ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ - ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024
07 JUN 2024 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੰਧਤ ਦਫਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 20 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 600 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ) ਲਈ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ, 2024 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਦੋਵੇਂ 1 ਪੁਆਇੰਟ ਵਧੇ, ਲੜੀਵਾਰ 1259 ਅਤੇ 1270 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅੰਕ ਵੱਧ ਕੇ 1263 ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ 5 ਅੰਕ ਵੱਧ ਕੇ 1275 ਹੋ ਗਿਆ।
ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਲਈ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਲੜੀਵਾਰ 7.15% ਅਤੇ 7.08% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਲਈ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਾਂ ਲੜੀਵਾਰ 7.03% ਅਤੇ 6.96% ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਫਰਵਰੀ, ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ):
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਫਰਵਰੀ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਫਰਵਰੀ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
1258
1259
1263
1269
1270
1275
ਭੋਜਨ
1199
1198
1201
1205
1204
1207
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ ਆਦਿ
2034
2037
2047
2043
2047
2056
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਲਾਈਟ
1331
1339
1346
1323
1331
1338
ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
1280
1285
1290
1337
1343
1348
ਫੁਟਕਲ
1307
1311
1323
1311
1315
1327

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers For Agricultural And Rural Labourers – March & April, 2024
07 JUN 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Labour Bureau, an attached office of the M/o Labour & Employment, has been compiling All-India Consumer Price Index for Agricultural Labourers (CPI-AL) and Rural Labourers (CPI-RL) every month on the basis of retail prices collected from 600 villages spread over 20 States. The indices for the months of March, 2024 and April, 2024 are being released in this press release.
In March 2024, both the CPI-AL and CPI-RL increased by 1 point, reaching 1259 and 1270, respectively. In April 2024, the CPI-AL rose by 4 points to 1263, while the CPI-RL increased by 5 points to 1275.
The year on year inflation rates for CPI-AL and CPI-RL in March 2024 were recorded at 7.15% and 7.08%, respectively. In April 2024, the year on year inflation rates for CPI-AL and CPI-RL were registered at 7.03% and 6.96%, respectively.
All-India Consumer Price Index Numbers for February, March & April 2024 (General & Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
February
March
April
February
March
April
General Index
1258
1259
1263
1269
1270
1275
Food
1199
1198
1201
1205
1204
1207
Pan, Supari, etc.
2034
2037
2047
2043
2047
2056
Fuel & Light
1331
1339
1346
1323
1331
1338
Clothing, Bedding &Footwear
1280
1285
1290
1337
1343
1348
Miscellaneous
1307
1311
1323
1311
1315
1327