत संयुक्त बैठक घेतली.
मंत्री पार्मोलीन यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चेदरम्यान, व्यापार आणि आर्थिक भागीदारी करार (टीईपीए) हा व्यापार आणि गुंतवणूक भागीदारी अधिक दृढ करण्यासाठी एक उत्कृष्ट चौकट प्रदान करत असल्याचे उभय बाजूंनी नमूद केले. सक्षम वातावरण निर्माण करण्यासाठीचा केंद्रित दृष्टीकोन टीईपीए अंतर्गत निर्धारित उद्दिष्टे/लक्ष्य जलदगतीने साध्य करेल.
15 जुलै रोजी नाश्त्याच्या वेळी झालेल्या बैठकीत दोन्ही मंत्र्यांनी प्रख्यात स्विस आणि भारतीय उद्योगपतींसोबत आकर्षक आणि फलदायी चर्चा केली. वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांनी स्विस कंपन्यांना भारताच्या विकासगाथेचा एक भाग होण्यासाठी आणि त्यांच्या वाढत्या आणि गतिमान बाजारपेठेत गुंतवणूक करण्यास प्रोत्साहित केले. भारतीय उद्योग महासंघाने पाठवलेल्या 12 सदस्यीय भारतीय व्यावसायिक शिष्टमंडळाला स्विस उद्योजकांसोबत व्यवसाय विस्ताराची संधी होती.
तत्पूर्वी, वाणिज्य मंत्र्यांनी भारतात व्यवसाय आणि गुंतवणूक करण्यास उत्सुक निवडक स्विस उद्योगांच्या अध्यक्ष/सीईओ तसेच भारतीय समुदायातील प्रतिनिधींची भेट घेतली. मंत्र्यांनी जागतिक व्यापार संघटनेच्या महासंचालक नगोजी ओकोन्जो –इवेला यांची झ्युरिक येथे भेट घेतली.
10 मार्च, 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे स्वाक्षरी झालेल्या ऐतिहासिक भारत-ईएफटीए व्यापार आणि आर्थिक भागीदारी कराराच्या (टीईपीए) अंमलबजावणीसाठी पुढील टप्यांवर चर्चा करणे आणि करारात नमूद केल्यानुसार 100 अब्ज अमेरिकी डॉलरची गुंतवणूक आणि ईएफटीए देशांद्वारे भारतात 10 लाख नोकऱ्यांची निर्मिती पुढील 15 वर्षांमध्ये करण्याचे महत्त्वाकांक्षी लक्ष्य साध्य करण्याचे मार्ग आणि माध्यम ओळखणे ही या भेटीची प्रमुख उद्दिष्टे होती.
पार्श्वभूमी
स्वित्झर्लंड हा आमच्यासाठी महत्त्वाचा व्यापार/गुंतवणूक भागीदार आहे. तो 2023 मधील 21 अब्ज अमेरिकन डॉलरच्या द्विपक्षीय व्यापारासह जागतिक स्तरावर भारताचा 20 वा सर्वात मोठा व्यापारी भागीदार आहे. एप्रिल 2000 ते मार्च 2024 या कालावधीत सुमारे 10 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सच्या एकत्रित थेट परदेशी गुंतवणुकीसह भारतातील 12 वा सर्वात मोठा गुंतवणूकदार आहे. भारतात 330 स्विस कंपन्या कार्यरत आहेत ज्यांनी भारतात 1,66,000 नोकऱ्या निर्माण केल्या आहेत. यापैकी बऱ्याच कंपन्यांच्या उत्पादन सुविधा आणि संशोधन आणि विकास केंद्रे भारतात आहेत.
उचित वेळी झालेल्या या भेटीमुळे उभय पक्षांना टीईपीए द्वारे प्रतिबद्धता अधिक सखोल आणि वृद्धिंगत करण्यावर लक्ष केंद्रित करून परस्पर फायदेशीर द्विपक्षीय व्यापार आणि आर्थिक संबंधांचा आढावा घेण्यास अनुमती मिळाली.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce & Industry Minister, Shri Piyush Goyal holds talks with his Swiss counterpart to work towards achieving the goals set in TEPA
16 JUL 2024 7:23PM by PIB Delhi
Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal paid an official visit to Switzerland at the invitation of his Swiss counterpart Federal Councillor Mr. Guy Parmelin.
During this highly successful and productive visit, Shri Goyal's engagements included bilateral delegation level talks and lunch with Minister Parmelin. The two Ministers had a joint breakfast meeting with captains of Swiss and Indian industries on the same day.
During the bilateral talks with Minister Parmelin, both sides acknowledged that TEPA provides an excellent framework for deepening of trade and investment partnership. A focused approach to creating an enabling environment would expedite realising the goals/target set under TEPA.
The two Ministers had engaging and fruitful discussions with prominent Swiss and Indian captains of industry over the breakfast meeting on 15 July. Hon’ble CIM encouraged Swiss companies to become a part of India’s growth story and invest in its growing and dynamic market. A 12-member strong Indian business delegation mounted by CII also had business networking opportunity with their Swiss counterparts.
Earlier, Commerce Minister received Chairman/CEOs of select Swiss industry with business and investment interests in India. He also had a productive engagement with members of Indian diaspora. Director General, WTO, Ms. Ngozi Okonjo-Iweala called on the Minister at Zurich.
The key objectives of the visit were to discuss next steps for the implementation of the historic India-EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) which was signed on 10 March, 2024 in New Delhi and to identify ways and means of realising the ambitious target of US$ 100 billion investment and creation of one million jobs in India by EFTA countries in next 15 years as provided for in the Agreement.
Background.
Switzerland is an important trading/investment partner for us. It ranks as India’s 20th largest trading partner globally with bilateral trade of US$ 21 billion in 2023. It is also the 12th largest investor in India with cumulative FDI of about US$ 10 billion during April 2000 to March 2024. There are over 330 Swiss companies operating in India which have created over 1,66,000 jobs in India. Many of these companies have their manufacturing facilities and R&D centers in India.
This timely visit allowed the two sides to review mutually beneficial bilateral trade and economic ties with focus on further deepening and enhancing the engagement through TEPA.