ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਗਣਪਤਰਾਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਡਾਇਰੀਆ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਓਆਰਐੱਸ ਪੈਕੇਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਪੌਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੇ ਦਸਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਸਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਦਸਤ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਦਸਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਾਲ ਮੌਤ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਤੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਓ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ
24 JUN 2024 6:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਗਣਪਤਰਾਓ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਲੋਗੋ, ਪੋਸਟਰ, ਰੇਡੀਓ ਸਪੌਟਸ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਵਰਗੀ ਆਈਈਸੀ ਸਮਗੱਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਓਰਲ ਰੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਾਲਟ (ਓਆਰਐੱਸ) ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ।
ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦਾ ਟੀਚਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡਾਇਰੀਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੀਰੋ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਇਰੀਆ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਓਆਰਐੱਸ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਆਈਈਸੀ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋ-ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2 ਓਆਰਐੱਸ ਪੈਕੇਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਆਈਈਸੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼, ਰੋਟਾਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਬੰਧ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਪਿਛਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਡਾਇਰੀਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੀਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 220 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੱਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿਰਫ਼ ਸਵਸਥ ਬੱਚੇ ਹੀ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਡਾਇਰੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਓਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਡਾਇਰੀਆ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਦੁਖਦਾਈ ਹੈ ਕਿ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਡਾਇਰੀਆ, ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਯੋਗ ਦੋਨੋਂ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਚੱਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ “ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਇਰੀਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਡਾਇਰੀਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਡਾਇਰੀਆ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਆਮ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰ ਡਾਇਰੀਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਪਖਵਾੜਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਂਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡਾ. ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਇਰੀਆ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਆਮ ਲੇਕਿਨ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੀਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਇੰਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਡਾਇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪਖਵਾੜੇ (ਆਈਡੀਸੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ: ਬ੍ਰਾਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਰੋਕਥਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਲਾਜ (ਪੀਪੀਟੀ) ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਓਰਲ ਰੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਲਿਊਸ਼ਨ (ਓਆਰਐੱਸ) ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦਾ ਸਲੋਗਨ, “ਡਾਇਰੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਓਆਰਐੱਸ ਸੇ ਰੱਖੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ” ਹੈ, ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ: 14 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਅਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2024 ਤੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਪੜਾਅ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਓਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੇ ਕੋ-ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨਾ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਓਆਰਐੱਸ-ਜ਼ਿੰਕ ਕਾਰਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਾਇਰੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਇਰੀਆ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ:
• ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ: ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ (ਓਆਰਐੱਸ, ਜ਼ਿੰਕ) ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਵੱਛ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
• ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਆ: ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਸਤ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ।
• ਸਵੱਛਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿਚ ਕਮੀ ਆਵੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਸਵੱਛਤਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਟੌਪ ਡਾਇਰੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ; ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ; ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ; ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ; ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ); ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਲੀ ਸਿੰਘ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਕਤਰ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਰਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ (ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ), ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਯੂਨੀਸੇਫ, ਊਐੱਸਏਆਈਡੀ, ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ, ਐੱਨਆਈਪੀਆਈ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ, ਜੌਨ ਸਨੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Shri JP Nadda launches National STOP Diarrhoea Campaign 2024 in the presence of Union Ministers of State, Smt. Anupriya Patel and Shri Jadhav Patraprao Ganpatrao
STOP Diarrhoea Campaign aims to attain zero child deaths due to childhood diarrhoea; involves a 2-month long drive with pre-positioning of 2 ORS packets and zinc as a co-packaging to under-5 children
Various initiatives of the Union Government like the National Jal Jeevan Mission, Swachh Bharat Abhiyan and expansion of the Ayushman Arogya Mandir network has cumulatively helped in reducing childhood mortality due to diarrhoea: Shri J P Nadda
Emphasized on the importance of sensitizing health workers along with enhancing capacity building efforts to strengthen diarrhoea management effort in India
Shri Jadhav Prataprao urged officials to focus on cleanliness and setting diarrhoea prevention targets
Re-energize efforts and increase awareness to reach the goal of zero childhood deaths due to diarrhoea: Smt. Anupriya Patel
24 JUN 2024 6:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda launched the National STOP Diarrhoea Campaign 2024, here today. He was joined by Smt. Anupriya Patel and Shri Jadhav Patraprao Ganpatrao, Union Ministers of State for Health and Family Welfare. The dignitaries also released IEC materials like logo, posters, radio spots and audio visuals for the campaign and distributed oral rehydration salts (ORS) and zinc tablets to children on the occasion.
The goal behind the STOP Diarrhoea Campaign 2024 is to attain zero child deaths due to childhood diarrhoea. While the existing diarrhoea strategy entailed a 2-week campaign with pre-positioning of ORS to under-5 children and limited IEC, the new strategy involves a 2-month long campaign with pre-positioning of 2 ORS packets and zinc as a co-packaging to under-5 children. It will also involve extensive IEC through different platforms and collaboration across multiple sectors, including health, water and sanitation, education, and rural development.
Speaking on the occasion, Shri J P Nadda said that “there is a unique relationship between Mission Indradhanush, Rotavirus vaccine and this STOP Diarrhoea Campaign as all were amongst the first initiatives launched during my earlier tenure as the Health Minister”. He said various initiatives taken by the Union Government has cumulatively helped in reducing childhood mortality due to diarrhoea. He highlighted that in 2014, India was the first country to introduce the Rotavirus vaccine. Similarly, the National Jal Jeevan Mission, Swachh Bharat Abhiyan and expansion of the Ayushman Arogya Mandir network has significantly contributed to the reduction of diarrhoea cases and mortality in the country.
The Union Health Minister also emphasized on the importance of sensitizing health workers along with enhancing capacity building efforts to strengthen diarrhoea management effort in India. Expressing his appreciation for the preparedness level of the states, Shri J P Nadda further encouraged them to enhance awareness among the masses. “If our healthcare workers could reach the remotest corners of the country and administer 220 crore doses of Covid vaccines, I am sure that our frontline healthcare workers can create the same robust delivery mechanism during STOP Diarrhoea Campaign too”, he added.
Noting that “only healthy children leads to a healthy nation”, Shri Jadhav Prataprao emphasized that more effort should be put in place to prevent diarrhoea in the first place. He also urged the officials to focus on cleanliness and setting diarrhoea prevention targets in addition to providing ORS and zinc tablets to children.
Smt. Anupriya Patel said that “it is distressing that childhood diarrhoea which is both preventable and curable, yet many lives are lost due to this menace.” She urged the representatives from states and other organizations to “re-energize their efforts and increase awareness on diarrhoea to reach the goal of zero childhood deaths due to diarrhoea”.
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary said that “diarrhoea is a common disease faced by children. Earlier the government used to run a fortnightly campaign to reduce diarrhoea which is now reinvigorated into a much extensive and comprehensive campaign.”
Dr Atul Goel, Director General of Health Services said that diarrhoea is a common yet preventative disease among children. He hoped that this campaign will help in strengthening diarrhoea management strategy in the country.
Senior officials from states who were present on the occasion also shared their thoughts and feedback on the campaign. They also provided update on their preparedness level and shared some of their best practices on the same.
Background:
To tackle the persistent issue of childhood diarrhoea and strive for zero child deaths, the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) has rebranded its long-standing Intensified Diarrhoea Control Fortnight (IDCF) as the STOP Diarrhoea Campaign. This initiative, which began in 2014, focuses on enhancing the Prevent, Protect, and Treat (PPT) strategy and increasing the use of Oral Rehydration Solution (ORS) and Zinc. The campaign's 2024 slogan, “Diarrhoea ki Roktham, Safai aur ORS se rakhen apna dhyaan” ("डायरिया की रोकथाम, सफाई और ओ आर एस से रखें अपना ध्यान"), highlights the significance of prevention, cleanliness, and appropriate treatment.
The STOP Diarrhoea Campaign will be implemented in two phases: the Preparatory Phase from 14th to 30th June 2024, and the Campaign Phase from 1st July to 31st August 2024. Key activities during this period include the distribution of ORS and Zinc co-packages by ASHA workers to households with children under five, setting up ORS-Zinc corners at health facilities and Anganwadi centers, and intensifying advocacy and awareness efforts for effective diarrhoea management. Additionally, the campaign will strengthen service provision for diarrhoea case management to ensure comprehensive care and prevention.
Focus Areas of the STOP Diarrhoea Campaign:
• Strengthening Health Infrastructure: Ensuring the proper maintenance and use of health facilities and the availability of essential medical supplies (ORS, Zinc), particularly in rural areas.
• Improving Access to Clean Water and Sanitation: Implementing rigorous quality control measures and sustainable practices to provide safe drinking water and better sanitation.
• Enhancing Nutritional Programs: Addressing malnutrition, a major contributor to diarrhoeal diseases, through improved nutritional initiatives.
• Promoting Hygiene Education: Equipping schools with necessary facilities and fostering healthy habits among children through comprehensive hygiene education programs.
These focus areas aim to create a holistic approach to managing and preventing diarrhoea, ultimately reducing child mortality and improving overall public health.
The Ministry of Health and Family Welfare is working closely with various line ministries such as Drinking Water and Sanitation, Women and Child Development, School Education, Rural Development, and Urban Development. This multi-sectoral approach ensures better convergence and implementation of the STOP Diarrhoea Campaign, aiming for a comprehensive and impactful program to reduce child mortality and improve public health.
Secretary of Line Ministries (Drinking Water and Sanitation; Women and Child Development; School Education; Rural Development; Urban Development); Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD (NHM), Health Ministry; Smt. LS Changsan, AS, Health Ministry; Smt. Roli Singh, AS, Health Ministry; Smt. Meera Srivastava, JS (RCH), Health Ministry; Additional Chief Secretary, Principal Secretary (Health), Principal Secretary (Medical Education) from Madhya Pradesh, Tamil Nadu and Rajasthan); senior officials from states and the Union government and representatives from development partners (UNICEF, USAID, BMGF, NIPI, Nutrition International, John Snow India and WHO) participated in the meeting.