AYUSH
Secretary (I&B) and Secretary (AYUSH) review preparations for outreach activities of International Day of Yoga 2024
Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman Awards to be awarded
07 JUN 2024 4:54PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and the Ministry of AYUSH have initiated the preparations for organisation of International Day of Yoga (IDY) 2024. Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH reviewed media and outreach activities for the upcoming IDY 2024 celebrated annually on 21st June, here today.
The Media Units of the Ministry of Information & Broadcasting are preparing to organise a variety of program activities to create awareness about the Common Yoga Protocol (CYP) along with awareness about the benefits of practising Yoga. Key activities are planned by various media units including Press Information Bureau, Prasar Bharati, New Media Wing, and others.
Public Service Broadcaster, Prasar Bharati would be broadcasting and telecasting different programs through Doordarshan (DD)/All India Radio (AIR) Network. Doordarshan would be broadcasting programmes/interviews with Yoga experts along with telecasting special LIVE morning shows.
Akashvani will broadcast programmes to promote Yoga as a way of life and for the overall wellness of people, in collaboration with ‘Morarji Desai National Institute of Yoga’, an autonomous organisation under the Ministry of AYUSH. The Ministry of AYUSH has prepared a ‘Yoga Geet’ which would be shared across all media platforms.
The Ministry of I&B would continue with the initiative of encouraging private media organisations with Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS). Ministry of Information & Broadcasting had instituted the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) on 09.06.2023 for recognizing the contribution of Media Houses/Companies in Print, TV and Radio in spreading the message of Yoga. The award categories include ‘Best Media Coverage in Yoga in Newspaper’, ‘Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)’ and ‘Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)’. The Awards for this year, along with the awards of last year's, would be presented at a later date after the completion of this year’s celebrations.
The New Media Wing (NMW) would be conducting activities like ‘Yoga with Family’ contest through Ministry of I&B’s social media accounts as a challenge for families to do Yoga together and upload reels using the Yoga Geet. A ‘Yoga Quiz - Guess the Aasan’ will also be organised. The IDY 2024 Podcast will be released.
Apart from this, various Media Units and Organizations of Ministry of I&B will organise sessions/workshops on yoga as a run-up to IDY. Yoga camps, seminars, etc., will also be conducted this year to promote yoga and wellness among the employees.
The scale and the level of celebration of the IDY has been increasing every year since the recognition of June 21 as the “International Yoga Day”. Prime Minister Shri Narendra Modi has been at the fore-front of the efforts of the Government to take Yoga to the world. On the occasion of the 9th International Day of Yoga 2023, Prime Minister had led the festivities at the UN headquarters in 2023 attended by delegates from 135 nations. A Guinness World Record was set with 135 nations participating in the Yoga celebration. The event was also celebrated on a larger scale with new initiatives. The main national event organised in Jabalpur, Madhya Pradesh saw over 15,000 enthusiastic participants demonstrating the Common Yoga Protocol (CYP) in the presence of Vice President, Shri Jagdeep Dhankar.
In addition, the ‘Ocean Ring of Yoga’ saw naval personnel from 19 ships across 34 countries participating in yoga demonstrations with support of the Ministries of Defence, External Affairs, and Ports Shipping, and Waterways. Yoga demonstrations were held from the Arctic to Antarctica, including India's research bases, Himadri and Bharati. The Indian armed forces created the ‘Yoga Bharatmala’ and coastal demonstrations were termed ‘Yoga Sagarmala.’
At the grassroots levels, the ‘Har Aangan Yoga’ initiative connected with rural communities, organising yoga sessions at Panchayats, Anganwadi centres, and schools, covering around 200,000 locations. The estimated participation in the IDY 2023 was 23.4 crore.

આયુષ
સચિવ (માહિતી અને પ્રસારણ) અને સચિવ (આયુષ) એ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2024ની આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ મીડિયા સન્માન પુરસ્કાર એનાયત કરાશે
07 JUN 2024 4:54PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (માહિતી અને પ્રસારણ) તથા આયુષ મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (આઈડીવાય) 2024ના આયોજન માટેની તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય)ના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ અને આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ દર વર્ષે 21 જૂન, 2024ના રોજ દર વર્ષે ઉજવવામાં આવતા આઇડીવાય 2024 માટે મીડિયા અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી હતી.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના મીડિયા એકમો કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (સીવાયપી) વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે વિવિધ પ્રકારની કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે, સાથે સાથે યોગના અભ્યાસના ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે. પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો, પ્રસાર ભારતી, ન્યૂ મીડિયા વિંગ અને અન્ય સહિત વિવિધ મીડિયા એકમો દ્વારા ચાવીરૂપ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
પબ્લિક સર્વિસ બ્રોડકાસ્ટર, પ્રસાર ભારતી દૂરદર્શન (ડીડી)/ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો (એઆઈઆર) નેટવર્ક મારફતે વિવિધ કાર્યક્રમોનું પ્રસારણ અને પ્રસારણ કરશે. દૂરદર્શન ખાસ લાઇવ મોર્નિંગ શોનું પ્રસારણ કરવાની સાથે સાથે યોગ નિષ્ણાતો સાથેના કાર્યક્રમો/મુલાકાતોનું પ્રસારણ કરશે.
આકાશવાણી આયુષ મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા 'મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ'ના સહયોગથી યોગને જીવનશૈલી તરીકે અને લોકોની સંપૂર્ણ સુખાકારી માટે કાર્યક્રમો પ્રસારિત કરશે. આયુષ મંત્રાલયે એક 'યોગ ગીત' તૈયાર કર્યું છે, જેને તમામ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર શેર કરવામાં આવશે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ મીડિયા સન્માન (એવાયડીએમએસ) સાથે ખાનગી મીડિયા સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાની પહેલ ચાલુ રાખશે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે 09.06.2023ના રોજ 'આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ' મીડિયા સન્માન (એવાયડીએમએસ)ની સ્થાપના કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ પ્રિન્ટ, ટીવી અને રેડિયોમાં મીડિયા હાઉસ/કંપનીઓના પ્રદાનને માન્યતા આપવાનો હતો, જેનો ઉદ્દેશ યોગનો સંદેશો ફેલાવવામાં આવ્યો હતો. આ પુરસ્કારની શ્રેણીઓમાં 'ન્યૂઝપેપરમાં યોગમાં શ્રેષ્ઠ મીડિયા કવરેજ', 'ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા (ટીવી)માં યોગમાં શ્રેષ્ઠ મીડિયા કવરેજ' અને 'ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા (રેડિયો)માં યોગમાં શ્રેષ્ઠ મીડિયા કવરેજ' સામેલ છે. આ વર્ષના એવોર્ડ ગત વર્ષના એવોર્ડની સાથે આ વર્ષની ઉજવણી પૂર્ણ થયા બાદ પછીની તારીખે એનાયત કરવામાં આવશે
ન્યૂ મીડિયા વિંગ (એનએમડબ્લ્યુ) માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ મારફતે 'યોગ વિથ ફેમિલી' સ્પર્ધા જેવી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરશે, જે પરિવારો માટે યોગ ગીતનો ઉપયોગ કરીને એક સાથે યોગ કરવા અને રીલ્સ અપલોડ કરવા માટે એક પડકાર છે. 'યોગ ક્વિઝ - અનુમાન કરો આસન'નું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. આઈડીવાય 2024 પોડકાસ્ટ રિલીઝ થશે.
આ ઉપરાંત માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનાં વિવિધ મીડિયા એકમો અને સંસ્થાઓ આઇડીવાયનાં ભાગરૂપે યોગ પર સત્રો/કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરશે. કર્મચારીઓમાં યોગ અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ વર્ષે યોગ શિબિર, સેમિનાર વગેરે પણ યોજવામાં આવશે.
21 જૂનને "આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ" તરીકે માન્યતા મળ્યા પછી આઇડીવાયનું પ્રમાણ અને ઉજવણીનું સ્તર દર વર્ષે વધી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી યોગને વિશ્વ સુધી પહોંચાડવાના સરકારના પ્રયાસોમાં મોખરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 9મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2023નાં પ્રસંગે વર્ષ 2023માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં મુખ્યાલયમાં આયોજિત સમારંભનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં 135 દેશોનાં પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયાં હતાં. યોગની ઉજવણીમાં 135 દેશોએ ભાગ લેતા ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવવામાં આવ્યો હતો. નવી પહેલ સાથે આ કાર્યક્રમની મોટા પાયે ઉજવણી પણ કરવામાં આવી હતી. મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં આયોજિત મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં 15,000થી વધારે ઉત્સાહી લોકોએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનરની ઉપસ્થિતિમાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (સીવાયપી)નું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
આ ઉપરાંત 'ઓશન રિંગ ઓફ યોગા'માં 34 દેશોના 19 જહાજોના નૌકાદળના જવાનોએ સંરક્ષણ, વિદેશ મંત્રાલય અને પોર્ટ્સ શિપિંગ અને જળમાર્ગોના સહયોગથી યોગ નિદર્શનમાં ભાગ લીધો હતો. આર્કટિકથી એન્ટાર્કટિકા સુધી યોગ નિદર્શન યોજાયા હતા, જેમાં ભારતના સંશોધન મથકો, હિમાદ્રી અને ભારતીનો પણ સમાવેશ થાય છે. ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ 'યોગ ભારતમાલા'ની રચના કરી હતી અને દરિયાકાંઠાના દેખાવોને 'યોગ સાગરમાલા' તરીકે ઓળખવામાં આવતા હતા.
પાયાના સ્તરે 'હર આંગણવાડી યોગ' પહેલ ગ્રામીણ સમુદાયો સાથે જોડાયેલી છે, જેમાં પંચાયતો, આંગણવાડી કેન્દ્રો અને શાળાઓમાં યોગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં આશરે 200,000 સ્થળોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આઈડીવાય 2023માં અંદાજિત ભાગીદારી 23.4 કરોડ હતી.