कोळसा मंत्रालय
देशांतर्गत कोळशावर आधारित औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये 18.5 दिवसांची गरज पूर्ण करण्यासाठी कोळशाचा पुरेसा साठा उपलब्ध
01 JUL 2024 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जुलै 2024
देशांतर्गत कोळशावर आधारित औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये 29 जून 2024 पर्यंत 44.46 मेट्रिक टन इतका कोळशाचा साठा आहे, जो सध्याच्या वापराच्या मर्यादेनुसार 18.5 दिवसांची गरज पूर्ण करण्यासाठी पुरेसा आहे असे कोळसा मंत्रालयाने म्हटले आहे. गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील कोळशाच्या साठ्याची स्थिती पाहता त्या तुलनेत, सध्याचा साठा 33 टक्क्यांनी जास्त असल्याचेही मंत्रालयाच्या निवेदनात म्हटले आहे. यंदाच्या पहिल्या तिमाहीत कोळशाच्या उत्पादनात 10.58 टक्के इतकी वाढ झाली आहे. त्याचप्रमाणे कोळशाच्या पुरवठ्यात 8.50 टक्के वाढ झाली आहे अशी माहिती मंत्रालयाने दिली आहे.
कोळसा उत्पादनावर मान्सूनचाही प्रभाव पडतो, हे लक्षात घेता कोळसा खाण कामाच्या क्षेत्रात 30 जून 2024 पर्यंत 98.67 मेट्रिक टन कोळसा साठा उपलब्ध (वाहतुकीतील कोळशासह) असेल याची सुनिश्चितीही मंत्रालयाने केली आहे, मागील वर्षातील या साठ्याच्या स्थितीच्या तुलनेत हे प्रमाण 33.5% ने जास्त आहे अशी माहिती मंत्रालयाने दिली आहे.
सध्यस्थितीत देशातील औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये कोळसा साठा उपलब्धता मानकांमध्ये नमुद गरजेच्या 68% इतका कोळसा साठा उपलब्ध आहे, मागील वर्षीच्या याच कालावधीतील साठा सुमारे 50% इतका होता अशी माहिती मंत्रालयाने दिली आहे.
29 जून 2024 पर्यंत, गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत रेक / दिवसांच्या संख्येत 10.54% इतकी वाढ झाली आहे, या स्थितीवरून देशांतर्गत कोळशावर आधारित सर्व औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये पावसाच्या काळातील गरजा पूर्ण करण्यासाठी पुरेसा साठा उपलब्ध असल्याची खातरजमा केली जाऊ शकते असेही मंत्रालयाने म्हटले आहे. देशभरातील सर्व देशांतर्गत कोळशावर आधारित औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये कोळशाची पुरेशी उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी कोळसा, रेल्वे आणि ऊर्जा मंत्रालय एकत्रितपणे परस्पर समन्वय साधत असल्याची ग्वाही देखील मंत्रालयाने दिली आहे.

Ministry of Coal
Coal Stocks at Domestic Coal Based Thermal Power Plants Sufficient to Meet Requirements of 18.5 Days at Present Level of Consumption
Stocks Position 33% Higher than Same Time During Last Year
01 JUL 2024 7:12PM by PIB Delhi
The coal stocks at domestic coal based (DCB) Thermal Power Plants (TPPs) as on 29th June 2024 stands at 44.46 MT which is sufficient to meet requirements of 18.5 days as per present level of consumption. This stock position is 33% higher over stock position of same time during last year. It is to be noted that production of coal during first quarter of this year has seen a growth of 10.58 %. Similarly, supply of coal has seen a growth of 8.50 %.
It is further noteworthy that keeping in view monsoon effect in the coal production, Coal ministry has ensured 98.67 MT stock availability at the pithead of mines (including coal in transit) as on 30th June 2024 which is 33.5 % higher over last year’s position.
Currently the stock availability at the TPP end is 68% of the normative requirement which was about 50% during the same period of last year. It may be noted that during FY 23-24 there was no scarcity of coal at the domestic coal based TPPs. The coal stock at TPPs, as on 31st March 2024, was over 47 MT. This FY also the Coal ministry is planning to maintain similar high stock at TPPs end and also at mine pithead.
As on 29th June 2024, there is also an increase in the number of rakes/days by 10.54 % over the same period of last year, it is thus evident that adequate stock is available to meet the monsoon requirements of all domestic coal based TPPs. Further Coal, Railways and Power ministries are closely coordinating to ensure adequate availability of coal at all domestic coal based TPPs in the country.