ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹਿਤ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ (ਵੀਜੀਐੱਫ- VGF) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
19 JUN 2024 7:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ 7453 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ (ਵੀਜੀਐੱਫ-VGF) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੀਗਾਵਾਟ (ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਤਟ ਤੇ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ 6853 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਅਤੇ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਦੋ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀਜੀਐੱਫ ਯੋਜਨਾ (The VGF scheme) 2015 ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਮਰਥਨ (VGF support) ਨਾਲ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਕੌਮਸ (DISCOMs) ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਲੈਕਟ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਨਿਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਅਪਤਟੀ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਸਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ- PGCIL) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ।
ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰੀ ਤੇ ਬੜੇ ਆਯਾਮ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੋ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਤਟਵਰਤੀ ਪਵਨ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਚੇਰੀ ਉਪਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀਆਂ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਉਚੇਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ। ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਕਸ਼ਾਂ (India’s energy transition targets) ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਗੀਗਾਵਾਟ (1 GW) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 3.72 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਦਕਾ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2.98 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ (CO2) ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਗਭਗ 4,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 37 ਗੀਗਾਵਾਟ (37 GW) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਪਤਟੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Viability Gap Funding (VGF) scheme for implementation of Offshore Wind Energy Projects
Scheme aims to set up first ever offshore wind energy projects in India
19 JUN 2024 7:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Viability Gap Funding (VGF) scheme for offshore wind energy projects at a total outlay of Rs.7453 crore, including an outlay of Rs.6853 crore for installation and commissioning of 1 GW of offshore wind energy projects (500 MW each off the coast of Gujarat and Tamil Nadu), and grant of Rs.600 crore for upgradation of two ports to meet logistics requirements for offshore wind energy projects.
The VGF scheme is a major step towards implementation of the National Offshore Wind Energy Policy notified in 2015 with an aim to exploit the vast offshore wind energy potential that exists within the exclusive economic zone of India. The VGF support from the Government will reduce the cost of power from offshore wind projects and make them viable for purchase by DISCOMs. While the projects will be established by private developers selected though a transparent bidding process, the power excavation infrastructure, including the offshore substations, will be constructed by Power Grid Corporation of India Ltd (PGCIL). Ministry of New and Renewable Energy, as the nodal ministry, will coordinate with various Ministries/Departments to ensure successful implementation of the scheme.
Construction of offshore wind energy projects and its operations also require specific port infrastructure, which can handle storage and movement of heavy and large dimension equipment. Under the scheme, two ports in the country will be supported by Ministry of Ports, Shipping and Waterways to meet the requirements of offshore wind development.
Offshore wind is a source of renewable energy which offers several advantages over onshore wind and solar projects, such as higher adequacy & reliability, lower storage requirement and higher employment potential. Development of offshore wind sector will lead to economy-wide benefits by attracting investments, development of indigenous manufacturing capabilities, creation of employment opportunities across the value chain and technology development for offshore wind in the country. This will also contribute towards achieving India’s energy transition targets.
The successful commissioning of 1 GW offshore wind projects will produce renewable electricity of about 3.72 billion units annually, which will result in annual reduction of 2.98 million ton of CO2 equivalent emission for a period of 25 years. Further, this scheme will not only kick start the offshore wind energy development in India but also lead to creation of required ecosystem in the country to supplement its ocean based economic activities. This ecosystem will support the development of initial 37 GW of offshore wind energy at an investment of about Rs.4,50,000 crore.