Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address to the Members of both Houses of the Maharashtra Legislature
11 JUL 2024 6:53PM by PIB Delhi
It is a matter of great honour to be with you all today.
Grateful to Assembly Speaker Rahul Narvekar ji and Council Deputy Chairperson Dr. Neelam Gorhe ji for affording this valuable opportunity to share my thoughts on an important subject with you all .
This House has upheld the spirit of serving people in highest regard since its inception.
Maharashtra Legislative Council is in its centennial celebration. Indeed privileged and honor to be addressing Members of both the Houses at this remarkable milestone.
The state of Maharashtra stands as an inspiration with its rich history, vibrant culture, and dynamic economy. The state is bountifully blessed with breathtaking landscapes of Sahyadri, and pristine beaches of Konkan. Maharashtra today is a powerhouse that is propelling the nation to new heights.
Hon’ble Members, इस महान पुण्य भूमि में आकर मुझे एक गीत याद आता है।
देखो मुल्क मराठों का यह
यहां शिवाजी डोला था
मुग़लों की ताकत को जिसने
तलवारों पे तोला था
हर पर्वत पे आग जली थी
हर पत्थर एक शोला था
बोली हर-हर महादेव की
बच्चा-बच्चा बोला था
शेर शिवाजी ने रखी थी
लाज हमारी शान की
इस मिट्टी से तिलक करो
ये धरती है बलिदान की”
मैं इस धरती को नमन करता हूँ।
This great land of Shivaji Maharaj has led our motherland's progress for centuries, achieving remarkable feats and contributing significantly to India's history.
भारत का इतिहास विनाश शिवाजी महाराज के अधूरा नहीं खाली नजर आता है।
The principles of Maratha Swarajya, incorporating a decentralized polity, meritocracy, rule of law, economic development, and public welfare into its administrative framework, serve as a model for inspiring greater efficiency, accountability, and responsiveness in public service delivery across the globe.
Hon’ble Members very, befittingly very appropriately the framers of our constitution gave pride of place to dauntless Chhatrapati Shivaji Maharaj by positioning his painting in Part XV of the constitution that deals with Elections, the heart of our democracy. There are 22 paintings in part XV that deal with elections; the painting that is positioned is that of Shivaji Maharaj.
Hon’ble Members- As legislators and custodians of this venerable institution of democracy, you bear the sacred duty to protect the interests of the public.
Your mission should be to align closely with the principles of common good, ensuring welfare and security of all citizens of Bharat, keeping aside partisan interest.
Hon’ble Members! We have very rich history, a civilizational depth of 5000 years. India since antiquity has been deeply rooted in democratic values.
It is no surprise then that as home to one-sixth of humanity, we are the world’s largest democracy, and also the Mother of Democracy towards which countries across the globe look for counsel!
In the contemporaneous global scenario, with its phenomenal economic upsurge and diplomatic prowess, India’s relevance is like never before. And its rise is continually exponentially incremental and now unstoppable.
In this backdrop, the subject of the day “Enhancement of Democratic Values and Ethics in our Country” is of utmost relevance. Bharat has to emerge as a role model for democracy by example in the entire world.
Ethics and morality have been the hallmark of public life in India since ancient times. Ethics and morality are the nectar and essence of human behavior. These are inalienable facets of public life, and quintessential for parliamentary democracy.
Parliament and state legislatures are northstar of democracy. Members of Parliament and Legislatures are lighthouses. People lookup to you to find solutions to their problems and how they should move ahead and therefore it is bound and duty of parliamentarians and those who are in legislature to exemplify sterling conduct worth emulation.
Democratic values call for regular nurturing. Like learning never stops even if you leave college you have to continue learning. Democratic values are not one time situations they have to nurture 24X7. Democratic values blossom only when there is cooperation all around and high ethical standards.
The nation marches ahead seamlessly, smoothly, and exponentially when its three wings, the legislature, the judiciary, and the executive, perform within their respective areas. There has to be a strict adherence to the doctrine of separation of powers. An incursion by one institution in the domain of the other can potentially upset the apple cart. Legislature has to secure this delicate balance.
Legislation is the exclusive domain of the legislature and parliament, subject to constitutional prescriptions. We have ample instances of directives by the Executive and the Judiciary in the face of express statutory prescriptions. Legislatures are constitutionally obligated to seek consensual resolution of these transgressions. I therefore, urge there is need for evolution of structured mechanism of interaction amongst those at the apex of these pillars of our democracy.
And this can happen only when hallowed precincts of these theaters, temples of democracy, optimally perform. They perform with a view to secure that there is full play in the joints by all the three wings of the state. This harmony is vital for a democracy and once we achieved it our progress will be incremental.
It is apparent that presently all is not well with functioning of our parliament and legislatures. These temples of democracy are suffering sacrilege of strategised disruptions and disturbance. Dialogue amongst parties is missing it is essential and there can be no escape there has to involved friendly collaborative dialogue between all sections of the house dialogue amongst party is missing and level of discourse the manner in which you address is nose diving
I seek to advert to The Ethics committee of Rajya Sabha, first of its kind in the nation. Its constitution towards the end of last century was indeed a significant event in the history of Indian Parliament.
The first ethics committee chaired by distinguished leader late Shri SB Chavan imparted report in 1998 that mandated parliamentarians, amongst others, two fundamental obligations:
•Members must not do anything that brings disrepute to the Parliament and affects their credibility.
•Members must utilize their position as Members of Parliament to advance general well-being of the people.
Hon’ble Members, the litmus test report on these twin aspects is indeed worrisomely alarming. The observance the wholesome directives is often in breach.
Rather than being cordial it is confrontational, with amiability being displaced by adversarial stance. Democratic polity is witnessing a new low and there is stress and strain.
Such explosive and alarming scenario calls for introspection at all levels, particularly political parties.
Hon’ble Members, as members of our esteemed legislature, we bear a profound responsibility not only to uphold the laws of our land but also to maintain the dignity and credibility of our legislatures. Each of us has been entrusted by our constituents with the sacred duty to represent their voices and aspirations with integrity and sincerity.
It is imperative that we conduct ourselves in a manner that befits our role as lawmakers. Our actions must always reflect the highest standards of ethical conduct and transparency. Anything less not only diminishes the respect our institution commands but also undermines the trust of the people we serve. In morality and ethics there can be no percentage morality and ethics have to perform 100%.
Decorum and discipline are the heart and soul of democracy. The strength of democracy lies in the diversity of opinions and the ability to find common ground through constructive engagement. It is a system that thrives on dialogue, debate, discussion and deliberation.
Parliamentarians are not part of a debating society. They do not engage into who wins a debate because they are pursuing a common cause and therefore I strongly commend the parliamentarian and those in legislature must contribute in humanity, in sublimity and in modesty.
We must be always accommodative of the other point of view. The other point of view needs consideration. To reject instantly without consideration the other point of view is antithetical to democratic discourse. We must believe in dialogue and discussion.
Historically, our legislative assemblies and the Parliament have largely functioned in a calm and composed way. The remarkable and efficient functioning of the constituent assembly should be our role model. Highly divisive, emotive and contentious issues were traversed consensually and collaboratively in decorous manner. Over a period of about three years the constituent assembly witnessed no disturbance and disruption much less slogan shouting and trooping into the well of the house.
Today, the primacy of debate, dialogue, deliberation and discussion in legislatures has yielded to disruption and disturbance. All is not well with the Indian political system, it is functioning under great strain.
Weaponising of politics by stalling functioning of Parliament is pregnant with serious consequences for our polity.
Hon’ble Members, there is an imperative need for maintaining strict adherence to democratic values and parliamentary traditions in our Legislatures. The kind of conduct that was seen in the recent Parliament Session is truly painful, for it reflects significant moral erosion in our legislative discourse.
It is deeply concerning that the trend to make Chairman or Speaker convenient punching bag . This is inappropriate. when we take the chair we have to be equitable, we have to be fair. It is a duty to engage sometimes in present working and sometimes deal with unpleasant situations and therefore this temple of democracy should never be sacrilege. Respect for the chair must always be there and for this senior members in Parliament and legislature have to lead the way.
Constitutional prescription under Article 105 affords Members of Parliament an unparalleled opportunity of expression in the House. However, this Constitutional right comes with a rider that what is spoken in the House must be nothing but the truth. It is not a platform for free fall of information that cannot be authenticated.
Legislators enjoy the privilege of immunity against any civil or criminal proceeding by the 1.3 billion citizens of the country in respect of anything said on the Floor of the House. But this privilege comes to you with the huge responsibility of providing authentic information in your address in the House. Any transgression is severe breach of privilege.
I was elected to parliament in 1989 I had the good fortune to be a Minister. There was a time we had amiability and cordiality, we had Wit, humor, satire and sarcasm. These are getting away from us. we need to be back in the grove
Instead of satire instead of wit instead of humor instead of sarcasm what we have is adversarial scenario, confrontational approach we need collaboration we need consensual approach. We are at the other extreme.
Now we often witness confrontational and adversarial scenario.
Nothing can be more distressing for the public than to witness such a deplorable scenario from their representatives whom they have placed here with great hopes and expectations.
I appeal to all political parties to seriously deliberate within and amongst themselves. I have to face serious situation in the house and in my chamber. Parliamentarians will come. They are talented people they are dedicated people but they will say there is party command. Now I realize the compulsion of members. The party has so commanded there is hardly away you will listen to the chair but I appeal to you and through you your political party how can a political party give command or disruption for disturbance for slogan shouting for trooping into the well.
I therefore appeal all political parties we are in the 75th year of our democracy. We are on March 2047 when the nation will celebrate centenary of its independence. we will be viksit Bharat. There is a marathon March that is going on for 2047. you all are most important part stakeholders of that Marathon March. Therefore you will have to lead by example you will have to lead by playing on front foot with straight bat and I am sure political parties should inculcate in their members a deep sense of discipline. This would reward those members whose performance has been excellent rather than reward those whose engaging in slogan shouting and trooping into the well.
I often face a grave situation when members meet me in my chamber. They are revealing, they are forthright, they are earnest and they say a command from the political party has to be followed sacrificing decorum and floting rules.
This situation does not augur well for our democratic traditions. Such a command is not contemplated by the Constitutional mechanism. How can there be a command to disturb the House, to engage in disruption, to go to the well and to deliberately disrupt proceedings that are meant to give voice to citizens?
Hon’ble Members, one of the primary responsibilities of the legislature is to hold the executive accountable, and examine potential laws. A dysfunctional parliamentary forum deprives members of opportunity to enforce accountability.
Every member has a right to participate, either in a committee or in the House. I urge the members to be thoroughly prepared. There are a number of times, sometimes this side may be in power, sometimes this side may be in power, but governments often come with amendments because in the House a well-informed member has made a point.
We cannot find fault with law when we don't take participation in the proceedings. There can be no alibi, according to me, for not participating.
And how cruel it is, how it is travesty of justice that on one hand a person does not participate in deliberations when there is an opportunity.
On the second hand, you seek to monetize your absence.
How can failure be monetized? How can non-performance of duty be monetized? I am sure you will bear in mind.
Consensus and cooperation must be the lynchpins of our legislative functioning. Remember, the effective functioning of legislature is the surest way to ensure transparency and accountability in administration.
I conclude with a quote from Dr. B.R. Ambedkar:
“In addition to our old enemies in the form of castes and creeds we are going to have many political parties with diverse and opposing political creeds. Will Indian place the country above their creed or will they place creed above country?
I do not know. But this much is certain that if the parties place creed above country, our independence will be put in jeopardy a second time and probably be lost forever. This eventuality we must all resolutely guard against.”
I trust that you will ponder over Babasaheb’s words of caution.
I extend my best wishes to the Hon’ble Members of Maharashtra Legislature and to all people of the state on their continued journey towards prosperity and inclusivity.
Bharat is on way to becoming a Vixit nation by 2047. In this marathon march, the most significant drivers are parliamentarians at state and central level. Parliamentarians must lead by example.
May you continue to be a beacon of progress and resilience for the nation and the world to emulate.
Grateful for your time and patience.
Jai Hind.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನಮಂಡಲದ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
11 JUL 2024 6:53PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆ ಇರುವುದು ತಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರಾಹುಲ್ ನರ್ವೇಕರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಪರಿಷತ್ತಿನ ಉಪಸಭಾಪತಿಯವರಾದ ಡಾ. ನೀಲಂ ಗೋರೆ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳು.
ಈ ಸದನ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನಪರಿಷತ್ತು ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಲ್ಲಿದೆ. ಇಂತಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ನಿಜಕ್ಕೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗೌರವ ಮೂಡಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಉಜ್ವಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಚತುರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದಾಗಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ರಾಜ್ಯವು ಸಹ್ಯಾದ್ರಿಯ ರಮಣೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಂಕಣದ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಡಲತೀರಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, इस महान पुण्य भूमि में आकर मुझे एक गीत याद आता है।
देखो मुल्क मराठों का यह
यहां शिवाजी डोला था
मुग़लों की ताकत को जिसने
तलवारों पे तोला था
हर पर्वत पे आग जली थी
हर पत्थर एक शोला था
बोली हर-हर महादेव की
बच्चा-बच्चा बोला था
शेर शिवाजी ने रखी थी
लाज हमारी शान की
इस मिट्टी से तिलक करो
ये धरती है बलिदान की”
मैं इस धरती को नमन करता हूँ।
ಇದು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ತಾಯ್ನೆಲವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಗತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸಾಧನೆಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಹೆಜ್ಎಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
भारत का इतिहास विनाश शिवाजी महाराज के अधूरा नहीं खाली नजर आता है।
ಮರಾಠ ಸಮಾಜದ ತತ್ವಗಳು, ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಾಜಕೀಯ, ಅರ್ಹತೆ, ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಅದರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನಾಕಾರರು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೃದಯಭಾಗವಾದ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ, ಸಂವಿಧಾನದ 15 ನೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅವರ ವರ್ಣಚಿತ್ರವನ್ನು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಧೈರ್ಯದ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲಕರಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನೀವು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಒಳಿತು ಮಾಡುವ ತತ್ವಗಳನ್ನು ನೀವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರಭಕ್ತಿಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ನಮಗೆ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸವಿದ್ದು, 5000 ವರ್ಷಗಳ ಆಳವಾದ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನತೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಜಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಯಾವ ದೇಶಗಳು ಸಲಹೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆಯೋ ಅದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಆಶ್ಚರ್ಯವೇನಿಲ್ಲ!.
ಸಮಕಾಲೀನ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಅಸಾಧಾರಣ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಅದರ ಏರಿಕೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ತಡೆ ಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಂತಿದೆ.
ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಷಯವೆಂದರೆ “ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿ” ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ನೀತಿ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯು ಮಾನವ ನಡಾವಳಿಯ ಅಮೃತತೆ ಮತ್ತು ಸಾರವಾಗಿದೆ. ಇವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಅವಿನಾಭಾವ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಸದದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಇವು ಸರ್ವಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಿವೆ.
ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು. ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ದ್ವೀಪದ ಮನೆಗಳಿದ್ದಂತೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅನುಕರಣೀಯ ಮೌಲ್ಯಯುತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗದಲ್ಲಿರುವವರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೋಷಣೆಯಾಗಬೇಕು. ಕಲಿಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ನಿರಂತರ. ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಸದಾ, ಅಂದರೆ 24X7 ಇರುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ನೈತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅರಳುತ್ತವೆ.
ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಂಗಗಳು ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗುರಿಯಂತೆ, ಸುಗಮವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇವು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು, ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಇನ್ನೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಕ್ರಮಣವು ಆಪಲ್ ಕಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯವಾಗಿ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಶಾಸಕಾಂಗವು ಈ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಶಾಸನವು ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಶಾಸನಬದ್ಧತೆ ಮುಖಾಂತರ ನಾವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಒಮ್ಮತದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ಸ್ತಂಭಗಳು ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರುವವರ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಕಾಸದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಮಂದಿರದ ಪವಿತ್ರ ಆವರಣಗಳು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಅಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅವರು ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಾಮರಸ್ಯವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಿಲ್ಲ. ಪ್ರಜಾತಂತ್ರದ ದೇವಾಲಯಗಳು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಡಚಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಾದ ತಪ್ಪಿಹೋಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ಸೌಹಾರ್ದ ಸಹಕಾರದ ಸಂವಾದವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಭಾಷಣೆಯು ಕಾಣೆಯಾಗಿದೆ.
ನಾನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ನೀತಿ ಸಮಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಇಂತಹ ಮೊದಲನೆಯ ಸಮಿತಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಅದರ ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿರಿಯ, ದಿವಂಗತ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಬಿ. ಚವಾಣ್ ಅವರು 1998 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೀತಿ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಎರಡು ಮೂಲಭೂತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಸದಸ್ಯರು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಅಪಖ್ಯಾತಿ ತರುವ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಯಾವುದನ್ನೂ ಮಾಡಬಾರದು.
• ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಅವಳಿ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಸತ್ವ ಪರೀಕ್ಷಾ ವರದಿಯು ನಿಜಕ್ಕೂ ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಪಾಲನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅದು ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿವೆ, ಸೌಹಾರ್ದತೆಯು ವಿರೋಧಿ ನಿಲುವಿನಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರಾಜಕೀಯವು ಹೊಸ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಗಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂತಹ ಸ್ಫೋಟಕ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕಾರಿ ಸನ್ನಿವೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ನೀವು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಾಸನ ಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರು. ನೀವು ಈ ನೆಲದ ಕಾನೂನನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗದ ಘನತೆ ಗೌರವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ಧ್ವನಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ಮತದಾರರು ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಶಾಸಕರು ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯ. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನೈತಿಕ ನಡಾವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು. ಕಡಿಮೆ ಏನಿದ್ದರೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವವನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ನೈತಿಕತೆ ಇರಬಾರದು ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯು 100% ರಷ್ಟು ಇರಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾತಂತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಲಂಕಾರ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿದ್ದಂತೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ನೆಲೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಂಸದರು ಸಮಾಜದ ಚರ್ಚೆಯ ಭಾಗವಲ್ಲ, ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಅವರು ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸಂಸದರನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗದಲ್ಲಿರುವವರು ಮಾನವೀಯತೆ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು.
ನಾವು ಸದಾ ಕಾಲ ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದಿದ್ದರೆ ಅದು ಅನೈತಿಕ ಕ್ರಮವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಂಬಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶಾಸನಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯು ನಮಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಜಿಸುವ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮತಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಅಲಂಕಾರಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಸುಮಾರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ಯಾವುದೇ ಗೊಂದಲ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಇಂದು, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಚರ್ಚೆ, ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ವಾದ – ಪ್ರತಿವಾದದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲಗಳು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿಲ್ಲ, ಅದು ದೊಡ್ಡ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಅಸ್ತ್ರ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯದ ಮೇಲೆ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ನಮ್ಮ ಶಾಸನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ನಡವಳಿಕೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ನೈತಿಕ ಸವೆತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭಾಪತಿಯವರು ಅಥವಾ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಕಲಾಪ ನಡೆಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಮಾದರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಆಸನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಾಗ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿರಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಹಿತಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಪೀಠಸೀನಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ದೇವಾಲಯವು ಎಂದಿಗೂ ಅಪವಿತ್ರವಾಗಬಾರದು. ಪೀಠದ ಗೌರವ ಯಾವಾಗಲೂ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು.
ಸಂವಿಧಾನದ 105 ನೇ ವಿಧಿಯಡಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಈ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕಿನಂತೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸತ್ಯವಲ್ಲದೆ ಬೇರೇನೂ ಆಗಿರಬಾರದು. ದೃಢೀಕರಿಸಲಾಗದ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಇದು ಮುಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲ.
ಸದನದಲ್ಲಿ ಹೇಳುವ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೇಶದ 1.3 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಯಾವುದೇ ಸಿವಿಲ್ ಅಥವಾ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶಾಸಕರು ವಿನಾಯಿತಿಯ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ವಿಳಾಸದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಸವಲತ್ತು ನಿಮಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯು ಸವಲತ್ತುಗಳ ತೀವ್ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ತಾವು 1989 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಮಗೆ ಸಚಿವರಾಗುವ ಉತ್ತಮ ಸದಾವಕಾಶ ದೊರೆಯಿತು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಇತ್ತು, ನಾವು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಹಾಸ್ಯ, ವಿಡಂಬನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಂಗ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇವು ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಮತ್ತೆ ಹಿಂತಿರುಗಬೇಕಾಗಿದೆ.
ವಿಡಂಬನೆಯ ಬದಲು ಹಾಸ್ಯ, ಹಾಸ್ಯದ ಬದಲು ವ್ಯಂಗ್ಯದ ಸನ್ನಿವೇಶ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸನ್ನಿವೇಶ, ಮುಖಾಮುಖಿ ವಿಧಾನ ನಮಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಬೇಕು ನಮಗೆ ಒಮ್ಮತದ ವಿಧಾನ ಬೇಕು. ನಾವು ಇನ್ನೊಂದು ತೀವ್ರತೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವೀಗ ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಇಂತಹ ಶೋಚನೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಕಟ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮೊಳಗೆ ಗಂಭೀವಾಗಿ ಆಲೋಚಿಸಬೇಕು. ತಮ್ಮ ಕೊಠಡಿಗೆ ಸಂಸದರು ಬಂದಾಗ ಮತ್ತು ಸದನದಲ್ಲಿ ತಾವು ಗಂಭೀರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರು, ಜನರಿಗಾಗಿ ಸಮರ್ಪಣೆಗೊಂಡಿರುವರು. ಆದರೆ ಪಕ್ಷದ ನಿರ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಒತ್ತಾಯದ ಅರಿವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಕುರ್ಚಿಯ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುವಿರಿ ಎಂದು ಪಕ್ಷವು ಆಜ್ಞಾಪಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಬಾವಿಗೆ ನುಗ್ಗಲು ಘೋಷಣೆ ಕೂಗಲು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಹೇಗೆ ಆದೇಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದೇ ನಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ 75 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬಿದ್ದು, ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು 2047 ರತ್ತ ದಾಪುಗಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದು, ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ನಾವೀಗ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. 2047ರತ್ತ ನಾವು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಪಯಣ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನೇರ ಬ್ಯಾಟ್‌ ಮೂಲಕ ಫ್ರೆಂಟ್ ಫುಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು. ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪುರಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಬದಲಿಗೆ ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವ ಮತ್ತು ಸದನದ ಮುಂಭಾವಿಗೆ ಬಂದು ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಬಹುಮಾನ ನೀಡಬಹುದು.
ನನ್ನ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ನೇರವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಶ್ರದ್ಧೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದಿಂದ ಆದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಆಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸದನಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು, ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪೀಠದ ಮುಂಭಾವಿಗೆ ಹೋಗಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಕಲಾಪಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಆದೇಶ ನೀಡಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಶಾಸಕರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದರೆ ಕಾರ್ಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿತನ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಅದು ಸಮಿತಿ ಇಲ್ಲವೆ ಸದನದಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಸದಸ್ಯರು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಲವಾರು ಬಾರಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ಕಡೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಇರಬಹುದು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ಕಡೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರುತ್ತವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಸದಸ್ಯರು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. “ನಾವು ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳದ ಹೊರತು ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಲೋಪ ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಕಾರ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದೇ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.”
ಮತ್ತು ಇದು ಎಷ್ಟೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅದು ಎಷ್ಟು ಕ್ರೂರವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಒಂದು ಕಡೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅವಕಾಶವಿದ್ದಾಗ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದಿರುವುದು ನಿಯಮದ ವಿಡಂಬನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಗಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ವೈಫಲ್ಯ ಹೇಗೆ ಹಣಗಳಿಸಬಹುದು?. ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸದೇ ಇರುವುದರಿಂದ ಹೇಗೆ ಹಣಗಳಿಸಬಹುದು? ನೀವು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನೆನಪಿಡಿ, ಶಾಸಕಾಂಗದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಖಚಿತವಾದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು 'ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
“ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಥಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಳೆಯ ಶತ್ರುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿರೋಧಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಂಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತೀಯರು ದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮ ಧರ್ಮದ ಮೇಲೆ ಇರಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಅವರು ಧರ್ಮವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲೆ ಇಡುತ್ತಾರೆಯೇ?”
ಆದರೆ ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಪಕ್ಷಗಳು ದೇಶದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡದಿದ್ದರೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಖಚಿತವಾಗಲಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು.
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೀವು ಆಲೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಅವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ ಬರುವ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವಾಗುತ್ತ ದೇಶ ಸಾಗಿದೆ. ಈ ದೀರ್ಘ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕರೆಂದರೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸದೀಯಪಟುಗಳು. ಸಂಸದರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಬೇಕು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಅನುಕರಿಸಲು ನೀವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿ.
ನಿಮ್ಮ ಸಮಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಜೈ ಹಿಂದ್