ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
రాజ్యసభ 264 వ సదస్సు ముగిసిన సందర్భంలో సభాధ్యక్షుడి ముగింపు ఉపన్యాస ప్రసంగ పాఠం
03 JUL 2024 3:43PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ సభ్యులారా, రాజ్యసభ 264 వ సమావేశం ముగిసింది. ఇరుసభలనుద్దేశించి రాష్ట్రపతి చేసిన ప్రసంగంతో ఈ సమావేశాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ప్రభుత్వ విధానాల గురించి తెలియచేస్తూ, సమావేశాలకు చక్కని నాందీ వాక్యంగా నిలిచే సంప్రదాయమిది.
ఆరు దశాబ్దాల అనంతరం జరిగిన విశేషం, భారతదేశంలో ఒక ప్రధానమంత్రి వరసగా మూడవసారి ప్రమాణ స్వీకారం చేయడం. ప్రమాణ స్వీకారం అనంతరం గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి తన మంత్రివర్గ సభ్యులను సభకు పరిచయం చేశారు.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై జరిగిన చర్చలో, 76 మందికి పైగా సభ్యులు 21 గంటల పాటు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. సభకు కొత్తగా ఎన్నికైన 19 మంది నూతన సభ్యులు కూడా తమ తొలి ప్రసంగాలని సభకు వినిపించారు.
చర్చలో పాల్గొన్న గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి చురుకైన ప్రసంగం ద్వారా తమ వాణిని బలంగా వినిపించారు.
తప్పని పరిస్థితుల్లో జరిగిన వాయిదాల వల్ల సభాకాలం 43 నిమిషాల పాటు వృధా అయినప్పటికీ, భోజన విరామ సమయంలో, నిర్దేశిత కాలవ్యవధికి అతీతంగానూ సభను కొనసాగించడం ద్వారా ఆ లోటుని భర్తీ చేసుకోగలిగాం. దాంతో సభాకాలం అనుకున్న దానికంటే మూడు గంటలు ఎక్కువ సేపు నడిచింది. వందశాతానికి పైగా ఉత్పాదకతను సాధించాం.
అటు అధికారపక్షం ఇటు విపక్షాలు కూడా సభ కార్యకలాపాల్లో చురుకుగా పాల్గొన్నప్పటికీ, కార్యకలాపాలకు జరిగిన అంతరాయాలు నా మనసుపై భారంగా నిలిచి కొన్ని అనివార్య/బాధాకర నిర్ధారణలు చేసేందుకు నన్ను పురిగొల్పాయి.
సభలో ఎన్నో ఏళ్ళు అనుభవం కలిగిన వారు కూడా బాధ్యత రాహిత్యంతో ప్రవర్తించడం నన్ను బాధించింది. సభ కార్యకలాపాలకు అడ్డు రావడం అంటే కేవలం సభ చేపట్టవలసిన అంశాలకు అవరోధమే కాక, సభా మర్యాదను కూడా కించపరిచినట్లే.
చివరికి విపక్ష నేత కూడా సభ మధ్యకు దూసుకు రావడం నన్ను వేదనకు గురిచేసింది. అటువంటి ప్రవర్తన పార్లమెంటరీ వ్యవహార శైలికి మాయని మచ్చవంటిదే .
తమ ప్రవర్తన ద్వారా సభ్యులు ఈ సభ గౌరవ మర్యాదల్ని మరింత పెంపొందించేలా, సభ ను లోతైన చర్చలు, ఆలోచనలు, వాగ్వాదాలు జరిగే వేదికగా ఆలయంగా తీర్చిదిద్దాలన్నది నా అభిమతం .
ఆరు దశాబ్దాల అనంతరం వరసగా మూడవసారి ఒక ప్రధానమంత్రి ప్రభుత్వ పగ్గాలను చేపట్టే చారిత్రిక సందర్భంలో సైతం విపక్ష సభ్యులు వాకౌట్ చేయడం నన్ను తీవ్రంగా కలిచివేసింది .
రాజ్యాంగం వారికి అప్పగించిన బాధ్యత నుండి చేసిన ఈ వాకౌట్ ప్రమాదకరమైన ఉదాహరణగా ఉండి, ప్రజాస్వామ్య విలువలకు వ్యతిరేకంగా నిలిచింది.
గౌరవనీయ ఉపాధ్యక్షులు శ్రీ హరి వన్ష్ జీ కి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. సభా నిర్వహణలో నాకు వెన్నుదన్నుగా నిలిచి తమ అమూల్యమైన సలహాలు సూచనలతో నాకు బాసటగా నిలిచి, సచివాలయంలో అనేక వినూత్నమైన ఆలోచనలకు తెరతీశారు.
సభాపతుల పానెల్ సభ్యులందరికీ కూడా సభా నిర్వహణ లో నాకు తోడ్పాటుని అందించినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను; వీరిలో 50% మంది ఈ సభకు చెందిన మహిళలే కావడం విశేషం.
సభ అధినేతకు, విపక్ష నేతకు, వివిధ పార్టీల నేతలకు మిగతా సభ్యులందరికీ వారి సహకారానికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ దఫా సమావేశాలు సజావుగా సాగేందుకు సహకరించిన సెక్రటరీ జనరల్ , అలుపన్న మాట లేకుండా కష్టించిన వారి టీం లోని ఇతర సభ్యుల శ్రమ ఎంతటిదో నాకు తెలుసు. ధన్యవాదాలు.

Vice President's Secretariat
Text of the Chairman’s Valedictory Remarks at the Conclusion of the 264th Session of Rajya Sabha
03 JUL 2024 3:43PM by PIB Delhi
Hon’ble Members, we have come to the conclusion of the 264th Session of Rajya Sabha. The session began with the President’s address to both Houses of Parliament, an important tradition that set the tone and outlined the Government's agenda.
We witnessed Hon’ble Prime Minister introduce his Council of Ministers after he was sworn in as the Prime Minister of India for the third consecutive term after six decades.
The Motion of Thanks to the President’s Address witnessed lively participation by 76 Members for over 21 hours. The House also heard the maiden speeches by 19 newly elected Members.
The Hon’ble Prime Minister gave a spirited address while participating in the debate.
Though the House lost 43 minutes due to forced adjournments, shortfall of which was made up by continuing discussion during the lunch break and sitting beyond the scheduled time, due to extended sitting, total duration of business was finally extended by three hours beyond the scheduled time and therefore we scored more than 100% in our productivity.
While there was active participation from both the treasury as well as the opposition benches, I was constrained to make some poignant observations that weighed heavily on my mind over the disruptions that marred the proceedings. Witnessing seasoned Members conduct themselves irresponsibly was particularly disheartening. I wish to reiterate that disruptions not only impede the transaction of listed business but also erode the prestige of this esteemed institution.
It was extremely painful to notice that even the Leader of Opposition walked into the well of the House and that was a disgrace to Parliamentary conduct and propriety.
I expect Members of this House to exemplify their conduct so that this becomes a temple of deliberation, discussion, dialogue and debate.
Their walk out today was extremely painful. It was a historic occasion. The government is in its third term with the Prime Minister heading it continually after six decades.
They walked away from their constitutional ordainment and that has sent a dangerous precedent, antithetical to democratic values.
I extend my heartfelt appreciation to the Hon’ble Deputy Chairman, Shri Harivansh Ji who has lent me strength on every occasion and guided me by his wise counsel in the proceedings of the house and engaging in innovative steps in the Secretariat.
Members on the Panel of Vice-Chairpersons are also due for thanks for assisting me in conducting the proceedings of the House. 50 percent of them constitute women members of this House.
I extend my sense of gratitude to the Leader of the House, Leader of the Opposition, Leaders of various parties and all the Members for their kind cooperation.
I acknowledge the untiring efforts of the Secretary-General and his team of dedicated officers and staff for ensuring smooth conduct of the proceedings during the session.
Thank you.