Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Paatil reviews progress of Namami Gange Mission Projects
E-Flow Monitoring System launched to ensure continuous and sustainable flow of Ganga
13 JUN 2024 6:27PM by PIB Delhi
Union Jal Shakti Minister, Shri C.R. Paatil, reviewed the progress of Namami Gange Mission projects, in New Delhi today, soon after taking charge of the Ministry. Minister of State for Jal Shakti, Dr. Raj Bhushan Choudhary also graced the occasion. They were warmly welcomed by Secretary (Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation), Ms. Debashree Mukherjee, Director General (National Mission for Clean Ganga - NMCG), Shri Rajeev Kumar Mital and other senior officers.
During the review, the Environmental flows (E-flows) Monitoring System - developed by the NMCG as part of the Aviral Ganga component - was also launched in the presence of Shri Paatil. The E-flow Monitoring System is an integral component of the PRAYAG Portal, a real-time monitoring centre for the planning and monitoring of projects, river water quality, and other crucial parameters. This portal encompasses online dashboards such as the Ganga Tarang Portal, Project Management Tool Dashboard and the Ganga Districts Performance Monitoring System.
The Minister noted that this platform facilitates real-time analysis of water quality of the Ganga, Yamuna, and their tributaries, and monitors Namami Gange programme activities at the central level. The performance of Sewage Treatment Plants (STPs) is monitored through the Online Continuous Effluent Monitoring System (OCEMS), ensuring that all STPs operate at their rated capacity. River water quality is also monitored at various locations.
The launch of the E-flow Monitoring System marks a significant step towards ensuring the continuous and sustainable flow of the Ganga River. Utilizing data from quarterly reports by the Central Water Commission, the system will track key parameters such as in-flow, out-flow, and mandated E-flow across 11 projects along the Ganga Main Stream.
Shri Paatil emphasized the importance of completing the ongoing projects under the Namami Gange Mission, including those involving the Ganga and its tributaries, within the stipulated time frame. He highlighted the need for innovative solutions to address emerging challenges and outlined a commitment to developing new strategies and visions for areas currently without river rejuvenation programmes. During the event, the Minister also reviewed the progress of the cleaning projects under the Namami Gange Programme aiming to ensure the uninterrupted flow and cleanliness of River Ganga.
Background
The Government of India, through its Gazette Notification dated 9th October 2018, mandated minimum E-flow for various stretches of the Ganga River to be maintained year-round. In the same notification, the National Mission for Clean Ganga (NMCG), laid down the flow specifications essential for preserving the river's ecological balance, safeguarding aquatic life, and ensuring sustainability amidst diverse water usage demands.
From the upper Ganga Basin to its confluences and beyond, stringent measures are in place to ensure compliance with E-flow norms, benefiting both existing and future projects. With monitoring and regulatory mechanisms, Ganga's ecological resilience is being safeguarded for generations to come.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે નમામી ગંગે મિશન પરિયોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
ગંગાના સતત અને સ્થાયી પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવા ઇ-ફ્લો મોનિટરિંગ સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી
13 JUN 2024 6:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે મંત્રાલયનો કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી તરત જ આજે નવી દિલ્હીમાં નમામી ગંગે મિશન પરિયોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. જલ શક્તિ રાજ્યમંત્રી ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમનું સ્વાગત સચિવ (જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર), સુશ્રી દેબાશ્રી મુખર્જી, મહાનિદેશક (રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન – એનએમસીજી), શ્રી રાજીવ કુમાર મિતલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કર્યું હતું.
સમીક્ષા દરમિયાન એનએમસીજી દ્વારા અવિરલ ગંગા ઘટકના ભાગરૂપે વિકસાવવામાં આવેલી એન્વાયર્મેન્ટલ ફ્લોઝ (ઇ-ફ્લોઝ) મોનિટરિંગ સિસ્ટમનો પણ શ્રી પાટીલની ઉપસ્થિતિમાં શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. ઇ-ફ્લો મોનિટરિંગ સિસ્ટમ પ્રયાગ પોર્ટલનો અભિન્ન ઘટક છે, જે પ્રોજેક્ટ્સના આયોજન અને નિરીક્ષણ, નદીના પાણીની ગુણવત્તા અને અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ માપદંડો માટે રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સેન્ટર છે. આ પોર્ટલ ગંગા તરંગ પોર્ટલ, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ ટૂલ ડેશબોર્ડ અને ગંગા ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પરફોર્મન્સ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ જેવા ઓનલાઇન ડેશબોર્ડ્સ ધરાવે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્લેટફોર્મ ગંગા, યમુના અને તેમની સહાયક નદીઓની પાણીની ગુણવત્તાનું વાસ્તવિક-સમયનું વિશ્લેષણ કરવાની સુવિધા આપે છે તથા કેન્દ્રીય સ્તરે નમામિ ગંગે કાર્યક્રમની પ્રવૃત્તિઓ પર નજર રાખે છે. ઓનલાઇન કન્ટિન્યુઅસ એફ્લુઅન્ટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (ઓસીઆઇઇએમએસ) મારફતે સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (એસટીપી)ની કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તમામ એસટીપી તેમની નિર્ધારિત ક્ષમતા પર કામ કરે છે. વિવિધ સ્થળોએ નદીના પાણીની ગુણવત્તા પર પણ નજર રાખવામાં આવે છે.
ઇ-ફ્લો મોનિટરિંગ સિસ્ટમનો પ્રારંભ એ ગંગા નદીના સતત અને સ્થાયી પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સેન્ટ્રલ વોટર કમિશનના ત્રિમાસિક અહેવાલોના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને, સિસ્ટમ ગંગા મુખ્ય પ્રવાહના 11 પ્રોજેક્ટ્સમાં ઇન-ફ્લો, આઉટ-ફ્લો અને ફરજિયાત ઇ-ફ્લો જેવા મુખ્ય પરિમાણોને ટ્રેક કરશે.
શ્રી પાટીલે નમામી ગંગે મિશન હેઠળ ચાલી રહેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ગંગા અને તેની સહાયક નદીઓ સામેલ છે. તેમણે નવા પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે નવીન સમાધાનોની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને હાલમાં નદીના કાયાકલ્પ કાર્યક્રમો વિનાના વિસ્તારો માટે નવી વ્યૂહરચનાઓ અને દ્રષ્ટિકોણ વિકસાવવા માટેની પ્રતિબદ્ધતાની રૂપરેખા આપી હતી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મંત્રીશ્રીએ નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ અંતર્ગત ગંગા નદીના અવિરત પ્રવાહ અને સ્વચ્છતાને સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે સફાઇ યોજનાઓની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
પાર્શ્વ ભાગ
ભારત સરકારે તેના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા તા. 9થ ઓક્ટોબર, 2018માં ગંગા નદીનાં વિવિધ વિસ્તારો માટે લઘુતમ ઇ-ફ્લો વર્ષભર જાળવવા ફરજિયાત કરવામાં આવ્યો હતો. આ જ નોટિફિકેશનમાં નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગા (એનએમસીજી)એ નદીના ઇકોલોજિકલ સંતુલનને જાળવવા, જળચર જીવનની સુરક્ષા કરવા અને પાણીના વપરાશની વિવિધ માગણીઓ વચ્ચે ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પ્રવાહના સ્પેસિફિકેશન્સ રજૂ કર્યા છે.
ગંગાના ઉપરના તટપ્રદેશથી માંડીને તેના સંગમ સુધી અને તેનાથી આગળ, ઇ-ફ્લો નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા કડક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, જેનાથી વર્તમાન અને ભવિષ્યની બંને યોજનાઓને લાભ થાય છે. નિરીક્ષણ અને નિયમનકારી તંત્રો સાથે, ગંગાની ઇકોલોજિકલ સ્થિતિસ્થાપકતાને આવનારી પેઢીઓ માટે સુરક્ષિત કરવામાં આવી રહી છે.