ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ (POWERGRID) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 15,573 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਇਆ ਅਤੇ 46,913 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ 2.75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ
22 MAY 2024 8:01PM by PIB Chandigarh
ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ (Maharatna) ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ ਹੈ, ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਅਵਧੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 4,128 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਨਾਫਾ (Profit After Tax) ਕਮਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 12,254 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 4,166 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਨਾਫਾ (ਪੀਏਟੀ) ਅਤੇ 12,305 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 15,475 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੀਏਟੀ ਕਮਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 46,215 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਕਮ (ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਸਮੇਤ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 15,573 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੀਏਟੀ ਕਮਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 46,913 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 8.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 27.50% (₹ 2.75 ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ 10 ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ) ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਲਈ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ 11.25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਤੋਂ 1.69% ਵੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੋਨਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 19,720 ਐੱਮਵੀਏ (MVA) ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕਪੈਸਟੀ, 6 ਪਾਵਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 4,036 ਸਰਕਿਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰਸ ਲੰਬੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਜੋੜੀਆਂ। ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ 5 ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀਆਂ (TBCB) ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਵ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਬੀਕਾਨੇਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਮੇਰਠ ਸਿੰਭਾਵਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਗੋਮਤੀ ਯਮੁਨਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੀਮਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 12,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 7,618 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (FERV) ਐੱਫਈਆਰਵੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਕੀਤਾ। 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਦੀ ਗ੍ਰੌਸ ਫਿਕਸਡ ਅਸੈੱਟਸ (Gross Fixed Assets) 2,75,991 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਸਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੇ ਲਗਭਗ 26,872 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ 10 ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀ 1,77,699 ਸਰਕਿਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ, 278 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 5,27,446 ਐੱਮਵੀਏ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕਪੈਸਟੀ ਸੀ।
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 99.85% ਦੀ ਔਸਤਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖੀ।

Ministry of Power
POWERGRID records Profit After Tax of ₹ 15,573 crores and Total Income ₹ 46,913 crores for FY24 on Consolidated Basis
Final dividend of ₹ 2.75 per equity share proposed
22 MAY 2024 8:01PM by PIB Delhi
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), a ‘Maharatna’ Central Public Sector Enterprise under the Ministry of Power, Government of India, has announced its financial results for the period ending Q4FY24 and FY24.
For Q4FY24, on standalone basis, the company has reported a Profit After Tax of ₹ 4,128 crores and Total Income of ₹ 12,254 crores. On consolidated basis, the company has reported a PAT of ₹ 4,166 crores and Total Income of ₹ 12,305 crores.
For FY24, on standalone basis, the company posted PAT of ₹ 15,475 crores and Total Income (including discontinued operations) of ₹ 46,215 crores. On consolidated basis, the company posted PAT of ₹ 15,573 crores and Total Income of ₹ 46,913 Crores.
The Company has proposed a final dividend of 27.50% (₹ 2.75 per share on a face value of ₹ 10/- each) in addition to first and second interim dividends of ₹ 8.50/- per share already paid for the FY24. The total dividend for the year thus amounts to ₹ 11.25 per share which is 1.69% higher than that of previous year total dividend, adjusted of bonus issue.
In FY24, the Company along with its subsidiaries added 19,720 MVA transformation capacity, 6 sub-stations and 4,036 circuit kilometres of transmission lines. POWERGRID has successfully commissioned its 5 Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) subsidiaries i.e POWERGRID Ramgarh Transmission Limited, POWERGRID Bikaner Transmission System Limited, POWERGRID Meerut Simbhavali Transmission Limited, POWERGRID Gomti Yamuna Transmission Limited and POWERGRID Neemuch Transmission System Limited.
During FY24, the Company incurred a Capital Expenditure of ₹ 12,500 crores and Capitalized assets worth ₹ 7,618 crores (excluding FERV) on consolidated basis. POWERGRID’s Gross Fixed Assets on consolidated basis stood at ₹ 2,75,991crores as on March 31, 2024.
In FY24, under Tariff based competitive bidding, POWERGRID has acquired 10 ISTS TBCB subsidiaries with an estimated cost of approx. ₹ 26,872 crores.
At the end of FY24, the total transmission assets of POWERGRID and its subsidiaries stood at 1,77,699 circuit kilometres of transmission lines, 278 substations and 5,27,446 MVA of transformation capacity.
POWERGRID maintained an average transmission system availability of 99.85% during FY24.