ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಹಯೋಗದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಶಿಕ್ಷಣವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಮಾತೃಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
09 JUL 2024 2:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಡಿಒಎಸ್ಇ ಮತ್ತು ಎಲ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್; ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ವಿಪಿನ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಆನಂದರಾವ್ ವಿ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ / ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಸ್ ಪಿಡಿ / ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎನ್ ಸಿ ಇಆರ್ ಟಿ, ಎಸ್ ಸಿ ಇಆರ್ ಟಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜ್ಞಾನದ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಎನ್ಇಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಮಾತೃಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ, ಸಮಾನತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಎನ್ಇಪಿಯ ಮೂಲ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತವು ಯುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಚಾಲನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.ಬೇರೂರಿರುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಎರಡೂ ತಂಡವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಹಯೋಗದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ತಮ್ಮ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ, ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಜಿಇಆರ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶೇ.100 ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಹೇಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಮುಂತಾದ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ, ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ, ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್, ಉಲ್ಲಾಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವುದು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ಸಭೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಂಚವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. 100 ದಿನಗಳ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ; ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಿವಿಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು, ಐಸಿಟಿ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ; ವಿಎಸ್ ಕೆ ಮತ್ತು 200 ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ಸ್ಥಿತಿ / ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ; 2023-24ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಯುಡಿಐಎಸ್ಇಕ್ಕೂ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದು; ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು; ಡಯಟ್ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ: ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಟಿಒಎಫ್ ಇಐ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan calls upon States to work together for building a collaborative education system
Education is a key pillar of the goal of Viksit Bharat - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan highlights shift towards competency-based education system in the country
Shri Dharmendra Pradhan stresses on the importance of education in mother tongue and Indian languages
09 JUL 2024 2:17PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan today addressed the inaugural session of review meeting of Department of School Education and Literacy with States and Union Territories. Minister of State for Education, Shri Jayant Chaudhary also addressed the gathering. Secretary, DoSE&L, Shri Sanjay Kumar; Additional Secretaries, Shri Vipin Kumar and Shri Anandrao V. Patil; other officials of the Ministry, Principal Secretary/Secretary and SPD/Directors of several States/UTs, heads and representatives of the NCERT, SCERTs, Kendriya Vidyalaya, Navodaya Vidyalaya, CBSE, etc. were also present at the meeting.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan shared his thoughts on the roadmap for the next five years for the holistic development of school education across India. He said that education is a key pillar of the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat and called upon States & UTs to work together to achieve this goal. In almost four years of National Education Policy, the education ecosystem in the country has made tremendous progress and implementation of NEP is key to transforming Bharat into a knowledge superpower and enabling equitable and inclusive access to quality education, he added.
Speaking about education in Indian languages, he said that the National Education Policy 2020 stresses upon the importance of education in mother tongue and all Indian languages. He called upon carrying forward the basic spirit of NEP i.e. ensuring Access, Equity, Quality, Affordability and Accountability in education.
He said that India is a young country and our challenge is to make global citizens for the 21st century world which is rapidly changing and being driven by technology. Ensuring an education system which is both rooted and futuristic is our collective responsibility, he further added. He also stressed upon the importance of building technology readiness in schools with a holistic approach and ensuring critical thinking among students.
He urged that both States and Centre have to work as a team to strengthen the education ecosystem as well as to replicate and amplify best-practices from across all States/UTs. He called upon all stakeholders in States/UTs to work cohesively for strengthening capacities, building a collaborative education system and leveraging education as the key pillar of Viksit Bharat.
He also spoke about the emotional connect one shares with their school teachers and the importance of teachers’ capacity building in making our educational ecosystem more vibrant. Speaking about competency-based education, he said that we must also augment our skilling capacities to increase employability.
Speaking at the event Shri Jayant Chaudhary said that NEP 2020 is the most ambitious and progressive policy document. He also highlighted how improving GER and taking it to 100% is extremely important and students from the economically and socially backward, tribal communities must be included in the formal educational system. He also spoke about other ambitious programmes of the Ministry such as PM SHRI and invited states to be a part of the programme.
Shri Sanjay Kumar, in his address, mentioned that the main aim of the review meeting will be reviewing NEP 2020 and its implementation in the states and alignment of the flagship schemes of the Ministry such as the Samagra Siksha, PM SHRI, PM Poshan, ULLAS, etc. with the Policy, he added. He also said that the meeting will also help in developing the roadmap for the coming five years.
During the meeting, discussion will be held on the five-year action plan; 100 days action plan; on status of the progress of infrastructure and civil works, ICT and Smart classrooms under Samagra Shiksha for all States/UTs; discussion on the status/setting up of VSK & 200 channels; finalization of UDISE+ for 2023-24; Best Practices; discussion on DIET: upgradation as Centers of Excellence; and need for Tobacco Control and implantation of TOFEI guidelines in Schools.