Ministry of Labour & Employment
Indian tripartite delegation at the 112th session of International Labour Conference (ILC)
10 JUN 2024 6:57PM by PIB Delhi
Indian tripartite delegation comprising of representatives from workers, employers and the Government is participating in the ongoing 112th session of International Labour Conference (ILC) of ILO. The opportunity was used by India in the first week to highlight Government of India’s labour reforms, social security provisions and other new initiatives on the anvil. Bilateral meetings were held on focus areas such as global skills’ gap mapping, international migration of workers, future of work etc. India made interventions in the Plenary session and other Committees of ILC on various agenda items.
The Indian tripartite delegation led by Secretary (Labour & Employment), Ms. Sumita Dawra, participated in the 112th session of the International Labour Conference (ILC) of International Labour Organisation (ILO) being held in Geneva, Switzerland.
Head of the Delegation, Ms. Sumita Dawra, Secretary (L&E) addressed the ILC during the Plenary session on “Towards a renewed social contract”, and highlighted the major initiatives of the Government of India towards implementing labour reforms, enhancing social security coverage, providing social security to all, particularly, informal sector workers, promoting female labour force participation and efforts made towards identifying and promoting new employment opportunities.
Secretary (L&E) also held bilateral meetings with Director General (DG), ILO, Mr. Gilbert F. Houngbo, and with Deputy Director General (DDG), ILO, Ms. Celeste Drake, to discuss the issues of further collaboration with ILO. The focus areas of global skills gap mapping, including feasibility study by ILO and OECD on international reference classification of occupations based on skills and qualifications, universal social security, future of work including green jobs, orderly international migration of skilled workers, opportunities for employment generation etc. were discussed. India will continue to strengthen its work with ILO in view of emerging technologies and digitalization in the future of work.
The Indian delegation is actively participating in the ongoing deliberations in the Committees of the ILC on key issues of discussions such as social justice, care economy, biological hazards, fundamental principles and rights at work among others. During the session on ‘Decent work and the care economy’, the delegation highlighted that India has a huge youth population with average age of the population around 29 years; and as the youth enter the labour market, the demand for care, especially for children and elderly, is expected to increase significantly. The number of India’s elderly is also expected to rise significantly in times to come.
Recognizing the importance of the care sector, which is highly labor-intensive in nature, the Indian delegation highlighted the Government’s initiatives taken in the care sector, in the form of access to clean cooking fuel under ‘Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY)’ to reduce the daily care burden of women, maternity benefits, health care including geriatric care, skilling programs and initiatives in care-work, social security benefits etc. The importance of care sector and its potential to boost the gross domestic product (GDP) was also highlighted.
During the discussion in the session on ‘Fundamental principles and Rights at work’, the Indian delegation highlighted the path-breaking labour reforms and the initiatives of Government to promote fundamental principles and rights at work in terms of elimination of discrimination at workplace, elimination of all forms of forced or compulsory labour, effective abolition of child labour, adequate safety and health protection to all workers, enhanced social security coverage etc. India’s commitment towards ensuring social well-being of its citizens and providing them with essential safety nets through diverse range of in-kind social protection measures such as free housing, food security, subsidized cooking gas, cash transfers through ‘Jan Dhan Yojana’, agricultural crop insurance scheme etc. were also highlighted.
The delegation also highlighted the launch of fourth Decent Work Country Program (DWCP) by ILO and its constituents for the period 2023-27, which identified a set of decent work priorities and outcomes for implementation in the country with focus on promotion of fundamental principles and rights at work, strengthening of labour market information system for gender inclusive job creation, sustainable and resilient skills and lifelong learning system, development of inclusive framework for achieving social protection for all.
Ministry of Labour and Employment and Permanent Mission of India (PMI) at Geneva showcased the success of ‘e-shram’ portal as a one-stop solution for all the needs of the informal workers, to an international audience, in an event on 4th June, 2024 hosted at the sidelines of ILC. The event was attended by the Heads of the Delegations of the 112th ILC and the Permanent Representatives and other delegates from ILO Member States apart from the Members of Tripartite Delegation comprising of Workers and Employers representatives.
The e-shram portal was show-cased as an international best practice to create database of unorganized sector labour, for their access to various social security programmes. The portal’s link with the ‘National Career Service (NCS)’ portal, providing job-matching and other employment related services; to the Skill-India portal providing skill development programs; to the national portal of micro, small and medium enterprises (MSMEs) and other such portals, so as to provide one-stop solution to the youth, job-seekers and workers in the country, was also highlighted. The well-attended event generated significant interest on the initiative of Government of India.
Secretary (L&E) also addressed the Asia and Pacific group (ASPAG) Ministerial meeting held at ILO on 5th June, 2024 and highlighted India’s commitment to continued support to ASPAG to play a pivotal role in representing the interests of the region’s vast workforce in the ILO and towards promoting inclusive growth and social justice. India acknowledged that ASPAG provides a valuable platform for its member States to exchange ideas, best practices and innovative solutions, and called for enhanced cooperation among the ASPAG member States to shape a future of work that is equitable, sustainable and inclusive.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਐੱਲਸੀ) ਦੇ 112ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਕੋਣਾ ਵਫ਼ਦ
10 JUN 2024 6:57PM by PIB Chandigarh
ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਤਿਕੋਣੇ ਵਫ਼ਦ ਆਈਐੱਲਓ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਐੱਲਸੀ) ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ 112ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਗੈਪ ਮੈਪਿੰਗ, ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸ, ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਆਦਿ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਡਾ ਆਈਟਮਾਂ 'ਤੇ ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਸੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਿਕੋਣੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਜਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਐੱਲਸੀ) ਦੇ 112ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਨੇ "ਇੱਕ ਨਵਿਆਏ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵੱਲ" ਦੇ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਈਐੱਲਓ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ), ਆਈਐੱਲਓ, ਮਿਸਟਰ ਗਿਲਬਰਟ ਐੱਫ ਹੋਂਗਬੋ, ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਡੀਜੀ), ਆਈਐੱਲਓ ਮਿਸ ਸੇਲੇਸਟੇ ਡਰੇਕ ਨਾਲ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ। ਗਲੋਬਲ ਸਕਿੱਲ ਗੈਪ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭ ਵਰਗੀਕਰਣ 'ਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਅਤੇ ਓਈਸੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਧਿਐਨ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ੍ਰੀਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਲੜੀਬੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਕੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਈਐੱਲਓ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਆਈਐੱਲਸੀ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖਤਰਿਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। 'ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਲਗਭਗ 29 ਸਾਲ ਹੈ; ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਦੇਖਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਰਤ-ਸੰਬੰਧੀ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ 'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ)' ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਾਲਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ, ਜੇਰੀਏਟ੍ਰਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ-ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਦੇਖਭਾਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਇਸਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ।
'ਕੰਮ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੰਮ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਜਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪ, ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖਾਤਮਾ, ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਫਤ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਰਸੋਈ ਗੈਸ, 'ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ' ਰਾਹੀਂ ਨਕਦ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ 2023-27 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਆਈਐੱਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੌਥੇ ਡੀਸੈਂਟ ਵਰਕ ਕੰਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਡਬਲਿਊਸੀਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ, ਲਿੰਗ ਸੰਮਲਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਕਿਰਤ ਮਾਰਕੀਟ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ।
ਜਨੇਵਾ ਵਿਖੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮਆਈ) ਨੇ 4 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ, ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਵਜੋਂ 'ਈ-ਸ਼੍ਰਮ' ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਆਈਐੱਲਸੀ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 112ਵੇਂ ਆਈਐੱਲਸੀ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਵਾਲੇ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੱਕ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ, ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੋਰਟਲ ਦਾ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ)’ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਲਿੰਕ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕਿੱਲ-ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ; ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਪੋਰਟਲ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 5 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਆਈਐੱਲਓ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਸਮੂਹ (ਏਐੱਸਪੀਏਜੀ) ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਏਐੱਸਪੀਏਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਐੱਸਪੀਏਜੀ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਏਐੱਸਪੀਏਜੀ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।