Ministry of Communications
The Telecommunications Act 2023: Ushering in a New Era of Connectivity
Historic Shift: Replacing the Century Old Colonial Laws
Pillars of Progress: Samavesh, Suraksha, Vriddhi and Tvarit
05 JUL 2024 6:05PM by PIB Delhi
The Union Government on July 04, 2024, issued Gazetted Notification for enforcing section 6-8, 48 and 59(b) of the Telecommunications Act. 2023 w.e.f. today, i.e., July 05, 2024.
The Telecommunication Act 2023 aims to amend and consolidate the law relating to development, expansion and operation of telecommunication services and telecommunication networks; assignment of spectrum; and for matters connected therewith. The Telecommunication Act 2023 also seeks to repeals existing legislative framework like Indian Telegraph Act 1885 and Indian Wireless Telegraph Act 1933 owing to huge technical advancements in the telecom sector and technologies.
Guided by the principles of Samavesh (Inclusion), Suraksha (Security), Vriddhi (Growth), and Tvarit (Responsiveness), the Act aims to achieve the vision of Viksit Bharat (Developed India).
The Telecommunications Act, 2023, was passed by the Parliament in December 2023, received the assent of President of India on December 24, 2023 and was published in the official Gazette on the same day.Sections 1, 2, 10-30, 42-44, 46, 47, 50-58, 61 and 62 of the Act have already been brought into force w.e.f. 26thJune, 2024 vide Notification No.2408(E) dated 21st June, 2024 in the Gazette of India.
The salient features of the sections that have been brought into force with effect from July 05, 2024 (Today) are:
1. Optimal utilization of spectrum: The Act provides legal framework for efficient utilization of scarce spectrum through processes such as secondary assignment, sharing, trading, leasing and surrender of spectrum. It also enables the utilisation of spectrum in a flexible, liberalised and technologically neutral manner. It also empowers the Central Government to establish an enforcement and monitoring mechanism for the purpose.
2. Prohibition of use of equipment which block telecommunications: The Acts prescribes, with immediate effect, the use of any equipment which blocks telecommunication, unless permitted by the Central Government.
3. Criteria for appointment as Chairperson and Members of TRAI: Section 59(b) of the Act will amend section 4 of the TRAI Act 1997 and prescribes criteria for appointment of Chairperson and Members of TRAI.
One major aspect that is being covered in the latest notification is the Focus of the Central Government on increasing efficiency in spectrum utilization and various modes of achieving the same like secondary assignment, sharing/trading etc.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం 2023: కనెక్టివిటీలో కొత్త యుగానికి నాంది
చారిత్రాత్మకమైన మార్పు: శతాబ్దం నాటి వలసవాద పాలన చట్టాలకు స్వస్తి
ప్రగతి స్తంభాలు: సమావేశ్, సురక్ష, వృద్ధి మరియు త్వరిత్
05 JUL 2024 6:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం జూలై 04, 2024న టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం-2023లోని సెక్షన్ 6-8, 48 మరియు 59(బి)ని అమలు చేయడానికి గెజిటెడ్ నోటిఫికేషన్‌ను విడుదల చేసింది. ఈరోజు అంటే, జూలై 05, 2024న అమలులోకి వస్తాయి.
టెలికమ్యూనికేషన్ యాక్ట్ 2023 టెలికమ్యూనికేషన్ సేవలు, టెలికమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌ల అభివృద్ధి, విస్తరణ, ఆపరేషన్‌కు సంబంధించిన చట్టాన్ని సవరించడం, ఏకీకృతం చేయడం, స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపు; దానితో అనుసంధానించిన విషయాల కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. టెలికమ్యూనికేషన్ చట్టం 2023 టెలికాం రంగం, సాంకేతికతలలో భారీ సాంకేతిక పురోగమనాల కారణంగా ఇండియన్ టెలిగ్రాఫ్ చట్టం 1885, ఇండియన్ వైర్‌లెస్ టెలిగ్రాఫ్ చట్టం 1933 వంటి ప్రస్తుత శాసన విధాన చట్రాలను రద్దుకు కూడా అవకాశం కలుగుతుంది.
సమావేశ్ (చేర్పులు), సురక్ష (భద్రత), వృద్ధి (వృద్ధి), మరియు త్వరిత్ (స్పందనశీలత) సూత్రాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడిన ఈ చట్టం వికసిత భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) విజన్‌ను సాధించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం, 2023, డిసెంబర్ 2023లో పార్లమెంట్ ఆమోదం పొందగా, డిసెంబర్ 24, 2023న భారత రాష్ట్రపతి ఆమోదం పొందింది. అదే రోజు అధికారిక గెజిట్‌లో ప్రచురితమైంది. చట్టంలోని సెక్షన్లు 1, 2, 10-30, 42-44, 46, 47, 50-58 , 61, 62 ఇప్పటికే జూన్ 26, 2024 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. ఈ సవరణ భారత గెజిట్‌లో జూన్ 21, 2024 నాటి నోటిఫికేషన్ నెం.2408(ఈ)లో చూడవచ్చు.
జూలై 05, 2024 (ఈరోజు) నుండి అమలులోకి వచ్చిన సెక్షన్‌ల ముఖ్య విషయాలు:
1. స్పెక్ట్రమ్ సరైన వినియోగం: సెకండరీ అసైన్‌మెంట్, షేరింగ్, ట్రేడింగ్, లీజింగ్, స్పెక్ట్రమ్ సరెండర్ వంటి ప్రక్రియల ద్వారా అరుదైన స్పెక్ట్రమ్‌ను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి శాసనం ఒక చట్టపరమైన విధాన నిర్దేశాన్ని అందిస్తుంది. ఇది అనువైన, సరళీకృత, సాంకేతిక తటస్థ పద్ధతిలో స్పెక్ట్రమ్ వినియోగాన్ని కూడా అనుమతిస్తుంది. ఇది నిర్దిష్ట ప్రయోజనం కోసం అమలు, పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం ఇస్తుంది.
2. టెలికమ్యూనికేషన్‌లను నిరోధించే పరికరాల వినియోగ నిషేధం: కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతి లేనిదే టెలికమ్యూనికేషన్‌ను నిరోధించే ఏదైనా పరికరాలను ఉపయోగించరాదని చట్టాలు సూచిస్తున్నాయి.
3. ట్రాయ్ చైర్‌పర్సన్, సభ్యులుగా నియామకం కోసం ప్రమాణాలు: చట్టంలోని సెక్షన్ 59(బి) ట్రాయ్ చట్టం 1997లోని సెక్షన్ 4 ను సవరిస్తుంది. ట్రాయ్ చైర్‌పర్సన్,సభ్యుల నియామకానికి సంబంధించిన ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తుంది.
తాజా నోటిఫికేషన్‌లో పేర్కొన్న ఒక ప్రధాన అంశం ఏమిటంటే, స్పెక్ట్రమ్ వినియోగంలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, సెకండరీ అసైన్‌మెంట్, షేరింగ్/ట్రేడింగ్ మొదలైన వాటిని సాధించే వివిధ పద్ధతులపై కేంద్ర ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడం ముఖ్యం.