ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਗਰੁੱਪ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ, ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ/ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਐੱਸਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 25 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
21 JUN 2024 12:31PM by PIB Chandigarh
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿੰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 03.11.2024, 26.11.2024 ਅਤੇ 05.01.2025 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵੀ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗ਼ੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸੀਈਸੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ “ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਹੁਤ ਆਸਵੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਉਤਸੁਕ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਰਹਿਣਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੈ ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ।”
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2021 ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਨਾਮਜ਼ਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ 01.07.2024 ਤੋਂ ਦੂਜਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੰਸ਼ੋਧਨ (ਐੱਸਐੱਸਆਰ) ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ, ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਆਜ਼ਾਦ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਡਰਾਫ਼ਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪੂਰਵ-ਸੁਧਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੂਰਵ-ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ:
ਏ. ਬੀ.ਐੱਲ.ਓਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਘਰ-ਘਰ ਸਰਵੇਖਣ: ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਫ਼ਸਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਹੇਠ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਗੇ:
• ਗ਼ੈਰ-ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ (01.07.2024 ਨੂੰ ਯੋਗ)
• ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀਆਂ/ਮ੍ਰਿਤ ਵੋਟਰ/ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਏ ਵੋਟਰ
• ਈਆਰ ਐਂਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
• ਬੀ. ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ/ਪੁਨਰ-ਵਿਵਸਥਾ:
ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡਰ ਜਾਂ ਧਮਕਾਉਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਵੋਟਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 22 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਰਾਈਜ਼/ਗਰੁੱਪ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਾਲੇ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਜਿੱਥੇ ਫੈਲ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀ/ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ/ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿੱਥੇ ਸਮੂਹ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਿਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਮਰੇ/ਆਮ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ/ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲ/ਸਕੂਲ ਹੋਣ।
ਸੀ. ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਧੁੰਦਲੀ, ਮਾੜੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਗ਼ੈਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ।
ਐੱਸਐੱਸਆਰ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਮਿਆਦ
ਪ੍ਰੀ-ਰਿਵਿਜ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
1.
ੳ. ਬੀਐੱਲਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਐੱਚ2ਐੱਚ ਤਸਦੀਕ
ਅ. ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ/ਪੁਨਰ-ਵਿਵਸਥਾ
25.06.2024 (ਮੰਗਲਵਾਰ) ਤੋਂ
24.07.2024 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ੲ. ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ/ਈਪੀਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ।
ਸ. ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ, ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਧੁੰਦਲੀ, ਮਾੜੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਹ. ਸੈਕਸ਼ਨ/ਭਾਗਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ/ਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪੁਨਰਗਠਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ।
ਕ. ਨਿਯੰਤਰਨ ਸਾਰਨੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ
ਖ. ਫਾਰਮੈੱਟ 1 ਤੋਂ 8 ਦੀ ਤਿਆਰੀ
ਗ. ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 01.07.2024 ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਰਾਫ਼ਟ ਰੋਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
ਰੀਵਿਜ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
2.
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਰਾਫ਼ਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ
25.07.2024 (ਵੀਰਵਾਰ) ਨੂੰ
3.
ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ
25.07.2024 (ਵੀਰਵਾਰ) ਤੋਂ
09.08.2024 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
4.
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖ਼ਾਂ
ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ
(ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ)
5.
(i.) ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
(ii.) ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
(iii.) ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੂਰਕਾਂ ਦੀ ਛਪਾਈ
19.08.2024 (ਸੋਮਵਾਰ) ਤੱਕ
6.
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾ
20.08.2024 (ਮੰਗਲਵਾਰ) ਨੂੰ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸੰਮਿਲਨਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੇ ਗ਼ਲਤੀ ਰਹਿਤ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।

Election Commission
EC kicks off updation of Electoral Rolls for Haryana, Jharkhand, Maharashtra & Jammu and Kashmir
Historic participation in Lok Sabha Elections 2024 prompts EC to initiate preparations for J&K Assembly elections, starting with updation of electoral rolls
Pre-SSR activities to begin from June 25, 2024 to set up/rationalise the polling stations at locations most convenient to electors in group housing societies, slums, city outgrowths & rural areas
Urge all eligible citizens in these States/UT to register in the electoral roll
21 JUN 2024 12:31PM by PIB Delhi
After successful completion of General Election to the 18th Lok Sabha, the Election Commission of India has initiated the preparations for forthcoming State Assembly Elections in the States of Haryana, Maharashtra and Jharkhand with updation of the electoral rolls in these states w.r.t. July 1, 2024 as the qualifying date. The term of the existing Legislative Assemblies in the three states are going to end on 03.11.2024, 26.11.2024 and 05.01.2025 respectively and elections to these Legislative Assemblies are required to be conducted before the completion of their terms.
Besides, General Election to the Legislative Assembly of UT of Jammu & Kashmir (J&K) is also to be conducted for constituting a new house after delimitation of Constituencies. Witnessing the huge participation of the people of Jammu and Kashmir in the recently concluded Lok Sabha Elections, the Commission has also directed for the updation of the electoral rolls in the UT of J&K with July 1, 2024 as the qualifying date. It may be recalled that CEC Shri Rajiv Kumar in the last press conference had remarked that “the story of huge participation in Lok Sabha elections by people of J&K is very hopeful and inspiring, showing how eager people are to participate in democracy. It's crucial for people to stay peaceful and united, fulfilling their aspirations and decide their future and governance. The Commission is excited and gratified to help make this happen and will soon start the Assembly election process in J&K”.
The last Special Summary Revision of Electoral Rolls was conducted in all the States and UT w.r.t. 1st January, 2024 as the qualifying date. After the amendment in the Section 14 of the Representation of the People Act, 1950 by the Election Laws (Amendment) Act, 2021 the provision of four qualifying dates in a year is available now. Accordingly, the Commission, for the purpose to provide ample opportunity to all eligible and unenrolled citizen to get themselves enrolled in the electoral roll and thereby get the chance to vote in the upcoming elections, has decided to conduct 2nd Special Summary Revision (SSR) of Electoral Rolls w.r.t. 01.07.2024 in the states of Haryana, Jharkhand, Maharashtra and UT of Jammu & Kashmir.
The Commission firmly believes that pure, inclusive and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. To ensure the fidelity of electoral roll, the Commission is giving special emphasis on the conduct of intensive pre-revision activities before the publication of draft electoral roll.
Pre-revision activities would mainly include:
1. House to House survey by the BLOs: Booth Level Officers shall make house to house visits within their area of jurisdiction to collect the following information:
• Un-enrolled eligible citizen (eligible on 01.07.2024)
• Multiple entries/dead electors/permanently shifted electors
• Corrections in the ER entries
2. Rationalization/Re-arrangement of Polling Stations:
The Commission has been endeavouring for rationalisation of the polling stations with a view to bring the polling stations nearer to even smaller habitation for the convenience of voters and, at the same time eliminating the scope of intimidation, silent or otherwise, which inhibits free exercise of voting rights. With the same intent, the Commission before the Lok Sabha elections 2024 vide its instructions dated 22nd September, 2023 had directed to the Chief Electoral Officers of all the States/UTs for the setting up of polling stations at locations most convenient to electors in the High Rise/Group Housing societies, slum dwelling clusters in urban area and also where outgrowth has taken place in the expanding urban/semi-urban/rural areas. It has been experienced during the recently held Lok Sabha elections that there were a substantial high percentage of voting turnout in such polling stations in comparison to the polling stations set up apart from the residential societies, etc. Therefore, the Commission once again directed CEOs of these states/UT to conduct an extensive survey during the ongoing exercise of rationalization of polling stations to identify those urban areas where Group Housing Societies and high-rise residential buildings are located having adequate rooms/common facilitation area/community halls/schools for the purpose of setting up a polling station to cater to the resident electors, after following the due procedure.
1. Improvement of image quality ensuring good quality photographs, by replacing blurred, poor quality and not to specification and non-human images in the roll, wherever necessary.
The schedule for the SSR would be as follows:
S. No.
Activity
Period
Pre-revision activities
1.
1. H2H verification through BLOs
2. Rationalization/Re-arrangement of Polling Stations
25.06.2024 (Tuesday) to
24.07.2024 (Wednesday
1. Removal of discrepancies in the Electoral roll/EPIC
2. Improvement of image quality ensuring good quality photographs, by replacing blurred, poor quality and not to specification and non-human images in the roll, wherever necessary
3. Recasting of Section/Parts and Finalization of proposed restructuring of section/part boundaries location of polling stations and getting approval of list of polling stations
4. Updation of Control table
5. Preparation of Format 1 to 8
6. Preparation of integrated draft roll with reference to 01.07.2024 as the qualifying date
Revision Activities
2.
Publication of Integrated draft electoral roll.
On 25.07.2024 (Thursday)
3.
Period for filing claims & objections
25.07.2024 (Thursday) to
09.08.2024 (Friday)
4.
Special campaign dates
Saturdays and Sundays within claims and objection period
(to be fixed by the CEO)
5.
(i.) Disposal of claims and objections
(ii.) Checking of health parameters and obtaining Commission’s permission for final publication
(iii.) Updating database and printing of supplements
By 19.08.2024 (Monday)
6.
Final publication of electoral roll
On 20.08.2024 (Tuesday)
The Commission’s intensive and sustained focus has always been in ensuring inclusivity, purity and health of electoral roll so that no eligible citizen is deprived of their right to be included in the electoral roll and to maintain error free electoral roll without any duplicate and ineligible entries, to the extent possible. Therefore, the Commission appeals to all the eligible citizens to come forward to get themselves enrolled in the electoral roll, if not enrolled so far, to exercise their voting right in the forthcoming elections.