Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Important Road projects in J&K, including several national projects in Udhampur Lok Sabha constituency approved and reviewed for expediting,” says Dr. Jitendra Singh
17 JUN 2024 6:53PM by PIB Delhi
The prestigious Chhatergala tunnel work costing around Rs. 4000 crore will be executed by the National Higher Authority of India (NHAI) and the underpasses on the Kathua Express corridor section, wherever demanded by public will be undertaken at the earliest.
Disclosing this in Srinagar, Jammu and Kashmir, today while briefing the media after a marathon meeting lasting nearly four hours and presided by Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari to review the important road and tunnel projects in Jammu & Kashmir, Union Minister Dr. Jitendra Singh expressed satisfaction and conveyed his heartfelt thanks to Shri. Gadkari for having conceded most of the suggestions and proposals put across by him.
Elaborating further, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, said that the proposal for Chhatergala tunnel had been initiated about six years ago, and the DPR was also prepared by the BRO agency of ‘Beacons’ but due to lack of funds it could not be undertaken. He said now it has been decided that the NHAI will undertake construction of the new national highway from Lakhanpur to Basohli-Bani to Bhaderwah-Doda. The construction from one end and when it reaches the tunnel site the construction of the historic Chhatergala tunnel will also be executed, he added.
Dr. Jitendra Singh said, “Once this highway is complete, it will be a game changer as it will provide all-weather connectivity between Lakhanpur and district Doda via tourist spots of Basohli and Bani, in addition to reducing the travel time considerably and giving a boost to business, employment and revenue generation.
Referring to the under construction Delhi-Katra express corridor, Dr. Jitendra Singh recalled that the express corridor had been approved after a lot efforts that began way back in 2015 and there were initial delays because Punjab had also demanded a similar express corridor for Amritsar highway between Delhi and Amritsar Finally, after arriving at a compromise to have an express corridor between Delhi and Katra with a stopover at Amritsar and Kathua the project was finalized. He informed that the express corridor is in the last phase of its completion and expressed satisfaction that the public demand for the construction of underpasses at places like Hatli, Rajbagh, Chann Arorian, Chapper and Kootah had been accepted for the convenience of the local population.
In the same constituency Dr. Jitendra Singh said, “The work on the national highway section of Kishtwar Chatru will also be expedited which will provide an alternative road connectivity for ease of travel.”
While expressing gratitude to the government headed by Prime Minister Shri Narendra Modi for having allocated major highway projects to his Lok Sabha constituency, Dr. Jitendra Singh said the work on another prestigious project of Chenani-Sudhmahadev national highway will also be expedited. He further informed that the new national highway between via Khileni to Goha will have proper linkage to the adjoining villages of Bergana, Humbal and Kalota which happens to be his own native village.
As the Minister representing J&K in the Union Council, Dr. Jitendra Singh also appreciated the MoRTH Minister for giving a special focus to the ongoing projects of the Srinagar-Sonamarg section, Zojila tunnel, Jammu Rajouri highway and the two ring roads of Srinagar and Jammu respectively.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਧਮਪੁਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ”
17 JUN 2024 6:53PM by PIB Chandigarh
ਲਗਭਗ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਛਤਰਗਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਠੂਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਮੈਰਾਥਨ ਮੀਟਿੰਗ ਚਲੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਗਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰੀਬ ਛੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੀ ਏਜੰਸੀ ‘ਬੀਕਨਸ’ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਧਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਲਖਨਪੁਰ ਤੋਂ ਬਸੋਹਲੀ-ਬਣੀ ਤੋਂ ਭਦ੍ਰਵਾਹ-ਡੋਡਾ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਸਥਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਛਤਰਗਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਸੋਹਲੀ ਅਤੇ ਬਣੀ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਖਨਪੁਰ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਦਿੱਲੀ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਆਖਿਰਕਾਰ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਸਟੌਪਓਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕਟਰਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਹਟਲੀ, ਰਾਜਬਾਗ, ਚੰਨ ਅਰੋਰੀਆਂ (Chann Arorian), ਛੱਪਰ ਅਤੇ ਕੂਟਾ ਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਚਤਰੂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੇਨਾਨੀ-ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਿਲੇਨੀ ਤੋਂ ਗੋਹਾ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨੇੜਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਬਰਗਾਨਾ, ਹੁੰਬਲ ਅਤੇ ਕਲੋਟਾ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਸੰਪਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਸੋਨਮਾਰਗ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਜੋਜਿਲਾ ਸੁਰੰਗ, ਜੰਮੂ ਰਾਜ਼ੌਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।