વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
એનઆઈસીડીસી લોજિસ્ટિક્સ ડેટા સર્વિસીસ લિમિટેડ અને ગુજરાત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ બોર્ડે ગુજરાતમાં લોજિસ્ટિક્સ વધારવા માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મનો લાભ લઈને લોજિસ્ટિક્સ લેન્ડસ્કેપને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
12 JUL 2024 4:11PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (એનઆઇસીડીસી) લોજિસ્ટિક્સ ડેટા સર્વિસીસ લિમિટેડ (એનએલડીએસ) અને ગુજરાત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (જીઆઇડીબી)એ યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (યુલિપ)નો ઉપયોગ કરીને ગુજરાતમાં લોજિસ્ટિક્સ લેન્ડસ્કેપને ડિજિટાઇઝ કરવા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એમઓયુ પર એનઆઇસીડીસીનાં સીઇઓ અને એમડી તથા એનએલડીએસનાં ચેરમેન શ્રી રજત કુમાર સૈની તથા જીઆઇડીબીનાં સીઇઓ શ્રી બંછા નિધિ પાનીએ હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં.
આ જોડાણથી લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા, રાજ્યનાં વિભાગો વચ્ચે વધારે સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને રિયલ-ટાઇમ ડેટા આંતરદૃષ્ટિ મારફતે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓમાં વધારો કરવા માટે દૃશ્યતા લાવવામાં આવશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ ભાગીદારીના કેન્દ્રમાં એન.એલ.ડી.એસ. દ્વારા ગુજરાત ULIP ડેશબોર્ડનો વિકાસ છે. હબ-સ્પોક મોડેલ પર કામ કરવા માટે રચાયેલ, ડેશબોર્ડ વિવિધ રાજ્ય વિભાગો સાથે એકીકૃત રીતે સંકલિત થશે, જે માહિતીનો સતત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરશે. તે શિપમેન્ટ ટ્રેકિંગ, વાહનનો ઉપયોગ, માળખાગત સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા અને પરિવહનનો સમય વગેરે જેવા મુખ્ય લોજિસ્ટિક્સ માપદંડોમાં રિયલ-ટાઇમ દૃશ્યતા પ્રદાન કરશે.
આ વ્યાપક સાધન સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રના હિસ્સેદારોને રાજ્યભરમાં લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીની અસરકારક રીતે દેખરેખ અને સંચાલન માટે સશક્ત બનાવશે.
એસોસિએશન લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે તકનીકી પ્રગતિ અને નવીનતાના લાભ માટે એનએલડીએસની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર સંવર્ધન વિભાગ (ડીપીઆઇઆઇટી)ના સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે જીઆઇડીબી અને એનએલડીએસને અભિનંદન આપતાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ હેઠળ ડિજિટલ પરિવર્તન માટેની ભારત સરકારની કટિબદ્ધતામાં આ જોડાણ એક મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ULIP વિશે:
યુલિપ એ ડિજિટલ ગેટવે છે, જે ઉદ્યોગના ખેલાડીઓને એપીઆઇ આધારિત સંકલન મારફતે વિવિધ સરકારી વ્યવસ્થાઓમાંથી લોજિસ્ટિક્સ-સંબંધિત ડેટાસેટ્સને એક્સેસ કરવાની મંજૂરી આપે છે. અત્યારે આ પ્લેટફોર્મ 10 મંત્રાલયોમાંથી 118 એપીઆઇ મારફતે 37 સિસ્ટમ સાથે સંકલિત છે, જેમાં 1800થી વધારે ડેટા ફિલ્ડને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. યુલિપમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી તેની અસરને વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં યુલિપ પોર્ટલ (www.goulip.in) પર 950 થી વધુ કંપનીઓ નોંધાયેલી છે. આ ઉપરાંત, આ કંપનીઓએ 90થી વધુ એપ્લિકેશનો વિકસાવી છે, જે 42 કરોડથી વધુ એપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન તરફ દોરી જાય છે. ખાનગી ખેલાડીઓ ઉપરાંત યુલિપ કોલસા, ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ) અને રાજ્યો જેવા વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને સંશ્લેષિત ડેટા પહોંચાડીને સરકારના નિર્ણય લેવાની અસરકારકતામાં વધારો કરી રહ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
NICDC Logistics Data Services Ltd. and Gujarat Infrastructure Development Board sign MoU to enhance Logistics in Gujarat
MoU to digitize logistics landscape leveraging Unified Logistics Interface Platform
12 JUL 2024 4:11PM by PIB Delhi
National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC) Logistics Data Services Limited (NLDS) and Gujarat Infrastructure Development Board (GIDB) signed a Memorandum of Understanding (MoU) to digitize the logistics landscape in Gujarat by leveraging Unified Logistics Interface Platform (ULIP). The MoU was signed by CEO & MD, NICDC, and Chairman, NLDS, Shri Rajat Kumar Saini and CEO, GIDB, Shri Banchha Nidhi Pani.
This collaboration is expected to bring visibility to streamline logistics operations, foster greater coordination among state departments, and enhance decision-making processes through real-time data insights.
Central to this partnership is the development of the Gujarat ULIP Dashboard by NLDS. Designed to operate on a Hub-spoke model, the dashboard will seamlessly integrate with various state departments, ensuring a continuous flow of information. It will provide real-time visibility into key logistics parameters such as shipment tracking, vehicle utilization, infrastructure availability, and transit times etc.
The comprehensive tool will empower stakeholders across the government and private sectors to efficiently monitor and manage logistics operations throughout the state.
The association underscores NLDS's commitment to leverage technological advancements and innovation to drive progress in the logistics sector. Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Rajesh Kumar Singh, congratulating GIDB and NLDS, expressed that this collaboration is a major milestone in Government of India’s commitment to digital transformation under PM Gati Shakti.
About ULIP:
ULIP is a digital gateway that allows industry players to access logistics-related datasets from various Government systems through API-based integration. Currently, the platform integrates with 37 systems from 10 ministries via 118 APIs, covering over 1800 data fields. Private sector participation in ULIP has been instrumental in amplifying its impact, with over 950 companies registered on the ULIP portal (www.goulip.in). Additionally, these companies have developed over 90 applications, leading to more than 42 crore API transactions. Beyond private players, ULIP is amplifying the effectiveness of government decision-making by delivering synthesized data to different ministries and departments like Coal, Food Corporation of India (FCI) and States.