ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ 2024 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੌਕਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਲੈਬ ਲਈ ਛੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ: ਬੰਗਾਲੀ, ਭੋਜਪੁਰੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਸਿਲਹਟੀ (Sylheti) ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ 5 ਫਿਲਮਾਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ
31 MAY 2024 7:05PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ 2024 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ (ਰਫ-ਕਟ) ਸਟੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲੀ ਲੈਬ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਕਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੈਬ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (MIFF) ਅਤੇ ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਫੈਸਟੀਵਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (NFDC) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਥੁਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾਪੂਰਣ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੈਲੀ, ਸਥਾਨ, ਭਾਸ਼ਾ, ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਸਫਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 107 ਐਂਟਰੀਆਂ (ਡੌਕ ਵਿਊਇੰਗ ਰੂਮ) ਅਤੇ 30 ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 5 ਸੰਭਾਵਨਾਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜਕੈਟਾਂ ਨੂੰ ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ (ਫਾਈਨਲ ਕਟ) ਦੇਣ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਐਡੀਟਿੰਗ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਫਜਡੀਸੀ, ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ।”
ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ 2024 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. ਏਅਰ ਰਾਈਜ਼ਰਸ- ਬਿਦਿਤ ਰੋਇ (Bidit Roy)
ਦੇਸ਼- ਭਾਰਤ; ਭਾਸ਼ਾ- ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ; ਐਡੀਟਰ- ਬਿਦਿਤ ਰੋਇ
1. ਹਿਯਰਸੇ – ਸ੍ਰਮਣ ਚੈਟਰਜੀ (Sraman Chatterjee) ਅਤੇ ਮੇਘਲਾ ਦਾਸਗੁਪਤਾ
ਦੇਸ਼- ਭਾਰਤ; ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ- ਬੰਗਾਲੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
ਐਡੀਟਰ- ਮੇਘਲਾ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰਮਣ ਚੈਟਰਜੀ
1. ਆਈਐੱਮ ਨੋਟ ਹੋਮ– ਨਵੀਨ ਪੁਨ
ਦੇਸ਼- ਭਾਰਤ; ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ- ਭੋਜਪੁਰੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ
ਐਡੀਟਰ- ਅਭਰੋ ਬੈਨਰਜੀ (Abhro Banerjee)
1. ਸ਼ੋਂਧਯਾਰ ਖਾਲੀ ਉਠਾਨ (ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਖਾਲੀ ਆਂਗਨ)- (Shondhyar Khali Uthan {Evening's Empty Courtyards} – ਅਨੁਨਯ ਬਰਭੁਈਯਾ (Anunay Barbhuiya)
ਦੇਸ਼- ਭਾਰਤ; ਭਾਸ਼ਾ- ਸਿਲਹਟੀ;
ਐਡੀਟਰ- ਅਨੁਨਯ ਬਰਭੁਈਯਾ (Anunay Barbhuiya)
1. ਵੇਯਰ ਈਜ਼ ਮਾਈ ਹੋਮ- ਦਿਗਵਿਜੈ ਥੋਰਾਟ ਅਤੇ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਧਰਮਾਲੇ (Digvijay Thorat & Ashwini Dharmale)
ਦੇਸ਼- ਭਾਰਤ; ਭਾਸ਼ਾ- ਮਰਾਠੀ
ਐਡੀਟਰ- ਅਭਿਜੀਤ ਸਾਬਲੇ (Abhijeet Sable)
ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਬਾਰੇ
ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (MIFF) 2024 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰ 16 ਤੋਂ 18 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਆਪਕ ਮੰਚ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਮੇਕਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀਜ਼, ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੌਕ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਡੌਕ ਕੋ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ (ਡੌਕ ਸੀਪੀਐੱਮ), ਡੌਕ ਵਿਊਇੰਗ ਰੂਮ (ਡੌਕ ਵੀਆਰ) ਅਤੇ ਡੌਕ ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬ (ਡੌਕ ਡਬਲਿਊਆਈਪੀ ਲੈਬ), ਜਿਸ ਲਈ ਫਿਲਮ ਮੇਕਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
NFDC Announces Selected Projects for DocWork - In - Progress Lab at the first edition of the Doc Film Bazaar 2024
5 promising films selected for the Lab, across six languages: Bengali, Bhojpuri, English, Hindi, Marathi and Sylheti.
31 MAY 2024 7:05PM by PIB Mumbai
NFDC has announced the selected projects for the Doc Work-In-Progress Lab at the first edition of Doc Film Bazaar that will run alongside the Mumbai International Film Festival 2024.
The Doc Work-In-Progress Lab is a closed door lab for films in a rough-cut stage where the selected project representatives get mentorship, feedback and an opportunity to interact with industry professionals. These selected films explore a myriad of themes, placing human narratives at the forefront. They shed light on the often marginalized and underrepresented stories. The lab aims to provide the much-needed support for these filmmakers and their projects.
Speaking about the initiative, Festival Director, MIFF and Doc Film Bazaar, Joint Secretary and MD, NFDC, Shri. Prithul Kumar said, "Doc Film Bazaar has already attracted a greater variety of film entries from many regions in its first year of existence, which only motivates us to foster successful partnerships that cut across genre, location, language, voice and identity. It received a total number of 107 entries (Doc Viewing Room) and 30 submissions (Doc Work-In-Progress Lab). Out of these, 5 promising projects have been selected for the Doc Work-In-Progress Lab, which will be supported by eminent film professionals as feedback mentors and editing mentors to improve their projects and achieve their final cut. NFDC is excited to see these projects' fruitful completions via Doc Film Bazaar”.
The following projects have been selected for Doc Work-In-Progress Lab as part of Doc Film Bazar 2024 :
1.Air Risers - Bidit Roy
Country - India Languages - English Editor - Bidit Roy
2.Hearsay - Sraman Chatterjee & Meghla Dasgupta
Country - India
Languages - Bengali, English
Editor(s) - Meghla Dasgupta & Sraman Chatterjee
3. I'm Not Home - Naveen Pun
Country - India
Languages - Bhojpuri, English, Hindi Editor - Abhro Banerjee
4. Shondhyar Khali Uthan {Evening's Empty Courtyards} - Anunay Barbhuiya
Country - India Languages - Sylheti Editor - Anunay Barbhuiya
5. Where is my home - Digvijay Thorat & Ashwini Dharmale.
Country - India Languages - Marathi Editor - Abhijeet Sable
About Doc Film Bazaar
The first edition of the Doc Film Bazaar is being organized alongside Mumbai International Film Festival (MIFF) 2024. The Bazaar will be held from 16th to 18th June 2024, in Mumbai. The Doc Film Bazaar aims to be a first of its kind comprehensive platform designed to promote and support documentary, short films and animation content showcasing talent in filmmaking, production and distribution.
The key segments of the Doc Film Bazaar consist of Doc Co-Production Market (Doc CPM), Doc Viewing Room (Doc VR) and Doc Work-In-Progress Lab (Doc WIP Lab) for which the filmmakers are invited to submit their films.