కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
06 జూన్ 2024న జారీ చేయబడిన 'నేషనల్ నంబరింగ్ ప్లాన్ రివిజన్' పై కన్సల్టేషన్ పేపర్ కు సంబంధించి స్పష్టత
బహుళ సిమ్‌లు/నంబర్లు ఉన్నందుకు వినియోగదారులపై ఛార్జీలు విధించాలని ట్రాయ్ భావిస్తుందనే ఊహాగానాలు నిస్సందేహంగా అవాస్తవం.
14 JUN 2024 7:04PM by PIB Hyderabad
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (TRAI) జూన్ 06, 2024న 'రివిజన్ ఆఫ్ నేషనల్ నంబరింగ్ ప్లాన్'పై ఒక కన్సల్టేషన్ పేపర్‌ను విడుదల చేసింది. ఈ కన్సల్టేషన్ పేపర్‌పై రాతపూర్వక అభిప్రాయాలను, వ్యాఖ్యలను 04 జూలై 2024లోగా, కౌంటర్ కామెంట్‌లను 04 జూలై 2024లోగా పంపిచేందుకు అవకాశం ఇచ్చారు. దీనికి సంబంధించి పత్రికా ప్రకటన కూడా అదే రోజు విడుదల చేశారు.
పరిమిత వనరుల సమర్ధ వినియోగం, కేటాయింపు లక్ష్యంగా మొబైల్, ల్యాండ్‌లైన్ నంబర్‌లకు ఫీజులను ప్రవేశపెట్టాలని ప్రతిపాదించినట్లు కొన్ని మీడియా సంస్థలు(ప్రింట్,ఎలక్ట్రానిక్,సోషల్) ట్రాయ్ దృష్టికి వచ్చింది. ఎక్కువ సిమ్‌లు/నంబర్లు కలిగి ఉన్నందుకు వినియోగదారులపై ఛార్జీలు విధించాలని ట్రాయ్ భావిస్తున్నట్లు ఉన్న ఈ ఊహాగానాలు నిస్సందేహంగా అవాస్తవం. ఇటువంటి వాదనలు నిరాధారమైనవి, ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టించడానికి మాత్రమే ఉపయోగపడతాయి.
టెలికమ్యూనికేషన్ ఐడెంటిఫైయర్స్ (టీఐ) వనరుల సంరక్షణ బాధ్యతలను ఒంటరిగా నిర్వహిస్తున్న డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్(డీఓటీ), దేశంలోని నంబరింగ్ వనరులను సమర్థవంతంగా వినియోగిస్తూ, న్యాయబద్ధంగా ఉపయోగించడం కోసం సవరించిన జాతీయ నంబరింగ్ ప్లాన్‌పై సిఫార్సులను కోరుతూ 29 సెప్టెంబర్ 2022 నాడు ట్రాయ్‌ను సంప్రదించింది. దీనికి అనుగుణంగా… ప్రస్తుతం టెలికమ్యూనికేషన్ ఐడెంటిఫైయర్ (టీఐ) వనరుల కేటాయింపు, వినియోగాన్ని ప్రభావితం చేసే అన్ని అంశాలను అంచనా వేసే లక్ష్యంతో నేషనల్ నంబరింగ్ ప్లాన్ (ఎన్ఎన్పీ) సవరణపై ట్రాయ్ కన్సల్టేషన్ పేపర్‌ను జారీ చేయబడింది. ప్రస్తుత, భవిష్యత్ అవసరాల కోసం టీఐ వనరులు తగినంత అందుబాటులో ఉండేందుకు… కేటాయింపు, వినియోగానికి సంబంధించి విధానాలను మెరుగుపరిచేందుకు సవరణలను ప్రతిపాదించటం దీని లక్ష్యం.
ట్రాయ్ కన్సల్టేషన్ ప్రక్రియ పారదర్శకత, సమ్మిళితం సూత్రాలపై ఆధారపడి ఉంది. కన్సల్టేషన్ పత్రాల ప్రచురణ, భాగస్వాములు కామెంట్స్ సేకరణ, కన్సల్టేషన్‌కు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ ఉత్తమ పద్ధతుల అధ్యయనం, బహిరంగ సభల ద్వారా చర్చలు లాంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. డొమైన్. డీఓటీకి ట్రాయ్ చేసిన తుది సిఫార్సులు తగిన జాగ్రత్త, సవివరాత్మక విశ్లేషణల ఫలితంగా, పైన పేర్కొన్న కార్యకలాపాల వాటి ద్వారా వచ్చిన లాజికల్ ఫలితాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయి.
మార్కెట్ శక్తుల స్వీయనియంత్రణను ప్రోత్సహించే విధంగా కనీస నియంత్రణ, జోక్యాన్ని ట్రాయ్ సమర్ధిస్తూ వస్తోంది. ఇప్పటికే ప్రచురితం అయిన కన్సల్టేషన్ పత్రానికి సంబంధించి తప్పుదారి పట్టించే సమాచారం, ఏవైనా నకిలీ ఊహాగానాలు అవాస్తమే కాక… ముక్తకంఠంతో నిస్సందేహంగా గట్టిగా ఖండిస్తున్నాము.
ఖచ్చితమైన సమాచారం కోసం ప్రజలు, ఇతర సంబంధిత వ్యక్తులు.. వెబ్‌సైట్ (https://trai.gov.in/notifications/press-release/trai-issues-consultation-paper-revision-national-numbering-plan) లో జారీ చేయబడిన అధికారిక పత్రికా ప్రకటన, కన్సల్టేషన్ పత్రాన్ని సంప్రదించాలని కోరింది. వాస్తవాలకు సంబంధించి సమగ్రత, స్పష్టత కూడిన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడానికి ట్రాయ్ కట్టుబడి ఉంది.
మరింత స్పష్టత/సమాచారం కోసం ట్రాయ్ సలహాదారు (బీబీ & పీఏ) అబ్దుల్ కయూమ్‌ని advbbpa@trai.gov.in ద్వారా సంప్రదించండి.

Ministry of Communications
Clarification regarding Consultation Paper on ‘Revision of National Numbering Plan’ issued on 06th June 2024
Speculation that TRAI intends to impose charges on customers for holding multiple SIMs/numbering resources is unequivocally false
14 JUN 2024 7:04PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) released a consultation paper on ‘Revision of National Numbering Plan’ on 06th June 2024. Written comments on the aforementioned consultation paper have been invited from the stakeholders by 04th July 2024 and counter comments by 18th July 2024. A press release was also issued on the same day.
In this regard, it has come to TRAI’s attention that some media houses (print, electronic, and social media) have reported that TRAI has proposed introducing fees for mobile and landline numbers, with aim to ensure the efficient allocation and use of these ‘finite resources. The speculation that TRAI intends to impose charges on customers for holding multiple SIMs/numbering resources is unequivocally false. Such claims are unfounded and serve only to mislead the public.
The DoT being the sole custodian of telecommunication identifiers (TI) resources, had approached TRAI through its reference dated 29 September 2022, seeking recommendations of TRAI on revised National Numbering Plan for undertaking efficient management and judicious utilization of numbering resources in the country. Accordingly, this Consultation Paper (CP) of TRAI on revision of National Numbering Plan (NNP) was issued with an aim to assess all factors currently affecting the allocation and utilization of Telecommunication Identifier (TI) resources. It also aims to propose amendments that would refine allocation policies and utilization procedures, thereby ensuring a sufficient reserve of TI resources for present and future requirements.
The TRAI’s consultation process is founded on principles of transparency and inclusivity, involving the publication of consultation papers, solicitation of stakeholder comments, study/analysis of international best practices associated with the consultation at hand and facilitation of open house discussions—all conducted in the public domain. The final recommendations offered by TRAI to DoT is a fallout of due diligence and deliberate analysis and is mostly in consonance with logical conclusions inferred out of aforesaid activities.
TRAI has consistently been advocative of minimum regulatory intervention promoting forbearance and the self-regulation of market forces. We unequivocally repudiate and emphatically condemn any spurious conjectures that perpetuate the circulation of such misleading information concerning the consultation paper at hand.
TRAI urges all stakeholders and the general public to refer to official press release and consultation paper issued through its website (https://trai.gov.in/notifications/press-release/trai-issues-consultation-paper-revision-national-numbering-plan) for accurate information. The Authority remains committed to fostering an environment of clarity and factual integrity.
For any further clarification/information, Shri Abdul Kayum, Advisor (BB & PA) at TRAI may be contacted at advbbpa@trai.gov.in.