ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ನಾಡಿಯಾಡ್‌ನ 76 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ‌ಮಹಾಸಭೆಯನ್ನು (ಎಜಿಎಂ) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಇಂದು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿ, ಅದರ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ನೂತನ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು 36,000 ಚದರ ಅಡಿಗಳಲ್ಲಿ 18 ಕೋಟಿ 70 ಲಕ್ಷ ರೂ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ ಔರ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸೇ ಸಂಪೂರ್ಣತಾ” ಸೂತ್ರವನ್ನು ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ನೀಡಿದರು: ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
"ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ" ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು
“ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ” ಮಂತ್ರ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ: ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು
ಸರಕಾರವು PACS ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 20 ವಿಭಿನ್ನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, PACS ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು
ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಅಮುಲ್, “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ” ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
30 JUN 2024 4:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ನಾಡಿಯಾಡ್ ನ ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ (ಕೆಡಿಸಿಸಿ) ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ 76ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಮಹಾಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು 18 ಕೋಟಿ 70 ಲಕ್ಷ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ನೂತನ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು (ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಸಹಕಾರ ಭವನ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ನಾಫೆಡ್) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
Picture 1
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು ಇದೇ ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ. ಅಮುಲ್ ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ" (ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು 36,000 ಚದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಇ-ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರು “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ ಔರ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸೇ ಸಂಪೂರ್ಣತಾ” ಎಂಬ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 100 ವರ್ಷಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಸಹಕಾರ ಭವನವು ಆಧುನಿಕ, ನಾಲ್ಕು ಅಂತಸ್ತಿನ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕಟ್ಟಡವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿನ 76 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
Picture 2
1950 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಖೇಡಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಈ ಭಾಗದ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಸುಮಾರು 31 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಿವ್ವಳ ಲಾಭದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆತಂಕಗಳು ಇದ್ದ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ 2012 ರಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ನಂತರ, ಇದು ಈಗ 258 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೀಸಲು ನಿಧಿ ಮತ್ತು 2500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಠೇವಣಿ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ "ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ" ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು, ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. “ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ” ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಭಾರತವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಕೂಡ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನ ಬಲವಾಗಿ ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
Picture 1
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 20 ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಹ ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶಕ್ತಿಯುತವಾದ PACS ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 76th AGM of Kheda District Central Cooperative Bank Limited, Nadiad and inaugurates its new building through video conferencing today
The new building of Kheda District Central Cooperative Bank Limited, spread over 36,000 square feet, was built at a cost of Rs 18 crore 70 lakhs
Prime Minister Shri Narendra Modi gave the formula of “Sahkar Se Samriddhi aur Samriddhi Se Sampoornata” to the people of the country: Shri Amit Shah
Under the new initiative of “Cooperation Amongst Cooperatives”, Govt. of India has taken Banaskantha and Panchmahal districts as a pilot project
People associated with cooperative institutions should open their bank accounts in the District Cooperative Banks, so that a strong economic structure could be built in the cooperative sector
If the mantra of “Cooperation Amongst Cooperatives” becomes successful, then India does not need to take help from anyone in the cooperative sector: Union Minister of Cooperation
Govt. of India has taken 20 different initiatives for strengthening of PACS, district cooperative banks should also contribute towards strengthening PACS
Under the guidance of Sardar Vallabhbhai Patel, Amul, started from Kheda district, has set an example before the country and the world of achieving “Sahkar Se Samriddhi”: Shri Amit Shah
30 JUN 2024 4:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 76th Annual General Meeting of Kheda District Central Cooperative (KDCC) Bank Limited, Nadiad, Gujarat through video conferencing and inaugurated the new building of the bank (Sardar Patel Sahkar Bhavan) constructed at a cost of Rs 18 crore 70 lakh. Many dignitaries including the Minister of Cooperation of Gujarat and the Chairman of National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) were present on this occasion.
Picture 1
Addressing the program, the Union Home and Cooperative Minister said that Kheda is the same district from where Amul was started under the successful guidance of the country's first Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel. He said that Amul set an example of achieving "Sahkar se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation) in front of the entire country and the world. Shri Shah said that till some time ago there were talks of closure of Kheda District Cooperative Bank, but today this bank has constructed its own building of 36,000 square feet and has realized the dreams of implementing all rules of e-banking.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the people of the country have got the formula of “Sahkar se Samriddhi aur Samriddhi se Sampoornata". He said that under this vision, Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation at the Centre for the first time after 75 years of independence. Shri Shah said that this initiative will play an important role in giving the cooperative sector an added life of at least 100 years in the coming times.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Sardar Patel Sahkar Bhavan is a modern, four-storey, centrally air-conditioned building which will prove to be very useful for the farmers and residents of Kheda district. Speaking at the 76th Annual General Meeting of the bank, Shri Shah said that Kheda District Central Cooperative Bank has introduced loan management, document management system and tablet banking for the first time in the cooperative banking system of Gujarat, which is a landmark achievement.
Picture 2
Shri Amit Shah said that since its inauguration in 1950, Kheda District Cooperative Bank has served the farmers of the region well and today it is in a net profit of about Rs 31 crore. There were times when there were apprehensions about its future, but after getting the license in 2012, it has now a reserve fund of Rs 258 crore and deposits of Rs 2500 crore.
The Union Minister of Cooperation said that Centre is running pilot projects under the new initiative “Cooperation Amongst Cooperatives” in Banaskantha and Panchmahal districts. Shri Amit Shah appealed to the people associated with cooperative institutions to open their bank accounts in the District Cooperative Banks, so that a strong economic structure can be built in the cooperative sector. He said that if the mantra of Cooperation Amongst Cooperatives” is successful, then India does not need to take help from anyone in the cooperative sector. There is no need to take even a single rupee from the Central or the State Government. Shri Shah said that the entire cooperative movement can run strongly only with the money of cooperative institutions.
Picture 1
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the District Cooperative Banks should also contribute towards strengthening the Primary Agricultural Credit Societies (PACS). He said that the Government of India has started strengthening PACSs by taking 20 different initiatives and the District Cooperative Banks should also come forward in this work. He said that stronger PACS will further strengthen the cooperative banks.