Ministry of Defence
Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Upendra Dwivedi appointed as next Chief of the Army Staff w.e.f. afternoon of June 30, 2024
11 JUN 2024 10:58PM by PIB Delhi
The Government has appointed Lt Gen Upendra Dwivedi, PVSM, AVSM, presently serving as Vice Chief of the Army Staff, as the next Chief of the Army Staff with effect from the afternoon of June 30, 2024. The present Chief of the Army Staff Gen Manoj C Pande, PVSM, AVSM, VSM demits office on June 30, 2024.
Born on July 01, 1964, Lt Gen Upendra Dwivedi was commissioned into the Infantry (Jammu & Kashmir Rifles) of the Indian Army on December 15, 1984. During his long and distinguished service spanning nearly 40 years, he has served in a variety of Command, Staff, Instructional and Foreign appointments. The Command appointments of Lt Gen Dwivedi include Command of Regiment (18 Jammu & Kashmir Rifles), Brigade (26 Sector Assam Rifles), Inspector General, Assam Rifles (East) and 9 Corps.
In the rank of Lt Gen, the officer has tenanted important appointments including that of Director General Infantry and General Officer Commanding in Chief (Headquarter Northern Command) from 2022-2024, before getting appointed as the Vice Chief of the Army Staff.
An alumnus of the Sainik School Rewa, National Defence College and US Army War College, Lt Gen Upendra Dwivedi has also undergone courses at the DSSC Wellington and Army War College, Mhow. In addition, the officer was conferred 'Distinguished Fellow' in the coveted NDC equivalent course at USAWC, Carlisle, USA. The officer has an M Phil in Defence & Management Studies and two Master's Degrees in Strategic Studies and Military Science.
He has been decorated with the Param Vishisht Seva Medal (PVSM), Ati Vishisht Seva Medal (AVSM) and three GOC-in-C Commendation Cards.

संरक्षण मंत्रालय
देशाचे लष्कर उपप्रमुख लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांची देशाचे नवे लष्करप्रमुख म्हणून नियुक्ती. येत्या 30 जून 2024 रोजी स्वीकारणार पदभार
11 JUN 2024 10:58PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारने लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांची देशाचे नवे लष्करप्रमुख म्हणून नियुक्ती केली आहे. देशाचे विद्यमान लष्करप्रमुख, परमविशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक आणि विशिष्ट सेवा पदक विजेते जनरल मनोज सी पांडे येत्या 30 जून 2024 रोजी निवृत्त होणार आहेत. त्याच दिवशी दुपारनंतर लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी हे जनरल मनोज सी पांडे यांच्याकडून पदभार स्वीकारतील. परमविशिष्ट सेवा पदक आणि अति विशिष्ट सेवा पदक विजेते लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी हे सध्या देशाचे लष्कर उपप्रमुख म्हणून कार्यरत आहेत.
1 जुलै, 1964 रोजी जन्मलेले लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांची 15 डिसेंबर 1984 रोजी भारतीय लष्कराच्या पायदळात (जम्मू-काश्मीर रायफल्स) अर्थात इन्फंट्री मध्ये सुरुवातीची नियुक्ती झाली होती. त्यानंतर आपल्या सुमारे 40 वर्षांच्या प्रदीर्घ आणि अभिमानास्पद लष्करी कारकिर्दी दरम्यान लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांनी लष्कराच्या विविध कमांड, अधिकारी कर्मचारी, सूचित आणि परदेशातील नियुक्त्यांसारखी व्यापक सेवा बजावली आहे. लेफ्टनंट जनरल द्विवेदी यांना कमांड अंतर्गत मिळालेल्या नियुक्त्यांमध्ये कमांड ऑफ रेजिमेंट (18 जम्मू-काश्मीर रायफल्स), ब्रिगेड (26 सेक्टर आसाम रायफल्स), आसाम रायफल्स (पूर्व) आणि 9 कॉर्प्स चे महानिरीक्षक या जबाबदाऱ्यांचा समावेश आहे
लेफ्टनंट जनरल पदाचा दर्जा प्राप्त असलेल्या उपेंद्र द्विवेदी यांची देशाचे लष्कर उपप्रमुख म्हणून नियुक्त होण्याआधी अनेक महत्वाच्या पदांवर नियुक्ती झाली आहे. यात 2022 - 2024 या कालावधीत भारतीय लष्कराच्या पायदळाचे महासंचालक तसेच लष्कराच्या उत्तर कमांड मुख्यालयाचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग इन अशा महत्वाच्या जबाबदाऱ्यांचा समावेश आहे.
लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी हे रेवा इथली सैनिकी शाळा, राष्ट्रीय संरक्षण महाविद्यालय आणि यूएस आर्मी वॉर कॉलेज अशा प्रतिथयश लष्करी शैक्षणिक संस्थांचे माजी विद्यार्थी आहेत. त्यांनी संरक्षण सेवा कर्मचारी महाविद्यालय (Defence Services Staff College - DSSC ) वेलिंग्टन आणि महू इथल्या लष्करी युद्धसराव महाविद्यालयातील (Army War College) अभ्यासक्रमही पूर्ण केले आहेत. याव्यतिरिक्त, लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांनी अमेरिकेच्या कार्लिस्ले इथल्या यूएस आर्मी वॉर कॉलेजमधून राष्ट्रीय संरक्षण महाविद्यालयातील (National Defence College - NDC) अभ्यासक्रमाच्या दर्जाच्या अभ्यासक्रमात सर्वोत्कृष्ट विद्यार्थ्याचा सन्मानही प्राप्त केला आहे. लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांनी संरक्षण व्यवस्थापन विषयात एम फिल ही पदवी प्राप्त केली आहे, यासोबतच त्यांनी रणनितीविषयक अभ्यासक्रम आणि लष्करी विज्ञान या विषयांमधून दोन पदव्युत्तर पदव्याही प्राप्त केल्या आहेत.
लेफ्टनंट जनरल उपेंद्र द्विवेदी यांना परम विशिष्ट सेवा पदक (PVSM), अति विशिष्ट सेवा पदक (AVSM) तसेच तीन जीओसी-इन-सी प्रशस्तीपत्रांनी सन्मानित करण्यात आले आहे.