ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ 5 ਤੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ, ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਮੇਲੇ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
04 JUL 2024 5:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 5 ਤੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਕਲਿੰਗਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਕੇਆਈਆਈਟੀ) ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 5 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਇੱਕ ਵਜੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮੇਤ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ” ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਕਲਾਕਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਆਈਆਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ “ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ” ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
“ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ” ਵਿੱਚ 190 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਵੰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਘਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਕਪੜੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ, ਪੈਕਡ ਫੂਡ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਖਿਡੌਣੇ, ਤੋਹਫ਼ੇ, ਨਿੱਜੀ ਸਮਾਨ ਜਿਹੇ ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਕਲਚ ਬੈਗ, ਪੇਟਿੰਗ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਥਾਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਲੱਖਣ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
6 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 5 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਕੈਂਪਸ-6 ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 9:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀਆਂ ਦੇਣ ਸਮੇਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਸਵੀਐੱਨਆਈਆਰਟੀਏਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਤੇ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) organizes Divya Kala Mela, Divya Kala Shakti & Divyangjan Rozgar Mela at Bhubaneswar from 5TH to 11TH July, 2024
Iconic Divya Kala Mela & Divya Kala Shakti Mela will be inaugurated tomorrow
The event emphasizes the promotion of talents and capabilities of Divyangjan
04 JUL 2024 5:36PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India, in collaboration with the National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC), is set to host a remarkable event that celebrates the talents and craftsmanship of Divyang entrepreneurs and artisans from across the nation. The Divya Kala Mela & Divya Kala Shakti will be held from 5th to 11th of July 2024 at the Kalinga Institute of Industrial Technology (KIIT) Campus in Bhubaneswar, Odisha.
The event will be inaugurated on 5th July 2024 at 1:00 PM by the Minister of State, MSJ&E, Govt. of India, Shri B L Verma. Prominent NGOs working for Divyangjan from six States including Uttar Pradesh, West Bengal, Bihar, Jharkhand, Uttarakhand, and Odisha, along with other dignitaries, will grace the inauguration.
The iconic cultural program “Divya Kala Shakti” will feature performances by Divyangjan artists from the six States mentioned above. Held at the KIIT University Auditorium, "Divya Kala Shakti" highlights the talents and capabilities of Divyangjan, promoting their inclusion in society through art and culture.
The fair “Divya Kala Mela” will showcase vibrant products crafted by over 190 Divyang artisans, artists, and entrepreneurs. Visitors can explore a wide range of categories including home décor and lifestyle, clothing, stationery, eco-friendly products, packaged food, organic products, toys, gifts, personal accessories like jewelry & clutch bags, paintings, etc.
This event encourages the "Vocal for Local" initiative, allowing visitors to purchase unique items made with immense determination by Divyang artisans.
The 6-day event will run from 9:00 AM to 9:30 PM from 5th to 11th July in Campus–6. It will feature a series of cultural activities, including performances by Divyangjan artists and well-known professionals. Additionally, visitors can savor a variety of regional cuisines at the event.
Separate assessment camps will be organized by Swami Vivekanand National Institute of Rehabilitation Training and Research (SVNIRTAR), Odisha, in collaboration with Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), to assist persons with disabilities needing aids and appliances.
The Divya Kala Mela and Divya Kala Shakti, alongside the Divyangjan Rozgar Mela, represent a significant step towards building an inclusive society that celebrates and empowers Divyangjan. This event, meticulously planned and organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, aims to promote the concept of Sashaktikaran of Divyangjan across the country.