ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਪਾਰਟਨਰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਸੇਹਰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਏਗਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 63 ਮਿਲੀਅਨ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 20% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਲਗਭਗ 27 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
ਅੰਦਾਜ਼ਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 150 ਤੋਂ 170 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
05 JUL 2024 7:20PM by PIB Chandigarh
ਸੇਹਰ, ਇੱਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੰਕਿਊਬੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦੇ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਕੋਲਾਬੋਰੇਟਿਵ (ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੇਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਿਸ ਅੰਨਾ ਰਾਏ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਅਸਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼), ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ), ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਮਹਿਤਾ, ਚੀਫ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ, ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਏ); ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਨਿਗਮ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ); ਮਿਸ ਮਰਸੀ ਈਪਾਓ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਿਸ ਅੰਨਾ ਰਾਏ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ, “ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਬਿਲ ਰੈਂਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਮਰੂਪਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਲਾਹ ਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ, ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ: “ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਉਮਰ-ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ"
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ (ਯੂਆਰਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 63 ਮਿਲੀਅਨ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20.5% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਲਗਭਗ 27 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ (18.42%) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ (22.24%) ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 150 ਤੋਂ 170 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਯੂਆਰਪੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ 18.73% ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਡੇਟਾ ਇਨਸਾਈਟਸ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024) ਵਿੱਚ 3.9 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਕਰਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 10% ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੋਨ ਵਾਲੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 38% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਨ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ (ਮਾਰਚ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024) ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਬਕਾਇਆ 35% ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਟਰਾਂਸਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਖਪਤਕਾਰ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਵਪਾਰਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ, ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 28% (ਮਾਰਚ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024) 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪੂਰੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਤੇਜ਼, ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੇਹਰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਹਿਸਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਬਿਲ ਸਕੋਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਕੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਬਾਰੇ
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ), 2018 ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ - ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ; ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ; ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ; ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਕੰਪਨੀ, ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਆਧੁਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸੂਚਨਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ, ਵਧੀਆ ਅਨੁਭਵ, ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਫਰਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

NITI Aayog
Women Entrepreneurship Platform and TransUnion CIBIL Partner to Launch SEHER Program to Empower Women Entrepreneurs
SEHER will increase awareness among women entrepreneurs in India about finances and accessing and managing credit
India has 63 million micro, small, and medium enterprises of which around 20% are women-owned, employing as many as 27 million people
Estimates suggest that by accelerating women's entrepreneurship, India could create more than 30 million new women-owned enterprises, potentially creating 150 to 170 million more jobs
05 JUL 2024 7:20PM by PIB Delhi
SEHER, a credit education program launched today by the Women Entrepreneurship Platform (WEP) and TransUnion CIBIL, will empower women entrepreneurs in India with financial literacy content and business skills, helping them to access the financial tools they need to drive further growth and create employment in the country’s economy.
The Women Entrepreneurship Program (WEP) is a public-private partnership platform incubated at Niti Aayog and aims to create an enabling ecosystem for women entrepreneurs in India. The program is part of WEP’s Financing Women Collaborative (FWC), a first-of-its-kind initiative aimed at accelerating access to finance for women entrepreneurs. The SEHER program was launched by Ms. Anna Roy, Mission Director, Women Entrepreneurship Platform (WEP) and Principal Economic Adviser, NITI Aayog in the presence of Mr. Jitendra Asati, Director (Financial Inclusion), Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance; Mr. Sunil Mehta, Chief Executive, Indian Banks’ Association (IBA); Mr. Neeraj Nigam, Executive Director, Reserve Bank of India (RBI); Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME; and Mr. Rajesh Kumar, MD and CEO at TransUnion CIBIL.
Ms. Anna Roy, Mission Director, WEP, and Principal Economic Adviser, NITI Aayog, explained, “A lack of financial awareness is often cited as one of the key roadblocks for MSME development, which is a high priority segment for our country's economic growth. To get timely and better access to finance for business growth, entrepreneurs must gain knowledge on all aspects of finance, including their CIBIL Rank and commercial credit report. WEP aims to empower women entrepreneurs by overcoming information asymmetry and providing support across different pillars such as entrepreneurship promotion, access to finance, market linkages, training and skills development, mentoring and networking, and access to business development services.”
Mr. Rajesh Kumar, MD and CEO, TransUnion CIBIL added: “TransUnion CIBIL is proud to partner with the Women Entrepreneurship Platform on this unique initiative aimed at empowering women entrepreneurs across socio-economic categories, age-groups and geographic locations. Business growth is directly dependent on credit access, credit awareness and financial literacy. We aim to propagate financial knowledge and improve the skills of women entrepreneurs so that they can manage their businesses successfully to achieve sustained growth. This program will also help support India’s USD 5 trillion economy goal as more and more women are empowered to start and grow their businesses profitably.”
Supporting and accelerating women-owned businesses and entrepreneurship
According to the Udyam Registration Portal (URP) of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), India has 63 million micro, small, and medium enterprises of which 20.5% are women-owned, employing as many as 27 million people. The Ministry also reported that rural areas have a slightly greater share of women-owned enterprises (22.24%) compared to urban areas (18.42%). Estimates suggest that by accelerating women's entrepreneurship, India could create more than 30 million new women-owned enterprises, potentially creating 150 to 170 million more jobs – with women-owned businesses’ contribution to employment generated by URP-registered units at 18.73%.
TransUnion CIBIL data insights indicate that demand for business loans by women has grown 3.9X in the last five years (FY 2019 – FY 2024). A marked 10% growth in the share of number of women borrowers holding a business loan was seen during this period. Of the 1.5 crore borrowers with a live business loan in March 2024, 38% were women. The portfolio balance for business loans by women borrowers grew at 35% CAGR during the same period (March 2019 to March 2024). Across other products such as agri-business loans, commercial vehicle, and commercial equipment loans, the share of women borrowers has remained constant at 28% (March 2019 to March 2024), as per the TransUnion CIBIL consumer bureau data.
As women-led businesses are growing across geographies, empowering them with quick, easy and cost-effective access to finance is paramount for the sustained growth of their businesses. With a focus on credit education, SEHER will offer women entrepreneurs access to personalized resources and tools, including financial literacy content. WEP and TransUnion CIBIL are committed to working together in promoting financial and credit awareness by educating women entrepreneurs across the country about the importance of building a good credit history and CIBIL score to avail easier and faster access to finance.
About WEP
Women Entrepreneurship Platform (WEP), incubated in NITI Aayog in 2018 as an aggregator platform that transitioned as a public-private partnership in 2022 to build a comprehensive ecosystem supporting women entrepreneurs across India. WEP aims at empowering women entrepreneurs by overcoming information asymmetry and providing continuum of support across different pillars - Entrepreneurship promotion, Access to Finance; Market Linkages; Training and Skilling; Mentoring and Networking and Business Development Services. For this, WEP adopts a wide array of interventions with a focus on convergence and collaboration with existing stakeholders.
About TransUnion CIBIL
India’s pioneer information and insights company, TransUnion CIBIL makes trust possible in the modern economy. We do this by providing an actionable picture of each person so they can be reliably represented in the marketplace. As a result, businesses and consumers can transact with confidence and achieve great things. We call this Information for Good.
TransUnion CIBIL provides solutions that help create economic opportunity, great experiences, and personal empowerment for millions of people in India. We serve the financial sector as well as MSMEs, corporate and individual consumers. Our customers in India include banks, financial institutions, NBFCs, housing finance companies, microfinance companies and insurance firms.