વિદ્યુત મંત્રાલય
એનટીપીસીએ નાણાકીય વર્ષ 24ના ઓડિટેડ પરિણામો જાહેર કર્યા; એનટીપીસી ગ્રૂપના ઇલેક્ટ્રિસિટી જનરેશનમાં 6 ટકાનો વધારો, પીએટીમાં 25 ટકાનો વધારો
25 MAY 2024 9:13AM by PIB Ahmedabad
76,015 મેગાવોટની સ્થાપિત જૂથ ક્ષમતા સાથે ભારતની સૌથી મોટી ઇન્ટિગ્રેટેડ પાવર યુટિલિટી એનટીપીસી લિમિટેડે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે 24 મે, 2024ના રોજ નાણાકીય પરિણામો જાહેર કર્યા છે.
એનટીપીસી ગ્રૂપે નાણાકીય વર્ષ 2024માં અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ વાર્ષિક વીજ ઉત્પાદન 422 અબજ યુનિટ નોંધાવ્યું હતું, જે નાણાકીય વર્ષ 2023માં 399 અબજ યુનિટ હતું, જે 6 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024માં એનટીપીસીનું સ્ટેન્ડઅલોન ગ્રોસ જનરેશન 362 અબજ યુનિટ હતું, જે અગાઉના વર્ષની 344 અબજ યુનિટની સરખામણીએ 5 ટકા વધ્યું હતું.
નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન એનટીપીસીના કોલસા સ્ટેશનોએ રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 69.49 ટકા તુલનાએ 77.25 ટકા પ્લાન્ટ લોડ ફેક્ટર હાંસલ કર્યું છે.
સ્ટેન્ડઅલોન ધોરણે નાણાકીય વર્ષ 2024 માટે એનટીપીસીની કુલ આવક ₹ 1,65,707 કરોડ હતી, જે અગાઉના વર્ષની કુલ આવક ₹ 1,67,724 કરોડ હતી. નાણાકીય વર્ષ 24 માટે કરવેરા પછીનો નફો હતો ₹ 18,079 કરોડ રૂપિયા જેની સામે નાણાકીય વર્ષ 23માં ₹ 17,197 કરોડ રૂપિયા હતો, જે 5%નો વધારો દર્શાવે છે.
કોન્સોલિડેટેડ ધોરણે નાણાકીય વર્ષ 2024 માટે ગ્રૂપની કુલ આવક ₹ 1,81,166 કરોડ હતી, જે અગાઉના વર્ષની કુલ આવક ₹ 1,77,977 કરોડ હતી, જે 2 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024 માટે જૂથનો કરવેરા પછીનો નફો હતો ₹ 21,332 કરોડ, જે અગાઉના વર્ષના પીએટી ₹ 17,121 કરોડ હતો જે 24.60 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 24 માટે બોર્ડે આગામી વાર્ષિક સાધારણ સભામાં શેરધારકોની મંજૂરીને આધિન પ્રતિ ઇક્વિટી શેર ₹ 3.25 અંતિમ ડિવિડન્ડની ભલામણ કરી છે. નવેમ્બર 2023 અને ફેબ્રુઆરી 2024ના મહિનામાં રોકાણકારોને ઇક્વિટી શેર દીઠ 4.50 પ્રતિ ઇક્વિટી શેર વચગાળાનું ડિવિડન્ડ ચૂકવવામાં આવ્યું છે. વર્ષ દરમિયાન કુલ ડિવિડન્ડ ₹ 7.75 પ્રતિ ઈક્વિટી શેર હશે, જ્યારે ગત વર્ષે ₹ 7.25 પ્રતિ ઈક્વિટી શેર હતું. કંપની દ્વારા ડિવિડન્ડ ચુકવણીનું આ સતત 31મું વર્ષ છે.

Ministry of Power
NTPC declares FY24 Audited Results; NTPC Group Electricity Generation up by 6%, PAT up by 25%
25 MAY 2024 9:13AM by PIB Delhi
NTPC Ltd., India’s largest integrated power utility, with an installed group capacity of 76,015 MW, has declared the financial results for the financial year 2023-24, on 24th May, 2024.
NTPC Group recorded the highest-ever annual electricity generation of 422 Billion Units in FY24 as compared to 399 Billion Units in FY23, an increase of ~6%. NTPC’s standalone gross generation in FY24 was 362 Billion Units as compared to 344 Billion Units in the previous year, registering an increase of ~5%.
NTPC Coal stations achieved a Plant Load Factor of 77.25% as against the National Average of 69.49% during FY24.
On standalone basis, the Total Income of NTPC for FY24 was ₹ 1,65,707 crores as against the previous year's Total Income of ₹ 1,67,724 crores. Profit After Tax for FY24 was ₹ 18,079 crores as against ₹ 17,197 crores in FY23, an increase of ~5%.
On a consolidated basis, the Total Income of the Group for FY24 was ₹ 1,81,166 crores as against the previous year's Total Income of ₹ 177,977 crores, registering an increase of ~2%. Profit After Tax of the group for FY24 was ₹ 21,332 crores as against the corresponding previous year PAT of ₹ 17,121 crores, registering an increase of 24.60%.
For FY24, the Board has recommended a final dividend @ ₹ 3.25 per equity share, subject to the approval of shareholders in the ensuing Annual General Meeting. Interim dividends for the FY24 totaling ₹4.50 per equity share have already been paid to the investors in the months of November 2023 and February 2024. The total dividend for the year would be ₹7.75 per equity share as compared to ₹7.25 per equity share last year. This is the 31st consecutive year of dividend payment by the company.