Ministry of Education
Ladakh Achieves Full Functional Literacy
25 JUN 2024 1:16PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Ladakh, Dr. B.D. Mishra, on 24 June 2024 declared Ladakh as the administrative unit to achieve Full Functional Literacy under the ULLAS – Nav Bharat Saaksharta Karyakram, after having achieved more than 97% literacy. This milestone reflects Ladakh’s commitment to empowering its citizens through Foundational Literacy and Numeracy, and Critical Life Skills for all. Dr. Mishra informed this in a celebration at Sindhu Sanskritik Kendra (SSK), Leh.
The declaration was made in the presence of Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, Government of India; Smt. Archana Sharma Awasthi, Joint Secretary; Dr. Mohd. Jaffer Akhoon, Chairman, LAHDC, Kargil; Shri Sanjeev Khirwar, Principal Secretary, School Education, Ladakh; and more than 500 new literates and volunteers.
The ceremony included the felicitation of neo-literates and volunteer teachers and the launch of the Annual Achievement Report 2023 of the school department. dignitaries visited the ULLAS Mela.
While addressing the event Dr. Mishra motivated the new learners and volunteers to continue on the path of learning throughout their life. He said it is the parent’s responsibility to send their children to school. He also exhorted the students to not only look for jobs but also think of creating jobs. Praising Prime Minister Shri Narendra Modi for introducing the NEP 2020, he said that the policy paves the way for the future growth of the country.
While addressing the audience, Shri Sanjay Kumar congratulated the people of Ladakh on this momentous achievement and assured that the Ministry of Education will extend all possible support to improve the school education system of Ladakh. He reiterated that education has the power to change the world. As the name ULLAS suggests, it can bring immense joy to new learners, he said. He also highlighted that the entire ULLAS model is based on volunteerism in which volunteers register through the ULLAS Mobile App without any expectation of reward and simply teach the non-literates, which is the true beauty of this program. He also mentioned the inspiring stories of perseverance, such as taking exams in snowy conditions, underscore Ladakh’s passion for literacy. This achievement sets the stage for lasting positive change and endless opportunities in Ladakh, Shri Sanjay Kumar added.
ULLAS - Nav Bharat Saaksharta Karyakram or New India Literacy Programme (NILP) is a centrally sponsored scheme implemented from 2022-2027. The scheme aligns with the recommendations of the National Education Policy (NEP) 2020 and aims to empower those adults aged 15 years and above from all backgrounds who could not get due schooling and mainstream them with society to be able to contribute more to the growth story of the country. The scheme consists of five components – Foundational Literacy and Numeracy, Critical Life Skills, Basic Education, Vocational Skills, and Continuing Education. The vision of the ULLAS Scheme is to make Bharat - Jan Jan Saakshar and is based on the spirit of Kartvya Bodh and is being implemented on volunteerism. The scheme has benefitted more than 77 Lakhs people till now across the country. The ULLAS Mobile App has more than 1.29 Crore learners and 35 lakh volunteer teachers.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
લદ્દાખે સંપૂર્ણ કાર્યાત્મક સાક્ષરતા હાંસલ કરી
25 JUN 2024 1:16PM by PIB Ahmedabad
લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર ડો. બી. ડી. મિશ્રાએ 24 જૂન, 2024ના રોજ 97 ટકાથી વધુ સાક્ષરતા પ્રાપ્ત કર્યા પછી, યુએલએએસ - નવ ભારત સાક્ષરતા કાર્યક્રમ હેઠળ સંપૂર્ણ કાર્યકારી સાક્ષરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે લદ્દાખને વહીવટી એકમ તરીકે જાહેર કર્યું હતું. આ સિમાચિહ્ન પાયાગત સાક્ષરતા અને આંકડાકીય માહિતી તથા તમામ માટે ક્રિટિકલ લાઇફ સ્કિલ્સ મારફતે તેના નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા લદ્દાખની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ડો.મિશ્રાએ લેહના સિંધુ સંસ્કૃતિક કેન્દ્ર (એસએસકે)માં એક ઉજવણીમાં આ માહિતી આપી હતી.
આ જાહેરનામું ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમારની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રીમતી અર્ચના શર્મા અવસ્થી, સંયુક્ત સચિવ; ડો.મહોમ્મદ. જાફર અખૂન, ચેરમેન, એલએએચડીસી, કારગિલ; શ્રી સંજીવ ખિરવાર, અગ્ર સચિવ, શાળા શિક્ષણ, લદ્દાખ; અને 500થી વધુ નવા સાક્ષરો અને સ્વયંસેવકોનો સમાવેશ થાય છે.
આ સમારંભમાં નવ-સાક્ષરો અને સ્વયંસેવક શિક્ષકોનું સન્માન અને શાળા વિભાગના વાર્ષિક એચિવમેન્ટ રિપોર્ટ 2023ના લોકાર્પણનો સમાવેશ થાય છે. મહાનુભાવોએ ઉલ્લાસ મેળાની મુલાકાત લીધી હતી.
આ કાર્યક્રમને સંબોધન કરતી વખતે ડો.મિશ્રાએ નવા શીખનારાઓ અને સ્વયંસેવકોને તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન શીખવાના માર્ગ પર આગળ વધવા પ્રેરણા આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેમના બાળકોને શાળાએ મોકલવાની જવાબદારી માતાપિતાની છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને માત્ર નોકરીઓ શોધવા જ નહીં, પણ નોકરીઓ ઉભી કરવા વિશે પણ વિચારવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. એનઇપી 2020 પ્રસ્તુત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રશંસા કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, આ નીતિ દેશનાં ભવિષ્યનાં વિકાસ માટે માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે.
શ્રોતાઓને સંબોધન કરતાં શ્રી સંજય કુમારે આ મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ બદલ લદ્દાખની જનતાને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને ખાતરી આપી હતી કે, શિક્ષણ મંત્રાલય લદ્દાખની શાળાકીય શિક્ષણ વ્યવસ્થાને સુધારવા શક્ય તમામ સાથસહકાર આપશે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, શિક્ષણમાં વિશ્વને બદલવાની તાકાત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉલ્લાસ નામ સૂચવે છે તેમ, તે નવા શીખનારાઓ માટે અપાર આનંદ લાવી શકે છે. તેમણે એ બાબત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, સમગ્ર ઉલ્લાસ મોડલ સ્વૈચ્છિકતા પર આધારિત છે, જેમાં સ્વયંસેવકો પુરસ્કારની અપેક્ષા વિના ઉલ્લાસ મોબાઇલ એપ મારફતે નોંધણી કરાવે છે અને બિન-સાક્ષરોને માત્ર શીખવે છે, જે આ કાર્યક્રમની સાચી સુંદરતા છે. તેમણે દ્રઢતાની પ્રેરણાદાયી ગાથાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે બરફીલા વાતાવરણમાં પરીક્ષા આપવી, લદ્દાખેની સાક્ષરતા પ્રત્યેની ધગશને રેખાંકિત કરવી. શ્રી સંજય કુમારે ઉમેર્યું હતું કે, આ સિદ્ધિ લદ્દાખેમાં હકારાત્મક પરિવર્તન અને અનંત તકો માટેનો તખ્તો તૈયાર કરે છે.
ઉલ્લાસ - નવ ભારત સાક્ષરતા કાર્યક્રમ અથવા ન્યૂ ઇન્ડિયા લિટરસી પ્રોગ્રામ (એનઆઈએલપી) 2022-2027થી અમલમાં મૂકાયેલી કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના છે. આ યોજના રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020ની ભલામણો સાથે સુસંગત છે અને તેનો ઉદ્દેશ 15 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના પુખ્ત વયના લોકોને તમામ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી સશક્ત બનાવવાનો છે, જેઓ યોગ્ય શિક્ષણ મેળવી શક્યા નથી અને તેમને સમાજ સાથે મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવી શકે છે જેથી તેઓ દેશની વિકાસગાથામાં વધુ ફાળો આપી શકે. આ યોજનામાં પાંચ ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે ફાઉન્ડેશનલ લિટરસી એન્ડ ન્યુમેરસી, ક્રિટિકલ લાઇફ સ્કિલ્સ, બેઝિક એજ્યુકેશન, વોકેશનલ સ્કિલ્સ અને સતત શિક્ષણ. ઉલ્લાસ યોજનાનું વિઝન ભારત જન જન સાક્ષર બનાવવાનું છે અને તે કર્તવ્ય બોધની ભાવના પર આધારિત છે અને તેનો અમલ સ્વયંસેવકતાના આધારે થઈ રહ્યો છે. આ યોજનાથી અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં 77 લાખથી વધારે લોકોને લાભ થયો છે. ઉલ્લાસ મોબાઇલ એપ્લિકેશનમાં 1.29 કરોડથી વધુ શીખનારાઓ અને 35 લાખ સ્વયંસેવક શિક્ષકો છે.