आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्री जे पी नड्डा यांनी आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना आणि आयुष्मान भारत डिजिटल मिशनचा घेतला आढावा
या योजनेअंतर्गत 34.7 कोटी आयुष्मान कार्डांची निर्मिती तर 1 लाख कोटी रुपयांहून अधिक रकमेच्या उपचारासाठी 7.35 कोटींहून अधिक रूग्णालय प्रवेश.
योजनेच्या प्रभावी अंमलबजावणीमध्ये अडथळा आणणारी आव्हाने राज्यांच्या समन्वयाने लवकर सोडवली जातील याची खात्री करण्यासाठी अधिकाऱ्यांना दिले निर्देश
12 JUL 2024 6:39PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांनी आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (PMJAY) आणि आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन (ABDM) बाबत राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांबरोबरच्या बैठकीत आढाव घेतला.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्र्यांसमोर राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी दीप्ती गौर मुखर्जी यांनी योजनांची ठळक वैशिष्ट्ये, योजनांची सद्यस्थिती आणि योजना अंमलबजावणीच्या विविध पैलूंबद्दल तपशीलवार सादरीकरण केले. या योजनेने 34.7 कोटी आयुष्मान कार्ड्सची निर्मिती तर 1 लाख कोटी रुपयांहून अधिक रकमेच्या 7.35 कोटी रूग्णालय प्रवेशाच्या बाबतीत महत्त्वपूर्ण टप्पे गाठले आहेत. राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने पॅनेलमधील रुग्णालयांचे जाळे मजबूत करण्यासाठी आणि त्यांच्या प्रभावी सहभागासाठीची एक योजना सादर केली.
सार्वत्रिक आरोग्य सुरक्षा आणि आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजने (AB PM-JAY) द्वारे समाजातील सर्वात गरजू आणि असुरक्षित घटकांना लाभ मिळवून देण्याची पंतप्रधानांची
दूरदृष्टी अधोरेखित करताना केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी या दूरदर्शी योजनांचा लाभ समाजातील सर्वात गरजू आणि असुरक्षित घटकांपर्यंत पोहोचेल याची खात्री करण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना दिले. प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेच्या) प्रभावी अंमलबजावणीत अडथळा आणणारी कोणतीही समस्या आणि समोर येणारी आव्हाने राज्यांच्या समन्वयाने लवकर सोडवली जाईल याची खात्री आपण करणे आवश्यक आहे.”, असे नड्डा यांनी सांगितले. अशा समस्या सखोलपणे समजून घेण्यासाठी आणि एकजुटीने त्यांचे निराकरण करण्यासाठी राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने राज्यांशी नियमितपणे संपर्क आणि समन्वयक साधण्याचे निर्देश केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी दिले.
विशेषतः शहरी भागात आणि महानगरात पात्र लाभार्थ्यांची आयुष्मान कार्ड निर्मिती मजबूत आणि विस्तारित करण्यासाठी, बॉटम-अप पध्दतीचा अवलंब करणे आवश्यक आहे. जेणेकरून आयुष्मान कार्ड तयार करण्यासाठी लाभार्थ्यांचे सहजपणे सत्यापन करता येईल, असे मार्ग किंवा यंत्रणा आपण तयार करू शकू, असे नड्डा म्हणाले. "नोंदणी प्रक्रिया सुनिश्चित करण्यासाठी आपण आपल्या प्रणाली लवचिक आणि जलद ठेवूया", असा त्यांनी सल्ला दिला.
लाभार्थ्यांच्या अनुभवातून शिकणे महत्त्वाचे आहे असे नमूद करून नड्डा यांनी सांगितले की, स्मार्ट तंत्रज्ञान साधनांचा उपयोग लाभार्थ्यांशी थेट संपर्क साधण्यासाठी आणि त्यांच्या रुग्णालयात दाखल होण्याचा आणि उपचारांचा अनुभव गोळा करण्यासाठी केला जाऊ शकतो. यामुळे आपल्याला आरोग्य सेवांचे वितरण सुधारण्यास मदत होईल, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
फसवणूक शोध आणि प्रतिबंध याबाबत राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाद्वारे करण्यात येत असलेल्या उपायांची माहिती देखील केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांना देण्यात आली. या उपाययोजनांमुळे योजनेची कार्यक्षमता वाढण्यास मदत झाली आहे. केंद्रीय मंत्री जे पी नड्डा यांनी नॅशनल हेल्थ क्लेम एक्सचेंज (NHCX) चा देखील आढावा घेतला. एनएचसीएक्स हे राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने भारतीय विमा नियामक विकास प्राधिकरण (IRDAI) च्या सहकार्याने विकसित केले आहे. रुग्णालयांनी विमा कंपनीकडे सादर केलेल्या दाव्यांचे कागद विरहित सेटलमेंट एनएचसीएक्स सक्षम करेल. यामुळे भारतीय विमा नियामक विकास प्राधिकरणाला (IRDAI) रिअल टाइममध्ये दावा परताव्यांची सद्यस्थिती डॅशबोर्ड वर पहायला मिळू शकेल. 99% विमा बाजार व्यापणाऱ्या 33 विमा कंपन्या एनएचसीएक्स व्यासपीठावर एकत्रित करण्यात आलेल्या आहेत. नागरिकांना त्यांच्या विमा दाव्याची स्थिती मोबाईलद्वारे देखील पाहता येणार आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews Ayushman Bharat PMJAY and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
34.7 crore Ayushman cards have been created and more than 7.35 crore hospital admissions amounting to more than 1 lakh crore have been provided under the scheme
Directs officials to ensure that challenges hampering their effective implementation are resolved early in coordination with States
The benefits of these visionary schemes need to reach the most needy and vulnerable sections of the society: Shri J P Nadda
“Let us create easy pathways and mechanisms to enable the eligible beneficiaries to create Ayushman Card for AB-PMJAY through a bottom- up approach”
Important to use technology to directly connect with the beneficiaries and enable them to share their patient care experiences with us: Shri J P Nadda
12 JUL 2024 6:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda reviewed the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) with senior officials of National Health Authority (NHA), here today.
A detailed presentation was made to the Union Health & Family Welfare minister on their salient features, the present status of the schemes and different aspects of their operationalisation by Ms. Deepti Gaur Mukherjee, CEO, NHA. Scheme has achieved significant milestones in terms of 34.7 crore Ayushman Cards, 7.35 crore hospital admissions amounting to more than ₹1 lakh crore. NHA presented the plan to strengthen the network of empanelled hospitals and effectively engage with them.
Underlining the vision of Hon. Prime Minister of universal health coverage and benefiting the most needy and vulnerable sections of the society through AB PM-JAY, the Union Health Minister directed the officials to ensure that benefits of these visionary schemes reach the most needy and vulnerable sections of the society. He stated that We need to ensure that challenges and any issues that are hampering the effective implementation of PM-JAY are resolved early in coordination with States”. He has directed NHA to engage and coordinate with the States on a regular basis to understand in-depth the issues at hand and resolve them in unison.
Shri Nadda stated that to strengthen and expand Ayushman card creation of eligible beneficiaries, especially in the urban areas and metropolitan cities, a bottom-up approach needs to be adopted, where we create pathways and mechanisms whereby, they can be easily verified for creation of Ayushman card. “Let us keep our systems flexible and agile to ensure the enrolment process”, he advised.
Noting that it is important to learn from the experiences of the beneficiaries, Shri Nadda stated that smart technology tools can be employed to connect directly with the beneficiaries and collect their hospitalisation and treatment experiences. This will help us to improve delivery of our healthcare services, he highlighted.
The union Health minister was also briefed about the fraud detection and prevention measures being taken by NHA, which has helped to enhance the efficiency of the scheme.
Shri. J P Nadda also reviewed the National Health Claims Exchange (NHCX). NHXC has been developed by NHA in collaboration with Insurance Regulatory Development Authority of India (IRDAI). NHCX will enable paperless settlement of claims submitted by hospitals to insurance company. This will also enable IRDAI to have a dashboard view of claims settlement status in real time. 33 insurance companies covering 99% insurance market have been integrated on NHCX platform. Citizens will also be able to see the status of their insurance claim through the mobile.
Dr Basant Garg, Addl CEO, NHA and other senior officials of NHA and Union Health Ministry were present in the review meeting.