ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DoPPW) ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਦੀ ਦਰ 50% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅਤੇ ਡੈੱਥ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ
01 JUN 2024 7:56PM by PIB Chandigarh
7ਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਤਨ ਆਯੋਗ (ਸੀਪੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਿਤੀ 04.08.2016 ਦੇ ਦਫਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨੰਬਰ 38/37/2016-ਪੀਐਂਡਡਬਲਿਊ (ਏ) (i) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਨਸ਼ਨ /ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ /ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮਿਊਟੇਸ਼ਨ /ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਲੰਮ-ਸਮ (ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ) ਮੁਆਵਜਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
7ਵੇਂ ਸੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਮੁਤਾਬਕ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅਤੇ ਡੈੱਥ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ 25% ਤੱਕ ਯਾਨੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਦੀ ਦਰ 50% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨੰਬਰ 1/1/2024ਈ- II(ਬੀ)ਮਿਤੀ 12.03.2024 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤਾ ਦਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 46% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਮੂਲ ਵੇਤਨ ਦਾ 50% ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਤਾਬਕ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਫਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨੰਬਰ 28/03/2024-ਪੀਐਂਡਡਬਲਿਊ (ਬੀ)/ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ /9559 ਮਿਤੀ 30.05.2024 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅਤੇ ਡੈੱਥ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਅਤੇ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅਤੇ ਡੈੱਥ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅੰਤਿਮ ਖਰਚਿਆ ਮੂਲ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) issues instructions for enhancement of maximum limit of Retirement Gratuity & Death Gratuity for Central Government employees from 20 lakh to Rs 25 lakh on reaching the Dearness Allowance rates to 50%
01 JUN 2024 7:56PM by PIB Delhi
In implementation of the recommendations of the Seventh Central Pay Commission, the Department of Pension and Pensioners’ Welfare vide OM No. 38/37/2016-P&PW (A) (i) dated 04.08.2016 had issued instructions relating to revision of provisions regulating pension/gratuity/commutation of pension/family pension/disability pension/ex-gratia lump-sum compensation, etc.
As per the Government’s decisions on the recommendations of the Seventh CPC, the maximum limit of Retirement Gratuity and Death Gratuity would be increased by 25% i.e. from Rs 20 Lakh to Rs 25 Lakh on reaching the Dearness Allowance Rates to 50%.
The Department of Expenditure, vide their OM No. 1/1/2024-E-II(B) dated 12.03.2024 has issued instructions regarding the enhancement of Dearness Allowance Rates from the existing 46% to 50% of the Basic Pay with effect from 1st January 2024.
Accordingly, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare, after due consultation with stakeholders, issued instructions vide OM No. 28/03/2024-P&PW (B)/Gratuity/9559 dated 30.05.2024, enhancing the maximum limit of Retirement Gratuity and Death Gratuity to Rs. 25 lakh under the CCS (Pension) Rules, 2021 and the CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021. This enhancement will be effective from 1st January 2024.
It is to be mentioned that the Retirement Gratuity and Death Gratuity depend upon the basic pay last drawn and the length of the service rendered by the employee.