ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਣਾਈ
09 JUL 2024 6:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤਹਿਤ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੋਵਨਾ ਮੇਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ (ਐੱਸਜੇਟੀਏ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਟੋ ਜੀਨੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਤੇ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਸਜੇਟੀਏ) ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਡੇ ਬੁਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਅਧੀਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿਉਨ ਸਰਕਲ ਦੇ ਕੁਮਚੈਖਾ ਅਤੇ ਪਕਪੂ ਮਲਿੰਗ ਲਈ ਦੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਧਰਮ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਬੋਧੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ/ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ 10 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (41.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ) ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੁੱਧ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਬੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਤਹਿਤ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ, ਪੀਐੱਮ-ਵਿਕਾਸ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਐੱਫਸੀ) ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister Kiren Rijiju reviews execution of approved projects under Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram and outlays future plans under Karyakram in the State of Arunachal Pradesh
09 JUL 2024 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs and Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju reviewed today the physical and financial status of the projects approved under Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) of the Ministry of Minority Affairs for the State of Arunachal Pradesh and laying roadmap for future plans under the karyakram. Shri Pema Khandu, Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Chowna Mein, Deputy Chief Minister, Shri Kento Jini, Minister of Social Justice Empowerment and Tribal Affairs (SJETA) of Arunachal Pradesh and Shri Rode Bui, MLA and Advisor to Minister (SJETA) were present during the review meeting.
Shri Rijiju also announced release of financial assistance of Rs. 35 Crores as the Central Share to the State for ongoing projects under the karyakram. The Minister also announced two new projects, one each for Kumchaikha of Diyun Circle and Pakpu Maling.
Keeping in view Government of India’s commitment for development of minorities with the "Whole of Government" approach with specific focus on the Buddhist Communities primarily in the far flung border areas in the State of Arunachal Pradesh and with the prime objective to secularize the traditional theological education with an additional provision of modern education and the professional/Vocational and skill development courses for the young Buddhist population in these areas, roadmap to step ahead for early execution of already approved 10 projects (at the total estimated cost of Rs. 41.07 Cr. ) under the Buddhist Development Plan (BDP) of the Union Ministry of Minority Affairs, was also discussed. This program aims at converging various ongoing schemes of the Ministry such as PMJVK, PM-Vikas, Scholarship as well as the programs and the schemes being administered by National Minorities Development Finance Corporation Ltd. (NMDFC).
6VK6.jpeg)