ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਉਲਟ 'ਨਿਆਂ' ​​ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 'ਸਜ਼ਾ' 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
27 JUN 2024 6:18PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਉਦਯਮੀ ਭਾਰਤ - ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਤਿੰਨ ਅਹਿਮ ਨੁਕਤਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਉਲਟ 'ਨਿਆਂ' ​​ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 'ਸਜ਼ਾ' 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਦਯੋਗ 1.0 ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, 3ਡੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਸ਼ਾ 'ਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਣਾ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਝਗੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਏਡੀਆਰ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੀਜਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਮਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਾਲਸੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਹੱਲ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਪਾਰਟੀਆਂ ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ‘ਉਦਯਮੀ ਭਾਰਤ – ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Law and Justice
Union Minister of State for Law & Justice Shri Arjun Ram Meghwal emphasises the new Criminal laws are for providing ‘justice’ in contrast to colonial legislations where focus was on ‘punishment’
Shri Meghwal underlines the growing importance of Alternate Dispute Resolution and Mediation in solving disputes
27 JUN 2024 6:18PM by PIB Delhi
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises organised a day-long programme here today on the theme of ‘Legal Reforms in the MSME Ecosystem’ of Udyami Bharat - MSME Day event. Speaking on the occasion Union Minister of State (Independent Charge) for Law & Justice, Shri Arjun Ram Meghwal structured his deliberation on three vital points. He emphasises the new Criminal laws are for providing ‘justice’ in contrast to colonial legislations where focus was on ‘punishment’. He observed that amendments in laws have been done with complete consultation with stakeholders. He said, firstly, it is important to understand that India has entered the era of Industry 4.0, tracing the history of evolution from Industry 1.0 to its present stage, he reiterated that the present era’s latest technologies such as Artificial Intelligence, machine learning, 3D printing, Robotics and its effect on the legal parlance has to be understood while working on legal reforms in the Micro, Small & Medium Enterprises sector. Secondly, he underlined the growing importance of Alternate Dispute Resolution (ADR) and mediation in solving disputes. He asserted that having an amicable solution is the best solution for any legal issues and the Public Sector Enterprises could also benefit from such ADR mechanism of dispute resolution between parties. Thirdly, reinforcing on Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, he said that 21st century is going to be India’s one and, in this context, India has the requisite potential to be the hub of Arbitration.
Delving into the theme of the conference Dr Rajiv Mani, Secretary, Department of Legal Affairs, Ministry of law and Justice said that Institutional arbitration comes with the advantage of better streamlined faster disposal of issues and effective way to resolve legal issues. He asserted that the MSME sector is the backbone of the economy and then the lengthy dispute resolution in traditional legal system could be avoided if the parties wish to resolve their issues via Alternate Dispute resolution and mediation.
Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Jitan Ram Manjhi presided over ‘Udyami Bharat - MSME Day event. The Minister of State for MSME, Sushri Shobha Karandlaje along with other dignitaries highlighted the growing role of micro, small and medium enterprises in the growth of the economy.
The senior officials of Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises and Ministry of Law and Justice were also present on the occasion.