માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
MIFF 2024 ખાતે ડૉક્યૂમેન્ટ્રી ફિલ્મ "માય મર્ક્યુરી"નું પ્રીમિયર, જે મર્ક્યુરી ટાપુ પર સંરક્ષણની શોધ પર પ્રકાશ નાંખે છે
"ફિલ્મમાં જે કંઈ બન્યું તે બધું જ સાચું છે" - દિગ્દર્શક જોએલ ચેસેલેટ
17 JUN 2024 9:04AM by PIB Ahmedabad
ડૉક્યૂમેન્ટ્રી , શોર્ટ ફિક્શન અને એનિમેશન ફિલ્મો માટે મુંબઈ ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (MIFF)ની 18મી આવૃત્તિમાં આજે ડૉક્યૂમેન્ટ્રી "માય મર્ક્યુરી" નું મોટા પડદે ઈન્ટરનેશનલ પ્રીમિયર દર્શાવવામાં આવ્યું હતું. જોએલ ચેસેલેટ દ્વારા દિગ્દર્શિત આ ફિલ્મ તેના ભાઈ, યવેસ ચેસેલેટના જીવનની ઊંડી અંગત અને પડકારજનક સફર રજૂ કરે છે, જે દક્ષિણ આફ્રિકાના નામિબિયાના દરિયાકિનારે મર્ક્યુરી ટાપુ પર એકલા સંરક્ષણવાદી છે.
ચેસેલેટ કહે છે, "ટાપુ પર રહેવા માટે તમારે એક ચોક્કસ પ્રકારના વ્યક્તિત્વની જરૂર છે," વિશ્વના ઘોંઘાટ અને ધસારોથી બચવાની તેના ભાઈની ઇચ્છાને પ્રકાશિત કરે છે. 104 મિનિટની આ ડૉક્યૂમેન્ટ્રી યવેસ ચેસેલેટની અસાધારણ દુનિયામાં પગ મૂકે છે અને મર્ક્યુરી આઇલેન્ડ પર સંરક્ષણ માટેના તેના પ્રયાસો રજૂ કરે છે, જ્યાં દરિયાઈ પક્ષીઓ અને સીલ તેના એકમાત્ર સાથી બની જાય છે. લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓ માટે ટાપુ પર ફરીથી દાવો કરવાનું તેમનું સાહસિક મિશન બલિદાન, વિજય અને માણસ અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના ગહન બંધનોની મનમોહક વાર્તા તરીકે પ્રગટ થાય છે. આ ફિલ્મ લુપ્તપ્રાય સમુદ્રી પક્ષીઓ અને અન્ય વન્યજીવોના ઘટાડાને સીલથી અસ્તિત્વના જોખમોનો સામનો કરે છે.
એમઆઈએફએફની 18મી આવૃત્તિ 15મી જૂનથી 21મી જૂન 2024 દરમિયાન મુંબઈના પેડર રોડ ખાતેના નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન-ફિલ્મ ડિવિઝન પરિસરમાં યોજાઈ રહી છે.
ચેસેલેટ "માય મર્ક્યુરી"ને એક ઇકો-સાયકોલોજિકલ ફિલ્મ તરીકે વર્ણવે છે જે મનુષ્યની જટિલ માનસિકતા અને પ્રકૃતિ સાથેના આપણા આનંદદાયક સંબંધની શોધ કરે છે. તેમણે કહ્યું, "એક ટાપુ એ મર્યાદિત અને પડકારરૂપ જગ્યા છે," એવું સૂચન કર્યું કે આવા વાતાવરણ માનસિક રીતે થકાવી દેનારા હોય છે. ચેસલેટે ભારપૂર્વક કહ્યું, "ફિલ્મમાં જે બન્યું તે બધું જ સાચું છે," તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ગુમ થયેલા ફૂટેજની જગ્યાએ કેટલાંક માત્ર પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યા હતા.
ફિલ્મનું કેન્દ્રબિંદુ, મર્ક્યુરી ટાપુ, નાયક માટે "સોલ સ્પેસ" તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યું છે, જે તેના પ્રયત્નો દ્વારા સ્વર્ગમાં પરિવર્તિત થયું છે. ફિલ્મનું શીર્ષક, માય મર્ક્યુરી, ટાપુ સાથેના આ ઘનિષ્ઠ જોડાણને દર્શાવે છે.
ચેસલેટ પર્યાવરણીય સંતુલનમાં માનવ અને બિન-માનવ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ વચ્ચેના જટિલ આંતરપ્રક્રિયાને રેખાંકિત કરે છે. "સંતુલનમાંથી માણસને દૂર કરવાથી સીલની સંખ્યા વધી રહી છે અને દરિયાઈ પક્ષીઓ ઘટી રહ્યા છે," તેમણે જણાવ્યું કે, વધુ પડતી માછીમારી પણ સમસ્યામાં ફાળો આપે છે. આ ફિલ્મ પર્યાવરણીય મુદ્દાઓ પર વધુ જાગૃતિ અને પગલાં લેવા માટેનું આહ્વાન કરે છે, લોકોને સુપરફિસિયલ રાજકીય ચિંતાઓથી આગળ વધવાનો આગ્રહ કરે છે. તેમણે કહ્યું, "કુદરતી વિશ્વનું વર્ણન કરવામાં લાગણીશીલતા રચનાત્મક હોય તે જરૂરી નથી. સૂક્ષ્મ અને મેક્રો બંને સંવેદનાઓમાં જાગૃતિ ચાવીરૂપ છે."
ફિલ્મના સંવેદનશીલ વિષયને જોતાં, ચેસલેટ ઉદ્યોગના સનસનાટીભર્યા અને દરેક વસ્તુને પરાણે થોપવાની પ્રવૃત્તિને સ્વીકારે છે. તેમણે કહ્યું, "જો કે આ એક હૃદયસ્પર્શી વિષય હોવાથી અને નાયક મારો પોતાનો ભાઈ છે, તેથી મારે કાળજીપૂર્વક માર્ગ પર વધવું પડશે."
માય મર્ક્યુરીના ફોટોગ્રાફીન નિર્દેશક લોયડ રોસે સીલ સાથેનો સામનો કરવા માટેનો નાયકના વ્યવહારના કારણે ફિલ્મની વિવાદાસ્પદ પ્રકૃત્તિનો પડઘો પાડ્યો. તેમ છતાં, પ્રકૃતિ સંરક્ષણ સમુદાયે ફિલ્મ માટે મજબૂત સમર્થન દર્શાવ્યું છે. રોસે ટાપુ પર ફિલ્માંકન કરવાના તર્કસંગત પડકારોનું વર્ણન કર્યું હતું અને કહ્યું કે,"ટાપુ પર પ્રવેશવું ખૂબ જ વ્યસ્ત અને મુશ્કેલ છે કારણ કે કિનારા પર કોઈ બીચ અને તમામ ખડકો જ છે."
માય મર્ક્યુરી એક વિચારોત્તેજક વૃત્તચિત્ર છે, જે ન માત્ર નિર્ણાયક સંરક્ષણ મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે પરંતુ પ્રકૃતિ સાથેના ગહન માનવ જોડાણને પણ ઓળખે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Documentary Film "My Mercury" Premieres at MIFF 2024, Explores Conservation on Mercury Island
“Everything that happened in the film is true” – Director Joelle Chesselet
17 JUN 2024 9:04AM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2024
The 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) for Documentary, Short Fiction, and Animation Films featured the big screen international premiere of the documentary "My Mercury" today. Directed by Joelle Chesselet, the film offers a deeply personal and challenging journey into the life of her brother, Yves Chesselet, a lone conservationist on Mercury Island off the coast of Namibia, South Africa.
"To live on an island, you need a certain kind of personality," says Chesselet, highlighting her brother's desire to escape the world's noise and rush. The 104-min documentary steps into the extraordinary world of Yves Chesselet and his attempts at conservation on Mercury Island where seabirds and seals become his only companions. His daring mission to reclaim the island for endangered species unfolds as a captivating tale of sacrifice, triumph and the profound bonds forged between man and nature. The film delves into the decline of endangered seabirds and other wildlife facing existential threats from seals.
The 18th edition of MIFF is taking place from 15th June to 21st June 2024, at the National Film Development Corporation -Films Division premises at Pedder Road in Mumbai.
Chesselet describes "My Mercury" as an eco-psychological film that explores the complex psyche of human beings and our exhilarating relationship with nature. "An island is a finite and challenging space," she noted, suggesting that such an environment can be mentally taxing. "Everything that happened in the film is true," asserts Chesselet, adding that only a few reconstructions were deployed in place of missing footage.
8CE7.jpeg)
The island of Mercury, the film's focal point, is depicted as a "soul space" for the protagonist, transformed into a paradise through his efforts. The film's title, My Mercury, reflects this intimate connection to the island.
Chesselet underscores the complex interplay between human and non-human interactions in ecological balance. "The removal of man from the equilibrium had an effect on the number of seals increasing and seabirds decreasing," she explains, pointing out that excessive fishing also contributes to the problem. The film calls for greater awareness and action on environmental issues, urging people to move beyond superficial political concerns. "Sentimentality in describing the natural world is not necessarily constructive. Awareness is key, in both micro and macro senses," she stated.
VB0W.jpeg)
Given the film's sensitive subject matter, Chesselet acknowledges the industry's tendency to sensationalize and force everything. "Since it is a touching subject and the protagonist is my own brother, I have to tread the path carefully," she added.
Lloyd Ross, the Director of Photography for My Mercury, echoed the film's controversial nature due to the protagonist's methods in dealing with seals. Despite this, the nature conservation community has shown strong support for the film. Ross described the logistical challenges of filming on the island, noting that "getting into the island is so hectic and difficult since the shore has no beaches and all rocks."
My Mercury promises to be a thought-provoking documentary that not only highlights critical conservation issues but also delves into the profound human connection with nature.