उपराष्ट्रपती कार्यालय
उपराष्ट्र्पतींनी महाराष्ट्र विधिमंडळाच्या दोन्ही सभागृहांच्या सदस्यांना केले संबोधित
11 JUL 2024 6:53PM by PIB Mumbai
तुम्हा सर्वांमध्ये उपस्थित रहायला मिळणे हा मोठा सन्मान आहे.
या पवित्र सभागृहात माझे विचार मांडण्याची मौल्यवान संधी दिल्याबद्दल विधानसभेचे अध्यक्ष राहुल नार्वेकर जी आणि परिषदेच्या उपसभापती डॉ. नीलम गोऱ्हे जी यांचा आभारी आहे.
या सभागृहाने सुरुवातीपासूनच लोकसेवेची भावना कायम राखली आहे.
महाराष्ट्र विधान परिषदेचा यंदा शताब्दी सोहळा आहे. या महत्वपूर्ण टप्प्यावर दोन्ही सभागृहांच्या सदस्यांना संबोधित करणे हे खरोखर विशेष आहे.
समृद्ध इतिहास, चैतन्यदायी संस्कृती आणि गतिमान अर्थव्यवस्थेसह महाराष्ट्र राज्य हे सर्वांसाठी एक प्रेरणा आहे. सह्याद्रीच्या चित्तथरारक निसर्गरम्य पर्वतरांगा आणि कोकणातील नितळ समुद्र किनारे या राज्याला लाभले आहेत. महाराष्ट्र हे आज देशाला नव्या उंचीवर नेणारी महाशक्ती आहे.
या महान पुण्यभूमीत आल्यावर मला एक गीत आठवते.
देखो मुल्क मराठों का यह
यहां शिवाजी डोला था
मुग़लों की ताकत को जिसने
तलवारों पे तोला था
हर पर्वत पे आग जली थी
हर पत्थर एक शोला था
बोली हर-हर महादेव की
बच्चा-बच्चा बोला था
शेर शिवाजी ने रखी थी
लाज हमारी शान की
इस मिट्टी से तिलक करो
ये धरती है बलिदान की”
मैं इस धरती को नमन करता हूँ।
शिवाजी महाराजांच्या या महान भूमीने शतकानुशतके आपल्या मातृभूमीच्या प्रगतीचे नेतृत्व करताना उल्लेखनीय कामगिरी बजावली आहे आणि भारताच्या इतिहासात मोलाचे योगदान दिले आहे.
मराठा स्वराज्याची तत्त्वे, विकेंद्रित राजकारण, योग्यता, कायद्याचे राज्य, आर्थिक विकास आणि लोककल्याण यांना प्रशासकीय चौकटीत समाविष्ट करून, जगभरातील सार्वजनिक सेवा वितरणात अधिक कार्यक्षमता, उत्तरदायित्व आणि प्रतिसाद प्रेरित करणारे मॉडेल आहे.
आपल्या संविधान निर्मात्यांनी आपल्या लोकशाहीचे हृदय असलेल्या निवडणुकांशी संबंधित संविधानाच्या भाग XV मध्ये छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या चित्राचा समावेश करून त्यांना अभिमानाचे स्थान दिले आहे .
माननीय सदस्य- लोकशाहीच्या या वंदनीय संस्थेचे आमदार आणि संरक्षक या नात्याने तुम्ही जनतेच्या हिताचे रक्षण करण्याचे पवित्र कर्तव्य पार पाडता.
पक्षपाती भूमिका बाजूला ठेवून, भारतातील सर्व नागरिकांचे कल्याण आणि सुरक्षा सुनिश्चित करत समान हिताच्या तत्त्वांशी एकरूप होऊन जुळवून घेणे हे तुमचे ध्येय असले पाहिजे.
माननीय सदस्यहो ! प्राचीन काळापासून भारतात लोकशाही मूल्ये खोलवर रुजलेली आहेत.आणि यात आश्चर्य नाही की एक षष्ठांश मानवतेचे घर असलेला भारत जगातील सर्वात मोठी लोकशाही आहे आणि लोकशाहीची जननी देखील आहे ज्याच्याकडे जग मार्गदर्शनासाठी आशेने पाहतात.
समकालीन जागतिक परिस्थितीत, अभूतपूर्व आर्थिक उन्नती आणि राजनैतिक सामर्थ्यासह भारताची प्रासंगिकता अभूतपूर्व आहे. आणि ती वेगाने वाढत असून आता थांबवता येणार नाही.
या पार्श्वभूमीवर, "आपल्या देशातील लोकशाही आणि नैतिक मूल्यांचे बळकटीकरण " हा विषय अत्यंत समयोचित आहे. भारताने लोकशाहीचे आदर्श उदाहरण म्हणून उदयाला यायला हवे.नैतिकता आणि सदाचार हे प्राचीन काळापासून भारतातील सार्वजनिक जीवनाचे वैशिष्ट्य राहिले आहे. नैतिकता आणि सदाचार हे मानवी वर्तनाचे अमृत आणि सार आहेत. हे सार्वजनिक जीवनाचे अविभाज्य पैलू आहेत आणि संसदीय लोकशाहीसाठी अत्यंत आवश्यक आहेत.संसद आणि राज्य विधिमंडळे म्हणजे लोकशाहीचे ध्रुवतारा होत. संसद आणि विधिमंडळाचे सदस्य हे दीपस्तंभ असतात. त्यांनी अस्सल वर्तनाचे अनुकरण करणे आवश्यक आहे.
लोकशाही मूल्ये नियमित जोपासण्याची गरज आहे. शिकण्याची प्रक्रिया निरंतर सुरु राहते, अगदी तुम्ही महाविद्यालयीन शिक्षण पूर्ण केले तरीही तुम्हाला सातत्याने अध्ययन करत राहावे लागेल. लोकशाही मूल्ये ही केवळ एकदाच आत्मसात करण्याची प्रक्रिया नसून ती अहोरात्र अंगी बाणवावी लागतात. सर्वांचे सहकार्य आणि उच्च नैतिक दर्जा असेल तरच लोकशाही मूल्ये बहरतील.
राष्ट्र अखंडपणे, सुरळीतपणे आणि वेगाने तेव्हाच प्रगती करते जेव्हा त्याच्या विधिमंडळ, न्यायपालिका आणि कार्यपालिका या तीन शाखा आपापल्या क्षेत्रात कार्य करतात. सत्तेच्या पृथक्करणाच्या सिद्धांताचे काटेकोरपणे पालन केले पाहिजे. एका संस्थेने दुसऱ्याच्या कार्यक्षेत्रात घुसखोरी केल्याने गोष्टी बिघडण्याची शक्यता असते. विधिमंडळाने हा नाजूक समतोल राखला पाहिजे.
कायदे हे विधिमंडळ आणि संसदेचे अनन्य क्षेत्र आहे, जे घटनात्मक निर्देशपत्राच्या अधीन आहे. स्पष्ट वैधानिक निर्देशपत्राच्या पार्श्वभूमीवर कार्यपालिका आणि न्यायपालिकेने निर्देश दिल्याची बरीच उदाहरणे आहेत. या उल्लंघनांचे सर्वसंमतीने ठराव घेण्यास विधीमंडळे घटनात्मकदृष्ट्या बांधील आहेत. आपल्या लोकशाहीच्या या स्तंभांच्या शिखरावर असलेल्या लोकांमध्ये परस्परसंवादाची संरचित यंत्रणा विकसित करण्याची आवश्यकता आहे.
आणि हे तेव्हाच घडू शकते जेव्हा या रंगभूमीचा पवित्र परिसर, लोकशाहीची मंदिरे ते चांगल्या प्रकारे आचरणात आणतील. राज्याच्या तिन्ही शाखांनी एकसंधतेच्या दृष्टिकोनातून काम केले पाहिजे. संपूर्ण जगासाठी आदर्श असलेल्या लोकशाहीसाठी हे सामंजस्य महत्त्वाचे आहे आणि एकदा आम्ही ते साध्य केले की आमची उत्तरोत्तर प्रगती होईल.
सध्या आपल्या संसदेचे आणि विधिमंडळांचे कामकाज सुरळीत नाही हे उघड आहे. लोकशाहीच्या या मंदिरांचा रणनीतीबद्ध व्यत्यय आणि अशांततेद्वारे पावित्र्यभंग होत आहे. पक्षांमधील संवाद हरपला आहे आणि भाषणाची पातळी दिवसेंदिवस खालावत आहे.
याबाबत मी राज्यसभेच्या नीतिशास्त्र समितीला निर्देश करू इच्छितो जी देशातील अशा प्रकारची पहिलीच समिती आहे. गेल्या शतकाच्या अखेरीस त्याचे संविधान म्हणजे भारतीय संसदेच्या इतिहासातील एक महत्वपूर्ण घटना होती.
प्रतिष्ठित नेते दिवंगत श्री एस.बी. चव्हाण यांच्या अध्यक्षतेखालील पहिल्या नीतिशास्त्र समितीने 1998 मध्ये अहवाल दिला ज्यात संसद सदस्यांना, इतरांसह, दोन मूलभूत कर्तव्ये अनिवार्य केली:
• सदस्यांनी असे काहीही करू नये ज्यामुळे संसदेची बदनामी होईल आणि त्यांच्या विश्वासार्हतेला बाधा पोहोचेल.
• सदस्यांनी लोकांच्या सामान्य कल्याणासाठी संसद सदस्य म्हणून त्यांच्या पदाचा उपयोग केला पाहिजे.
या दुहेरी पैलूंवरील लिटमस चाचणी अहवाल खरोखरच चिंताजनक आहे. हितकारक निर्देशांच्या पालनाचे अनेकदा उल्लंघन होत असल्याचे निदर्शनास आले आहे.
सौहार्दपूर्ण असण्याऐवजी ते संघर्षमय आहे, प्रतिद्वंद्वी भूमिकेमुळे मनमिळाऊपणा हरवत आहे. लोकशाही राजकारणात नवा नीचांक दिसून येत आहे आणि चिंता आणि ताण जाणवत आहे.
अशा स्फोटक आणि चिंताजनक परिस्थितीमुळे सर्व स्तरांवर, विशेषतः राजकीय पक्षांनी आत्मपरीक्षण करण्याची गरज आहे.
आपल्या आदरणीय विधिमंडळाचे सदस्य या नात्याने, आम्ही केवळ आमच्या भूमीचे कायदे राखण्याचीच नव्हे तर आमच्या विधिमंडळांची प्रतिष्ठा आणि विश्वासार्हता राखण्याची गहन जबाबदारी पार पाडतो. आपल्यापैकी प्रत्येकाला आपल्या संविधानाने त्यांचा आवाज आणि आकांक्षांचे साकल्याने आणि प्रामाणिकपणे प्रतिनिधित्व करण्याचे पवित्र कर्तव्य सोपवले आहे.
कायदे निर्माते म्हणून आपल्या भूमिकेला साजेशा पद्धतीने आपण वर्तणूक करणे अपरिहार्यपणे आवश्यक आहे.आपल्या कृतींमधून नेहमीच नैतिक आचरण तसेच पारदर्शकतेची उच्च मानके परिवर्तीत व्हायला हवी. असे केले नाही तर केवळ आपल्या संस्थेचाच आदर कमी होतो असे नव्हे तर आपण ज्यांना सेवा देतो त्यांच्या विश्वासाला देखील त्यामळे तडा जातो.
योग्य वर्तन आणि शिस्त हे आपल्या लोकशाहीचे हृदय आणि आत्मा आहे. मतांच्या वैविध्यतेतून आणि रचनात्मक सहभागातून सामायिक पाया शोधण्याच्या क्षमतेत लोकशाहीचे सामर्थ्य दडले आहे. संवाद, वादविवाद, चर्चा आणि विचारविनिमय यातून समृद्ध होणारी ही प्रणाली म्हणजे लोकशाही आहे.
संसद सदस्य हे काही वाद घालणाऱ्या समाजाचा भाग नाहीत. त्यांना कोणतेही बक्षीस जिंकायचे नसते. त्यांनी उदात्ततेमध्ये योगदान देणे अपेक्षित आहे.
आपण नेहमी इतर दृष्टीकोनाशी जुळवून घेणारे असले पाहिजे. स्वतःपेक्षा वेगळा दृष्टीकोन देखील विचारात घ्यायला हवा. विचारात न घेता कोणताही दृष्टीकोन फेटाळून लावणे लोकशाही तत्वांच्या विरोधी आहे. आपण नेहमी संवाद आणि चर्चा यावर विश्वास ठेवला पाहिजे.
ऐतिहासिकदृष्ट्या, आपली कायदेमंडळे आणि संसद मोठ्या प्रमाणात शांत आणि संयोजित मार्गाने कार्य करतात. आपल्या संविधान सभेचे उल्लेखनीय आणि कार्यक्षम कामकाज पद्धतीने करणे हा आपला आदर्श असायला हवा. मोठ्या प्रमाणात फूट पाडणारे, अति भावनाशील आणि वादग्रस्त मुद्दे परस्पर सहमतीने आणि सहकार्याने सोडवण्यात यश आले. सुमारे तीन वर्षांच्या कालखंडात संविधान सभेने कोणताही व्यत्यय अथवा अडथळा अनुभवला नाही तसेच सदनाच्या मोकळ्या जागेमध्ये घोषणाबाजी आणि जमाव गोळा होण्यासारख्या घटना फार कमी प्रमाणात घडल्या.
आज, सभागृहातील वादविवाद, संवाद, विचारविनिमय आणि चर्चा यांना दिलेले प्राधान्य कामकाजात व्यत्यय आणि अडथळा आणण्यात रुपांतरीत झाले आहे. भारतीय राजकीय व्यवस्थेला हे अनुसरून नाही, आज कामकाज मोठ्या तणावाखाली सुरु आहे.
संसदेचे कामकाज रोखून धरुन राजकारणाचे हत्यार परजणे याचा गर्भित अर्थ असा होतो की आपल्या राजकारणावर गंभीर परिणाम होऊ घातले आहेत.
सन्माननीय सदस्यगणहो, आपल्या विधिमंडळांमध्ये लोकशाही मूल्ये तसेच संसदीय परंपरांचे कठोर पालन करत राहण्याची आवश्यकता निर्माण झाली आहे. नुकत्याच पार पडलेल्या संसदेच्या सत्रांमध्ये ज्या प्रकारची वर्तणूक पाहायला मिळाली ती वेदनादायक आहे कारण त्यातून आपल्या विधिमंडळाच्या कामकाजात लक्षणीय नैतिक घसरण झाल्याचे दिसून येते.
केवळ आपल्या बाजूचा वरचष्मा व्हावा म्हणून सभागृहाचा अध्यक्ष अथवा प्रमुख यांच्यावर सोयीस्कररीत्या शाब्दिक हल्ले करत राहण्याची पद्धत अत्यंत चिंताजनक आहे. आपल्या संसदीय संस्थेला चुकवावी लागणारी ही फार मोठी किंमत आहे.
संविधानाच्या 105 क्रमांकाच्या कलमातील तरतुदीनुसार संसदेच्या सदस्यांना सदनात व्यक्त होण्याची अतुलनीय संधी मिळते. मात्र, सभागृहात केवळ सत्यच बोलले गेले पाहिजे या अनिवार्य पुस्तीसह हा संसदीय अधिकार सदस्यांना दिला गेला आहे. कोणत्याही पद्धतीने प्रमाणित न केलेल्या माहितीचा स्वैर ओघ ओतण्यासाठीचा हा मंच नव्हे.
संसद सदस्यांना सभागृहाच्या भूमीवर बोलल्या गेलेल्या कोणत्याही विधानाच्या संदर्भात 1.3 अब्ज नागरिकांतर्फे कोणत्याही नागरी अथवा गुन्हेगारी कारवाईपासून अभय देण्यात आले आहे. मात्र ही विशेष सुविधा मिळताना त्यासोबत तुमच्या संबोधनात अस्सल माहिती पुरवण्याची फार मोठी जबाबदारी देखील येते. यासंदर्भात कोणत्याही प्रकारचे अतिक्रमण म्हणजे विशेषाधिकाराचे गंभीर उल्लंघन आहे.
सभागृहात सदस्यांमध्ये मैत्री आणि सलोखा नसणे हा आणखी एक चिंतेचा विषय आहे. बुद्धी, विनोदबुद्धी, उपहास आणि व्यंग, हे एकेकाळी विधिमंडळातील कामकाजात अमृतासारखा गोडवा आणत. यापासून आपण आता दुरावत चाललो आहोत.
आता आपण अनेकदा संघर्षाच्या आणि प्रतिकूल परिस्थितीचे साक्षीदार होतो.
ज्या लोकप्रतिनिधींना जनतेने मोठ्या आशेने आणि अपेक्षेने येथे पाठवले आहे, ते अशी निंदनीय परिस्थिती निर्माण करत असतील तर जनतेसाठी त्यापेक्षा दु:खदायक काहीही असू शकत नाही.
सर्व राजकीय पक्षांनी आत्मपरीक्षण करावे आणि आपापसातही गांभीर्याने विचारविनिमय करावा जेणेकरुन संसदीय कामकाजाचा दर्जा सुधारावा, असे आवाहन मी करतो.
संसदीय सदस्य माझ्या चेंबरमध्ये येऊन मला भेटतात तेव्हा मला अनेकदा गंभीर परिस्थितीचा सामना करावा लागतो. ते खुलेपणानं व्यक्त होतात, त्यांच्या विचारांत स्पष्टता आहे, ते प्रामाणिक आहेत. शिष्टाचार आणि नियमांचा त्याग करून राजकीय पक्षाने दिलेल्या आदेशाचे पालन केले पाहिजे असे हेच सदस्य म्हणतात.
ही परिस्थिती आपल्या लोकशाही परंपरांसाठी चांगली नाही. अशा आदेशांचा घटनात्मक यंत्रणा विचार करत नाही. सभागृहात गदारोळ करणे, कामकाज विस्कळीत करणे, हौद्यात उतरून घोषणबाजी करणे आणि मुद्दामहून कामकाजात अडथळा आणणे असा आदेश कसा असू शकतो?
माननीय सदस्यांनो, कार्यकारी प्रमुखाचे उत्तरदायित्व मानणे आणि संभाव्य कायद्यांचे परीक्षण करणे ही विधिमंडळाच्या प्राथमिक जबाबदाऱ्यांपैकी एक आहे. अकार्यक्षम संसदीय मंच, सदस्यांना जबाबदारीची अंमलबजावणी करण्याच्या संधीपासून वंचित ठेवतो.
चर्चेला अनुपस्थितीत राहणं याला कोणतीही माफी असू शकत नाही. हे अनैतिक आहे. एखाद्याच्या अनुपस्थितीचा फायदा घेणे यात नैतिक महानता ती कसली?
एकमत आणि सहकार्य हे आपल्या विधिमंडळाच्या कामकाजाचे प्रमुख अंग असले पाहिजे. लक्षात ठेवा, प्रशासनात पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व आणण्यासाठी विधिमंडळाचे प्रभावी कामकाज हा सर्वात खात्रीशीर मार्ग आहे.
मी डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या एका अवतरणाने समारोप करतो: “जाती आणि पंथांच्या रूपातील आपल्या जुन्या शत्रूंव्यतिरिक्त आपल्याकडे विविध आणि विरोधी राजकीय पंथ असलेले अनेक राजकीय पक्ष असणार आहेत. भारतीय भारत देशाला त्या पंथांपेक्षा वर ठेवतील की ते पंथाला देशापेक्षा वरचढ ठरवतील? मला माहीत नाही. पण एवढी खात्री आहे की जर पक्षांनी पंथांना देशापेक्षा वरचे स्थान दिले तर आपले स्वातंत्र्य दुसऱ्यांदा धोक्यात येईल आणि कदाचित आपण ते कायमचे गमावू. त्यामुळे अशांपासून आपण सर्वांनी सतर्क राहिले पाहिजे.”
बाबासाहेबांनी दिलेल्या सावधगिरीच्या इशाऱ्यावर तुम्ही विचार कराल, असा मला विश्वास आहे.
महाराष्ट्र विधिमंडळाच्या माननीय सदस्यांना आणि राज्यातील सर्व जनतेला त्यांच्या भरभराटीसाठी आणि सर्वसमावेशकतेच्या वाटचालीसाठी मी शुभेच्छा देतो.
भारत 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनण्याच्या मार्गावर आहे. या प्रवासात राज्य विधिमंडळाचे सदस्य (आमदार) आणि संसदेतील सदस्य (खासदार) हे सर्वात महत्त्वाचे चालक आहेत. खासदारांनी चांगले उदाहरण देऊन नेतृत्व केले पाहिजे.
देश आणि जगासाठी प्रगती आणि आनंदी मार्गाचे दीपस्तंभ बनलात तर तुमचे अनुकरण केले जाईल.
तुम्ही दिलेला वेळ आणि पाळलेला संयम यासाठी कृतज्ञता व्यक्त करून थांबतो.
जय हिंद.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address to the Members of both Houses of the Maharashtra Legislature
11 JUL 2024 6:53PM by PIB Delhi
It is a matter of great honour to be with you all today.
Grateful to Assembly Speaker Rahul Narvekar ji and Council Deputy Chairperson Dr. Neelam Gorhe ji for affording this valuable opportunity to share my thoughts on an important subject with you all .
This House has upheld the spirit of serving people in highest regard since its inception.
Maharashtra Legislative Council is in its centennial celebration. Indeed privileged and honor to be addressing Members of both the Houses at this remarkable milestone.
The state of Maharashtra stands as an inspiration with its rich history, vibrant culture, and dynamic economy. The state is bountifully blessed with breathtaking landscapes of Sahyadri, and pristine beaches of Konkan. Maharashtra today is a powerhouse that is propelling the nation to new heights.
Hon’ble Members, इस महान पुण्य भूमि में आकर मुझे एक गीत याद आता है।
देखो मुल्क मराठों का यह
यहां शिवाजी डोला था
मुग़लों की ताकत को जिसने
तलवारों पे तोला था
हर पर्वत पे आग जली थी
हर पत्थर एक शोला था
बोली हर-हर महादेव की
बच्चा-बच्चा बोला था
शेर शिवाजी ने रखी थी
लाज हमारी शान की
इस मिट्टी से तिलक करो
ये धरती है बलिदान की”
मैं इस धरती को नमन करता हूँ।
This great land of Shivaji Maharaj has led our motherland's progress for centuries, achieving remarkable feats and contributing significantly to India's history.
भारत का इतिहास विनाश शिवाजी महाराज के अधूरा नहीं खाली नजर आता है।
The principles of Maratha Swarajya, incorporating a decentralized polity, meritocracy, rule of law, economic development, and public welfare into its administrative framework, serve as a model for inspiring greater efficiency, accountability, and responsiveness in public service delivery across the globe.
Hon’ble Members very, befittingly very appropriately the framers of our constitution gave pride of place to dauntless Chhatrapati Shivaji Maharaj by positioning his painting in Part XV of the constitution that deals with Elections, the heart of our democracy. There are 22 paintings in part XV that deal with elections; the painting that is positioned is that of Shivaji Maharaj.
Hon’ble Members- As legislators and custodians of this venerable institution of democracy, you bear the sacred duty to protect the interests of the public.
Your mission should be to align closely with the principles of common good, ensuring welfare and security of all citizens of Bharat, keeping aside partisan interest.
Hon’ble Members! We have very rich history, a civilizational depth of 5000 years. India since antiquity has been deeply rooted in democratic values.
It is no surprise then that as home to one-sixth of humanity, we are the world’s largest democracy, and also the Mother of Democracy towards which countries across the globe look for counsel!
In the contemporaneous global scenario, with its phenomenal economic upsurge and diplomatic prowess, India’s relevance is like never before. And its rise is continually exponentially incremental and now unstoppable.
In this backdrop, the subject of the day “Enhancement of Democratic Values and Ethics in our Country” is of utmost relevance. Bharat has to emerge as a role model for democracy by example in the entire world.
Ethics and morality have been the hallmark of public life in India since ancient times. Ethics and morality are the nectar and essence of human behavior. These are inalienable facets of public life, and quintessential for parliamentary democracy.
Parliament and state legislatures are northstar of democracy. Members of Parliament and Legislatures are lighthouses. People lookup to you to find solutions to their problems and how they should move ahead and therefore it is bound and duty of parliamentarians and those who are in legislature to exemplify sterling conduct worth emulation.
Democratic values call for regular nurturing. Like learning never stops even if you leave college you have to continue learning. Democratic values are not one time situations they have to nurture 24X7. Democratic values blossom only when there is cooperation all around and high ethical standards.
The nation marches ahead seamlessly, smoothly, and exponentially when its three wings, the legislature, the judiciary, and the executive, perform within their respective areas. There has to be a strict adherence to the doctrine of separation of powers. An incursion by one institution in the domain of the other can potentially upset the apple cart. Legislature has to secure this delicate balance.
Legislation is the exclusive domain of the legislature and parliament, subject to constitutional prescriptions. We have ample instances of directives by the Executive and the Judiciary in the face of express statutory prescriptions. Legislatures are constitutionally obligated to seek consensual resolution of these transgressions. I therefore, urge there is need for evolution of structured mechanism of interaction amongst those at the apex of these pillars of our democracy.
And this can happen only when hallowed precincts of these theaters, temples of democracy, optimally perform. They perform with a view to secure that there is full play in the joints by all the three wings of the state. This harmony is vital for a democracy and once we achieved it our progress will be incremental.
It is apparent that presently all is not well with functioning of our parliament and legislatures. These temples of democracy are suffering sacrilege of strategised disruptions and disturbance. Dialogue amongst parties is missing it is essential and there can be no escape there has to involved friendly collaborative dialogue between all sections of the house dialogue amongst party is missing and level of discourse the manner in which you address is nose diving
I seek to advert to The Ethics committee of Rajya Sabha, first of its kind in the nation. Its constitution towards the end of last century was indeed a significant event in the history of Indian Parliament.
The first ethics committee chaired by distinguished leader late Shri SB Chavan imparted report in 1998 that mandated parliamentarians, amongst others, two fundamental obligations:
•Members must not do anything that brings disrepute to the Parliament and affects their credibility.
•Members must utilize their position as Members of Parliament to advance general well-being of the people.
Hon’ble Members, the litmus test report on these twin aspects is indeed worrisomely alarming. The observance the wholesome directives is often in breach.
Rather than being cordial it is confrontational, with amiability being displaced by adversarial stance. Democratic polity is witnessing a new low and there is stress and strain.
Such explosive and alarming scenario calls for introspection at all levels, particularly political parties.
Hon’ble Members, as members of our esteemed legislature, we bear a profound responsibility not only to uphold the laws of our land but also to maintain the dignity and credibility of our legislatures. Each of us has been entrusted by our constituents with the sacred duty to represent their voices and aspirations with integrity and sincerity.
It is imperative that we conduct ourselves in a manner that befits our role as lawmakers. Our actions must always reflect the highest standards of ethical conduct and transparency. Anything less not only diminishes the respect our institution commands but also undermines the trust of the people we serve. In morality and ethics there can be no percentage morality and ethics have to perform 100%.
Decorum and discipline are the heart and soul of democracy. The strength of democracy lies in the diversity of opinions and the ability to find common ground through constructive engagement. It is a system that thrives on dialogue, debate, discussion and deliberation.
Parliamentarians are not part of a debating society. They do not engage into who wins a debate because they are pursuing a common cause and therefore I strongly commend the parliamentarian and those in legislature must contribute in humanity, in sublimity and in modesty.
We must be always accommodative of the other point of view. The other point of view needs consideration. To reject instantly without consideration the other point of view is antithetical to democratic discourse. We must believe in dialogue and discussion.
Historically, our legislative assemblies and the Parliament have largely functioned in a calm and composed way. The remarkable and efficient functioning of the constituent assembly should be our role model. Highly divisive, emotive and contentious issues were traversed consensually and collaboratively in decorous manner. Over a period of about three years the constituent assembly witnessed no disturbance and disruption much less slogan shouting and trooping into the well of the house.
Today, the primacy of debate, dialogue, deliberation and discussion in legislatures has yielded to disruption and disturbance. All is not well with the Indian political system, it is functioning under great strain.
Weaponising of politics by stalling functioning of Parliament is pregnant with serious consequences for our polity.
Hon’ble Members, there is an imperative need for maintaining strict adherence to democratic values and parliamentary traditions in our Legislatures. The kind of conduct that was seen in the recent Parliament Session is truly painful, for it reflects significant moral erosion in our legislative discourse.
It is deeply concerning that the trend to make Chairman or Speaker convenient punching bag . This is inappropriate. when we take the chair we have to be equitable, we have to be fair. It is a duty to engage sometimes in present working and sometimes deal with unpleasant situations and therefore this temple of democracy should never be sacrilege. Respect for the chair must always be there and for this senior members in Parliament and legislature have to lead the way.
Constitutional prescription under Article 105 affords Members of Parliament an unparalleled opportunity of expression in the House. However, this Constitutional right comes with a rider that what is spoken in the House must be nothing but the truth. It is not a platform for free fall of information that cannot be authenticated.
Legislators enjoy the privilege of immunity against any civil or criminal proceeding by the 1.3 billion citizens of the country in respect of anything said on the Floor of the House. But this privilege comes to you with the huge responsibility of providing authentic information in your address in the House. Any transgression is severe breach of privilege.
I was elected to parliament in 1989 I had the good fortune to be a Minister. There was a time we had amiability and cordiality, we had Wit, humor, satire and sarcasm. These are getting away from us. we need to be back in the grove
Instead of satire instead of wit instead of humor instead of sarcasm what we have is adversarial scenario, confrontational approach we need collaboration we need consensual approach. We are at the other extreme.
Now we often witness confrontational and adversarial scenario.
Nothing can be more distressing for the public than to witness such a deplorable scenario from their representatives whom they have placed here with great hopes and expectations.
I appeal to all political parties to seriously deliberate within and amongst themselves. I have to face serious situation in the house and in my chamber. Parliamentarians will come. They are talented people they are dedicated people but they will say there is party command. Now I realize the compulsion of members. The party has so commanded there is hardly away you will listen to the chair but I appeal to you and through you your political party how can a political party give command or disruption for disturbance for slogan shouting for trooping into the well.
I therefore appeal all political parties we are in the 75th year of our democracy. We are on March 2047 when the nation will celebrate centenary of its independence. we will be viksit Bharat. There is a marathon March that is going on for 2047. you all are most important part stakeholders of that Marathon March. Therefore you will have to lead by example you will have to lead by playing on front foot with straight bat and I am sure political parties should inculcate in their members a deep sense of discipline. This would reward those members whose performance has been excellent rather than reward those whose engaging in slogan shouting and trooping into the well.
I often face a grave situation when members meet me in my chamber. They are revealing, they are forthright, they are earnest and they say a command from the political party has to be followed sacrificing decorum and floting rules.
This situation does not augur well for our democratic traditions. Such a command is not contemplated by the Constitutional mechanism. How can there be a command to disturb the House, to engage in disruption, to go to the well and to deliberately disrupt proceedings that are meant to give voice to citizens?
Hon’ble Members, one of the primary responsibilities of the legislature is to hold the executive accountable, and examine potential laws. A dysfunctional parliamentary forum deprives members of opportunity to enforce accountability.
Every member has a right to participate, either in a committee or in the House. I urge the members to be thoroughly prepared. There are a number of times, sometimes this side may be in power, sometimes this side may be in power, but governments often come with amendments because in the House a well-informed member has made a point.
We cannot find fault with law when we don't take participation in the proceedings. There can be no alibi, according to me, for not participating.
And how cruel it is, how it is travesty of justice that on one hand a person does not participate in deliberations when there is an opportunity.
On the second hand, you seek to monetize your absence.
How can failure be monetized? How can non-performance of duty be monetized? I am sure you will bear in mind.
Consensus and cooperation must be the lynchpins of our legislative functioning. Remember, the effective functioning of legislature is the surest way to ensure transparency and accountability in administration.
I conclude with a quote from Dr. B.R. Ambedkar:
“In addition to our old enemies in the form of castes and creeds we are going to have many political parties with diverse and opposing political creeds. Will Indian place the country above their creed or will they place creed above country?
I do not know. But this much is certain that if the parties place creed above country, our independence will be put in jeopardy a second time and probably be lost forever. This eventuality we must all resolutely guard against.”
I trust that you will ponder over Babasaheb’s words of caution.
I extend my best wishes to the Hon’ble Members of Maharashtra Legislature and to all people of the state on their continued journey towards prosperity and inclusivity.
Bharat is on way to becoming a Vixit nation by 2047. In this marathon march, the most significant drivers are parliamentarians at state and central level. Parliamentarians must lead by example.
May you continue to be a beacon of progress and resilience for the nation and the world to emulate.
Grateful for your time and patience.
Jai Hind.