ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ “ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ: ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ” ਦੇ ਨਾਲ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ 71ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਰਮੈਂਟ ਫੇਅਰ (IIGF) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
25 JUN 2024 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ 71ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਰਮੈਂਟ ਫੇਅਰ (ਆਈਆਈਜੀਐੱਫ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਜੀਐੱਫ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ “ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ: ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ” ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ’ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ (ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਅੱਜ, ਭਾਰਤ 7.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ 2027-28 ਤੱਕ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।” ਵਿਕਾਸ-ਮੁਖੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਘਰੇਲੂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲਿਬਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ 165 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ; ਇਹ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਓ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਡੇ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦਾ ਖਰਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਰਐੱਮਜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਛੋਟੇ ਕਲੱਸਟਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।”
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰੀਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਗਾਰਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਰਮੈਂਟ ਫੇਅਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਸੇਖੜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ, “ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲਿਬਾਸ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਲਿਬਾਸ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ।”
ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਥਿਲੇਸ਼ਵਰ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲਿਬਾਸ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਲਿਬਾਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
25 ਅਤੇ 26 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨਾ; ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ; ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਾਭ: ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ-ਲਿਬਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ: ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸਲੀਅਤ ਤੱਕ।
ਇਹ ਮੇਲਾ ਐਪਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਏਈਪੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਰਮੈਂਟ ਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਜੀਐੱਫਏ) ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਾਰਮੈਂਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਕਲੋਥਿੰਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਐੱਮਏਆਈ), ਗਾਰਮੈਂਟ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਜੀਈਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਗਾਰਮੈਂਟ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਰਾਜਸਥਾਨ (ਜੀਈਏਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 71ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ 27 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਦਿਨ ਦੋ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Textiles
Developing world class manufacturing facilities is a must for realizing the Prime Minister’s vision of “Make in India “with “Zero Effect; Zero Defect” at each level of the value chain: Shri Giriraj Singh
Industry should work in hub and spoke model to enhance textiles manufacturing: Textiles Minister
Union Minister for Textiles, Shri Giriraj Singh inaugurated the 71st edition of the India International Garment Fair (IIGF)
25 JUN 2024 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Textiles, Shri Giriraj Singh inaugurated the 71st edition of the India International Garment Fair (IIGF) at Yashobhoomi Convention Centre today. Delivering his inaugural address, the Union Minister emphasized that the India International Garment Fair (IIGF) offers a unique marketing platform for micro, small, and medium exporters, showcasing India's latest trends and diverse offerings to the rest of the world. Shri Giriraj Singh further said that developing world class manufacturing facilities is a must for realising the Prime Minister’s vision of “Make in India “with “Zero Effect; Zero Defect” at each level of the value chain.
Shri Singh also called for the adoption of the 'hub and spoke' model to enhance domestic manufacturing, encouraged industry collaboration and underscored the importance of establishing Indian brands. The ministry is also poised to revive the Scheme for Integrated Textile Parks (SITP) to create internationally standardized parks.
Shri Giriraj Singh stated that, “Today, India is one of the fastest growing economies in the world with a GDP growth rate of 7.2% and is expected to be 3rd largest economy by 2027-28.” The convergence of a positive domestic outlook with a growth-oriented political establishment has provided a conducive ecosystem for business in India. Several measures have been taken by the Government of India to enhance the infrastructure sector and ease of doing business, he added.
Further, the Minister stated that, the Indian Apparel and textiles market is of the size of 165 billion USD which has to touch 350 USD billion; a target, which has been fixed after industry consent. I request you to take it to 50 billion USD by 2030. Prime Minister made a roadmap to promote technical fiber and Geo textile, which is providing huge options for growth.
“I have said that my challenge is not Bangladesh. I would like to take ahead of China in time to come. Bangladesh water and raw material charges are going high. Further Shri Singh suggested that we will make small clusters for smaller players in India to boost RMG exports”.
Textiles Minister Giriraj Singh announces the expansion of the Rs 10,000 crore PLI scheme to the garment sector to boost domestic manufacturing and exports. Addressing the India International Garment Fair, Singh emphasizes revamping textile parks, and promoting green textiles will be our focus.
Shri Sudhir Sekhri, Chairman AEPC during his address underlined, “the global headwinds negatively affected Indian apparel exports. But despite these adverse scenarios, the Indian apparel export industry was able to hold its own and contain the damage to quite an extent.
Shri Mithileshwar Thakur, Secretary General said that there is a greater chance for Indian apparel exporters to expand its footprint across developed countries in coming years. The Indian apparel industry must encash this opportunity and start dreaming big.
Knowledge sessions are also being organised on the sidelines on the 25th and 26th June’2024 covering various topics like Navigating Global Trade: Challenges and Opportunities for the Industry, The Efficiency Advantage: Driving Manufacturing - Excellence in Apparel and Sustainable Fashion: From Concept to Reality.
This fair being organised by the Apparel Export Promotion Council (AEPC) through the International Garment Fair Association (IGFA), in association with three major garment Associations of India namely, Clothing Manufacturers Association of India (CMAI), Garment Exporters & Manufactures Association (GEMA) & Garment Exporters Association of Rajasthan (GEAR), is a testimony of the collective spirit, team-work and synergies built by these associations to achieve greater goal. More than 600 buyers from 50 countries participated in the event. 71st Edition will also host two fashion shows each day, from 25th to 27th June’2024, showcasing the best of the collections exhibited during the show.