માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી સંજય કુમારે PSSCIVEની બેગલેસ ડેઝ માર્ગદર્શિકાની સમીક્ષા કરી
09 JUL 2024 5:23PM by PIB Ahmedabad
28 જૂન, 2024 ના રોજ, સચિવ (એસઇ એન્ડ એલ) શ્રી સંજય કુમારે શાળાઓમાં બેગલેસ ડેઝ માટે એમઓઇ હેઠળ એનસીઇઆરટીના એકમ પીએસએસસીઇવી દ્વારા વિકસિત માર્ગદર્શિકાઓની સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં એનસીઈઆરટી, સીબીએસઈ, એનવીએસ અને કેવીએસના સ્પર્ધકોએ ભાગ લીધો હતો. વિવિધ સૂચનો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં વિદ્યાર્થીઓને સ્થાનિક ઇકોલોજી વિશે સંવેદનશીલ બનાવવા, તેમને પાણીની શુદ્ધતા ચકાસવાનું શીખવવા, સ્થાનિક વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિને માન્યતા આપવા અને સ્થાનિક સ્મારકોની મુલાકાત લેવાનો સમાવેશ થાય છે. આ સમીક્ષાના આધારે, PSSCIVE તેની માર્ગદર્શિકાઓને વધુ સુવ્યવસ્થિત અને અંતિમ સ્વરૂપ આપશે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020ના ફકરા 4.26 મુજબ, એવી ભલામણ કરવામાં આવે છે કે ધોરણ 6-8ના તમામ વિદ્યાર્થીઓ 10-દિવસના બેગલેસ સમયગાળામાં ભાગ લે. આ સમય દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓ સ્થાનિક કૌશલ્ય નિષ્ણાતો સાથે ઇન્ટર્ન રહેશે અને પરંપરાગત શાળાના સેટિંગ્સની બહારની પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાશે. આ પહેલનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને મોટા ઇકોસિસ્ટમ માટે પ્રશંસા વિકસાવવામાં મદદ કરવાનો છે જેમાં તેમની શાળા એમ્બેડેડ છે.
આ ભલામણોના આધારે PSSCIVEએ બેગલેસ ડેઝના અમલીકરણ માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા વિકસાવી છે. આ માર્ગદર્શિકાઓ વિદ્યાર્થીઓ માટે શાળાઓમાં શિક્ષણને વધુ આનંદકારક, પ્રાયોગિક અને તણાવમુક્ત બનાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
બેગલેસ ડેઝને આખું વર્ષ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે, જેમાં આર્ટ્સ, ક્વિઝ, સ્પોર્ટ્સ અને કૌશલ્ય-આધારિત શિક્ષણ જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. વિદ્યાર્થીઓ વર્ગખંડની બહારની પ્રવૃત્તિઓ સાથે સમયાંતરે સંપર્કમાં આવશે, જેમાં ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને પર્યટક સ્થળોની મુલાકાત, સ્થાનિક કલાકારો અને કારીગરો સાથેની વાતચીત, અને તેમના ગામ, તાલુકા, જિલ્લા અથવા રાજ્યની વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્થાનિક કૌશલ્યની જરૂરિયાતો દ્વારા મેપ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Education
Shri Sanjay Kumar reviews PSSCIVE's Bagless Days Guidelines
09 JUL 2024 5:23PM by PIB Delhi
On June 28, 2024, the Secretary (SE&L), Shri Sanjay Kumar reviewed the guidelines developed by PSSCIVE, a unit of NCERT under MoE, for Bagless Days in schools. Participants from NCERT, CBSE, NVS, and KVS attended the meeting. Various suggestions were discussed, including sensitizing students about the local ecology, teaching them to test water purity, recognizing local flora and fauna, and visiting local monuments. Based on this review, PSSCIVE will further fine-tune and finalize its guidelines.
As per paragraph 4.26 of the National Education Policy (NEP) 2020, it is recommended that all students in grades 6-8 participate in a 10-day bagless period. During this time, students will intern with local skill experts and engage in activities outside of traditional school settings. This initiative aims to help students develop an appreciation for the larger ecosystem in which their school is embedded.
Based on these recommendations, PSSCIVE, has developed comprehensive guidelines for implementing Bagless Days. These guidelines are designed to make learning in schools more joyful, experiential, and stress-free for students.
Bagless Days will be encouraged throughout the year, encompassing a variety of activities such as arts, quizzes, sports, and skill-based learning. Students will gain periodic exposure to activities outside the classroom, including visits to historical, cultural, and tourist sites, interactions with local artists and craftsmen, and visits to various educational institutions within their village, tehsil, district, or state, as mapped by local skilling needs.