दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंचार विभागाने क्वांटम मानकीकरण आणि चाचणी प्रयोगशाळांसाठी प्रस्ताव मागवण्याची केली घोषणा
या प्रयोगशाळा सर्व नागरिकांना लाभ मिळण्याच्या उद्देशाने क्वांटम तंत्रज्ञानाच्या पूर्ण क्षमतेचा शोध घेण्यासाठी आणि वापरण्यासाठी नवोन्मेष केंद्र म्हणून काम करतील
क्वांटम संपर्क व्यवस्था घटकांच्या अखंड एकात्मिकतेसाठी आवश्यक मानक आणि प्रोटोकॉल स्थापित करण्याचे उद्दिष्ट
क्वांटम संकल्पना, प्रक्रिया, उपकरणे आणि कार्यान्वयन प्रमाणित करण्याच्या उद्देशाने विश्वसनीय चाचणी सुविधा विकसित करण्यासाठी प्रयोगशाळा
हा उपक्रम भारताला क्वांटम तंत्रज्ञानामध्ये स्वावलंबी बनवण्याच्या आणि या अत्याधुनिक क्षेत्रात जागतिक स्तरावर वैश्विक मानक स्थापित करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल
07 JUL 2024 10:34AM by PIB Mumbai
दूरसंचार विभागाने "क्वांटम मानकीकरण आणि चाचणी प्रयोगशाळा" या मथळ्याखाली प्रस्ताव मागवण्याची घोषणा केली आहे आणि भारतीय शैक्षणिक संस्था तसेच संशोधन आणि विकास संस्थांकडून वैयक्तिकरित्या किंवा भागीदारीत सादरीकरण करण्यासाठी आमंत्रित केले आहे. क्वांटम तंत्रज्ञानामध्ये संशोधन आणि विकासाला गती देणे, क्वांटम संपर्क प्रणालीचे आंतर कार्यान्वयन, विश्वासार्हता आणि सुरक्षितता सुनिश्चित करणे हे मुख्य उद्दिष्ट आहे. या प्रयोगशाळा सर्व नागरिकांच्या फायद्यासाठी क्वांटम तंत्रज्ञानाच्या पूर्ण क्षमतेचा शोध आणि वापर करण्यासाठी क्वांटम तंत्रज्ञान विकासक, चाचणी उपकरणे निर्माते आणि शैक्षणिक संशोधकांना एकत्रित करून नवोन्मेष केंद्र म्हणून काम करतील.
क्वांटम तंत्रज्ञानासह दैनंदिन जीवनात सुधारणा घडवून आणणे
हा उपक्रम पंतप्रधानांच्या ‘जय अनुसंधान’ या दृष्टीकोनाशी संलग्न आहे, याचा उद्देश दूरसंचार उत्पादने आणि तंत्रज्ञानामध्ये संशोधन आणि विकासाला पाठिंबा देणे असून ज्यामुळे भारतीय नागरिकांच्या जीवनमानात थेट सुधारणा घडून येईल. भारताला क्वांटम तंत्रज्ञानामध्ये स्वावलंबी बनवण्याच्या आणि या अत्याधुनिक क्षेत्रात जागतिक आदर्श स्थापित करण्याच्या दिशेने हे एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. हा प्रयत्न केवळ सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि कार्यक्षम क्वांटम संपर्क प्रणालीच्या विकासालाच समर्थन देत नाही तर सर्व भारतीय नागरिकांना प्रगत तंत्रज्ञान प्रदान करणे देखील आहे ज्यामुळे दैनंदिन संप्रेषण, डेटा सुरक्षा आणि एकूणच डिजिटल अनुभव सुधारण्यात लाभदायक ठरेल.
प्रस्तावित प्रयोगशाळांची उद्दिष्टे:
1. क्वांटम प्रमाणीकरण: विद्यमान आणि भविष्यातील दळणवळण नेटवर्कमध्ये क्वांटम महत्वाच्या बाबींचे वितरण , क्वांटम स्थिती विश्लेषण, ऑप्टिकल फायबर्स आणि घटक यांसारख्या क्वांटम संपर्कव्यवस्था घटकांच्या सहज एकत्रीकरणासाठी आवश्यक मानके आणि प्रोटोकॉल स्थापित करणे.
2. चाचणी सुविधा: भारतीय उद्योजक, स्टार्टअप, संशोधन आणि विकास तसेच शैक्षणिक संस्थांद्वारे स्थापित क्वांटम संकल्पना, प्रक्रिया, उपकरणे आणि कार्यान्वयन प्रमाणित करण्यासाठी विश्वसनीय चाचणी सुविधा विकसित करणे. यामध्ये वेगवेगळ्या परिस्थितीत त्यांची कामगिरी सत्यापित करणे आणि राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मानकांसह त्यांचे अनुपालन प्रमाणित करणे समाविष्ट आहे. या सुविधा क्वांटम तंत्रज्ञानाच्या विकासास समर्थन देतील ज्याचा वापर नागरिकांना आरोग्यसेवा, शिक्षण आणि आर्थिक यासह विविध क्षेत्रांमध्ये सुरक्षितपणे आणि प्रभावीपणे करता येईल.
या प्रयोगशाळांचे उद्दिष्ट उद्योग, स्टार्टअप्स आणि स्थानिक दूरसंचार भागधारकांना नाममात्र दरात सुलभरित्या उपलब्ध करून देणे, प्रगत क्वांटम तंत्रज्ञानाचे फायदे सर्वांसाठी उपलब्ध आहेत हे सुनिश्चित करणे हा आहे. सर्वसमावेशक दृष्टीकोन वाढवून, हा उपक्रम स्वदेशी क्वांटम तंत्रज्ञान पर्यायांच्या वाढीला समर्थन देतो, ज्यामुळे जागतिक मानकांमध्ये भारताला अग्रस्थान प्राप्त होते.
चाचणीसाठी प्रस्तावित तंत्रज्ञान:
• एकल फोटॉन आणि गुंतागुंतीचे फोटॉन स्रोत.
• एकल फोटॉन शोधक, अत्युच्च वाहक नॅनोवायर एसपीडी आणि हिमस्खलन फोटोडायोड्स.
• क्वांटम साठवण आणि पुनरावृत्ती.
• QKD च्या धर्तीवर क्वांटम संपर्क प्रणाली, क्वांटम दूरसंचार वहन आणि अवकाशमुक्त क्वांटम संपर्क व्यवस्था .
• विश्वसनीय तसेच अविश्वसनीय शाखा
आणि
• क्वांटम संपर्कव्यवस्था विषयाशी संबंधित अन्य कोणत्याही बाबी.
प्रस्ताव सादर करण्याची अंतिम तारीख 5 ऑगस्ट 2024 आहे. सादरीकरण मार्गदर्शक तत्त्वे आणि पात्रतांबद्दल अधिक माहितीसाठी, कृपया दूरसंचार विभागाचे संकेतस्थळ https://dot.gov.in यावर भेट द्या किंवा https://ttdf.usof.gov.in येथे TTDF अर्थात दूरसंचार तंत्रज्ञान विकास निधी कार्यक्रम कार्यालयाशी संपर्क साधावा.

Ministry of Communications
DoT announces Call for Proposals: Quantum Standardization and Testing Labs
These labs to serve as innovation hubs to explore and harness full potential of quantum technologies for benefit of all citizens
Aim at establishing benchmarks and protocols essential for seamless integration of quantum communication elements
Labs to develop reliable testing facilities to validate quantum concepts, processes, devices, and applications
The initiative represents a significant step towards making India self-reliant in quantum technologies and setting global benchmarks in this cutting-edge field
07 JUL 2024 10:34AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has announced call for proposals, titled "Quantum Standardization and Testing Labs," and has invited submissions from Indian academic institutions or R&D institutions, either individually or in partnership. The main objective is to accelerate research and development in quantum technologies, ensuring the interoperability, reliability, and security of quantum communication systems. These labs will serve as innovation hubs, uniting quantum technology developers, testing equipment manufacturers, and academic researchers to explore and harness the full potential of quantum technologies for the benefit of all citizens.
Enhancing Everyday Life with Quantum Technologies
The initiative aligns with the Prime Minister’s vision for ‘Jai Anushandhan’, aiming to support research and development in telecom products and technologies that directly enhance the lives of Indian citizens. It represents a significant step towards making India self-reliant in quantum technologies and setting global benchmarks in this cutting-edge field. The effort not only supports the development of secure, reliable, and efficient quantum communication systems, but also aims at providing all Indian citizens with advanced technologies that improve everyday communication, data security, and overall digital experience.
Objectives of the Proposed Labs:
1. Quantum Standardization: Establish benchmarks and protocols essential for the seamless integration of quantum communication elements such as quantum key distribution, quantum state analysers, optical fibres, and components into existing and future communication networks.
2. Testing Facilities: Develop reliable testing facilities to validate quantum concepts, processes, devices, and applications created by Indian industry members, including startups, R&D, and academic institutions. This includes verifying their performance under different conditions and certifying their compliance with national and international standards. These facilities will support the development of quantum technologies that can be safely and effectively used by citizens in various sectors, including healthcare, education, and finance.
These labs aims at easy accessibility to industry, startups, and local telecom stakeholders at a nominal fee, ensuring that the benefits of advanced quantum technologies are available to all. By fostering a comprehensive approach, this initiative supports the growth of indigenous quantum technology solutions, positioning India as a leader in global standards.
Proposed technologies for Testing:
• Single Photon and Entangled Photon Sources.
• Single Photon Detectors, including superconducting nanowire SPDs and avalanche photodiodes.
• Quantum Memories and Repeaters.
• Quantum Communication Modules such as QKD, quantum teleportation, and free-space quantum communications.
• Trusted Nodes and Untrusted Nodes. And
• Any other items relevant to the Quantum Communication Domain.
The last date for submission of proposals is 05 August 2024. For more information on submission guidelines and requirements, please visit the DoT website https://dot.gov.in or contact the TTDF program office at https://ttdf.usof.gov.in.