संरक्षण मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे एनसीसीच्या दोन दिवसीय ‘वार्षिक नीति संवाद शिबीराचे’ आयोजन
05 JUN 2024 4:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2024
नवी दिल्ली येथे 04-05 जून 2024 रोजी, नॅशनल कॅडेट कॉर्प्स (NCC) अर्थात राष्ट्रीय छात्र सेनेचे दोन दिवसीय 'वार्षिक नीति संवाद शिबिर' संपन्न झाले. देशातील तरुणांच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी शासनाच्या निर्देशानुसार सुरू असलेल्या राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या विस्तार योजनेच्या प्रगतीचा आढावा घेणे हे या शिबिराचे मुख्य उद्दिष्ट होते. या शिबिराचे उद्घाटन राष्ट्रीय छात्र सेनेचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी केले. देशभरातील राष्ट्रीय छात्र सेना संचालनालयांचे प्रतिनिधीत्व करणारे अतिरिक्त महासंचालक आणि उपमहासंचालक या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या बैठकीत राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या महासंचालकांनी राष्ट्रीय छात्र सेनेचे प्रशिक्षण, पायाभूत सुविधा आणि लॉजिस्टिक सेवा वर्धित करण्यासाठी गेल्या वर्षभरात केलेल्या भरीव प्रयत्नांवर प्रकाश टाकला. राष्ट्र उभारणी, सामाजिक जागरुकता आणि समुदाय विकास कार्यक्रमांमध्ये अर्थपूर्ण योगदान देण्यासाठी संस्थात्मक प्रशिक्षण हे सर्व संचालनालयांचे आधारस्तंभ असण्याची गरज यावर त्यांनी भर दिला. 2047 पर्यंत देशाला ‘विकसित भारत’ बनविण्याच्या सरकारी धोरणांशी सुसंगती साधत युवा भारतीयांना प्रेरित करण्याच्या आणि त्यांना जबाबदार नागरिकांमध्ये रूपांतरित करण्याच्या राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या अतुट वचनबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
5LJK.JPG)
हे शिबिर नवी दिल्लीतील करिअप्पा परेड ग्राउंड वरील डीजी एनसीसी कॅम्प मधील नुकतेच नूतनीकरण करण्यात आलेल्या प्रताप कॉन्फरन्स हॉलमध्ये आयोजित करण्यात आले होते. युद्धादरम्यान 13 सप्टेंबर 1965 रोजी गुरुदासपूर रेल्वे स्थानकावर अग्निशमन मोहीमे दरम्यान त्यांच्या शौर्य, कर्तव्य पूर्ती आणि निस्वार्थ निष्ठेसाठी अशोक चक्र वर्ग III ने सन्मानित करण्यात आललेल्या गुरुदासपूरच्या राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या 10 व्या पंजाब बटालियनचे कॅडेट सार्जंट प्रताप सिंग यांच्या नावावरून या सभागृहाला नाव देण्यात आले आहे.

Ministry of Defence
Two-day ‘Varshik Niti Samvad Shivir’ of NCC held in New Delhi
05 JUN 2024 2:35PM by PIB Delhi
A two-day ‘Varshik Niti Samvad Shivir’ of the National Cadet Corps (NCC) took place in New Delhi on June 04-05, 2024. The conference’s primary focus was to review the progress of the ongoing expansion plan of NCC as per the Government directives to meet the aspirations of the youth. It was inaugurated by DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and attended by Additional Directors General & Deputy Directors General representing NCC Directorates from across the country.
During the meeting, DG NCC highlighted the substantial efforts made in the last one year to enhance training, infrastructure and logistics functions of the NCC. He emphasised on the need for institutionalised training to be the raison de’être (reason for being) of all Directorates in order to meaningfully contribute towards nation building, social awareness and community development programmes. He reiterated NCC’s unwavering commitment to motivate young Indians and transform them into responsible citizens, in sync with the Government policies towards making the country ‘Viksit Bharat’ by 2047.
The conference was held at the newly-renovated Pratap Conference Hall, DG NCC Camp, Cariappa Parade Ground in New Delhi. The hall is named after Cadet Sergeant Pratap Singh of the 10th Punjab Battalion NCC, Gurdaspur who was awarded the Ashok Chakra Class III for his gallantry and selfless devotion to duty during firefighting operations at Gurdaspur Railway Station on September 13, 1965 during the war.
5LJK.JPG)