માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલય તમામ કાર્યરત કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય અને છાત્રાલયોમાં ICT લેબ્સ અને સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ પ્રદાન કરશે
03 JUL 2024 5:04PM by PIB Ahmedabad
શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા તમામ કાર્યકારી કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (KGVB) અને છાત્રાલયોમાં ICT (માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી) લેબ્સ અને સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, સમગ્ર શિક્ષાના ધોરણો અનુસાર પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. ગર્લ સ્ટુડન્ટ્સને સશક્ત બનાવો, તેમને ડિજીટલ સમજદાર બનાવો અને તેમના શીખવાના પરિણામોમાં વધારો કરો. આ વર્તમાન ડિજિટલ ડિવાઈડને પણ દૂર કરશે. આ પહેલ અંદાજે રૂ. 290 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે KGBVની 7 લાખ છોકરીઓને લાભ આપશે.
KGBV SC, ST, OBC, લઘુમતી અને ગરીબી રેખા નીચે (BPL) જેવા વંચિત જૂથોની છોકરીઓ માટે ધોરણ 6 થી XII સુધીની રહેણાંક શાળાઓ છે. KGBVની સ્થાપના શૈક્ષણિક રીતે પછાત બ્લોક્સમાં કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આ છોકરીઓ સુધી પહોંચ અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા અને શાળા શિક્ષણના તમામ સ્તરે લિંગ તફાવત ઘટાડવાના હેતુથી કરવામાં આવ્યો છે. હાલમાં, દેશના 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5116 KGBV કાર્યરત છે.
KGBVમાં છોકરીઓને ICT લેબ્સ અને સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ્સ પૂરા પાડવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે KGBVના વિદ્યાર્થીઓ વંચિત પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે અને અંતર, સાંસ્કૃતિક ધોરણો અને સલામતીની ચિંતાઓ સહિત શિક્ષણ મેળવવામાં વિવિધ અવરોધોનો સામનો કરે છે. તેમના વ્યક્તિગત તેમજ વ્યાવસાયિક વિકાસ માટે ડિજિટલ સાક્ષરતાની ઍક્સેસ મહત્વપૂર્ણ છે. તે ડિજિટલ ડિવાઈડને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે.
આપણા જીવન અને આજીવિકા સાથે આઈસીટીના ઝડપી વિકાસ અને એકીકરણના આ યુગમાં, જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના વિદ્યાર્થીઓને આધુનિક સમયની ટેકનોલોજી સાથે પોતાને સજ્જ કરવાની તક મળે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ICT ને શાળાના અભ્યાસક્રમમાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યું છે જેથી વિદ્યાર્થીઓ, ખાસ કરીને વંચિત જૂથોના વિદ્યાર્થીઓને પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રાયોગિક એક્સપોઝર મળે.
ICT સુવિધાઓની જોગવાઈ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે KGBVના વિદ્યાર્થીઓ શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ/સંસાધનોની વધુ સારી ઍક્સેસ ધરાવે છે જેમ કે સ્વયમ, સ્વયમ પ્રભા, રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પુસ્તકાલય, ઈ-પાઠશાળા, ઓપન શૈક્ષણિક સંસાધનોના રાષ્ટ્રીય ભંડાર, DIKSHA, વગેરે. આ તેમના શીખવાના પરિણામોમાં સુધારો કરશે.

Ministry of Education
Ministry of Education to provide ICT Labs and Smart Classrooms in all functional Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas and Hostel
03 JUL 2024 5:04PM by PIB Delhi
The Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, Government of India has decided to provide ICT (Information and Communication Technology) Labs and Smart Classrooms, as per Samagra Shiksha norms, in all functional Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGVB) and Hostel to empower girl students, make them digitally savvy, and enhance their learning outcomes. This will also bridge the existing digital divide. This initiative will benefit 7 lakh girls of KGBVs at an estimated cost of approximately Rs. 290 crore.
KGBVs are residential schools from Classes VI to XII for girls belonging to disadvantaged groups, such as SC, ST, OBC, Minority and Below Poverty Line (BPL). The KGBVs are set up in Educationally Backward Blocks with the objective to ensure access and quality education to these girls and to reduce gender gaps at all levels of school education. Currently, 5116 KGBVs are functional in 30 States/UTs in the country.
Providing ICT labs and Smart classrooms to girls in KGBVs is crucial as the students of KGBV come from disadvantaged backgrounds and face various obstacles in accessing education, including distance, cultural norms, and safety concerns. Access to digital literacy is vital for their personal as well as professional growth. It will also help in reducing the digital divide.
In this era of rapid development and integration of ICT with our lives and livelihood, it is crucial that students from all walks of life get the opportunity to equip themselves with modern-day technology. ICT is integrated into the school curriculum to ensure adequate experiential exposure to the students, especially those belonging to disadvantaged groups.
The provision of ICT facilities will ensure that the students of KGBV have better access to the digital platforms/resources of the Department of School Education and Literacy such as SWAYAM, SWAYAM PRABHA, National Digital Library, e-Pathshala, National Repository of Open Educational Resources, DIKSHA, etc. This will improve their learning outcomes.