ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
गव्हाची जोमदार खरेदी, गेल्या वर्षीचा एकूण खरेदीचा आकडा केला पार
केंद्रीय साठ्यात 262.48 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदीमुळे 22.31 लाख शेतकऱ्यांना फायदा तर 59,715 कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमतीच्या रुपात प्रदान
24 MAY 2024 12:46PM by PIB Mumbai
रब्बी विपणन हंगाम 2024-25 दरम्यान गव्हाची खरेदी देशभरातील प्रमुख खरेदी करणाऱ्या राज्यांमध्ये सुरळीतपणे सुरू आहे. या वर्षात आतापर्यंत 262.48 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदी करण्यात आला असून, केंद्रीय साठ्यात गेल्या वर्षी झालेल्या एकूण 262.02 लाख मेट्रिक टन खरेदीला मागे टाकत यावर्षी गव्हाची खरेदी झाली आहे.
रब्बी विपणन हंगाम 2024-25 मध्ये एकूण 22.31 लाख शेतकऱ्यांना लाभ झाला असून 59,715 कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमतीच्या (MSP) रुपात प्रदान करण्यात आले आहेत. या गहू खरेदीमध्ये प्रमुख योगदान पाच राज्यांचे आहे. पंजाब, हरियाणा, मध्य प्रदेश, राजस्थान आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांनी अनुक्रमे 124.26 लाख मेट्रिक टन, 71.49 लाख मेट्रिक टन, 47.78 लाख मेट्रिक टन, 9.66 लाख मेट्रिक टन आणि 9.07 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदी केला आहे.
धान खरेदीही सुरळीत सुरू आहे. खरिप विपणन हंगाम (KMS) 2023-24 दरम्यान 489.15 लाख मेट्रिक टन तांदुळाच्या समतुल्य 728.42 लाख मेट्रिक टन धान आतापर्यंत 98.26 लाख शेतकऱ्यांकडून थेट खरेदी करण्यात आले आहे आणि 1,60,472 कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमतीच्या (MSP) रुपात प्रदान करण्यात आले.
उपरोक्त निर्देशित खरेदी केल्यामुळे, केंद्रीय साठ्यामध्ये सध्या गहू आणि तांदूळ यांचा एकत्रित साठा 600 लाख मेट्रिक टनाच्या पुढे गेला आहे. यामुळे देशाला प्रधानमंत्री गरिब कल्याण अन्न योजना (PMGKAY) आणि इतर कल्याणकारी योजनांतर्गत नागरिकांच्या अन्नधान्याच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी आणि बाजारातील धान्य उपलब्धतेसाठी देखील सुखावह स्थिती निर्माण झाली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement in full swing, crosses last year’s total procurement figure
262.48 LMT wheat procured in Central Pool benefitting 22.31 lakh farmers providing MSP of Rs. 59,715 crores
Highest wheat procurement contribution from Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh
728.42 LMT paddy equivalent to 489.15 LMT rice procured from 98.26 lakh farmers with total MSP outflow of Rs. 1,60,472 crores
24 MAY 2024 12:46PM by PIB Delhi
Procurement of Wheat during RMS 2024-25 is going on smoothly in the major procuring States across the country. 262.48 LMT of wheat has already been procured so far this year in Central Pool surpassing last year’s total procurement of 262.02 LMT.
A total of 22.31 lakh farmers have been benefitted during RMS 2024-25 with total MSP outflow to the tune of Rs. 59,715 crores. Major contribution in the procurement came from five procuring states Viz. Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh with procurement of 124.26 LMT, 71.49 LMT, 47.78 LMT, 9.66 LMT and 9.07 LMT respectively.
The rice procurement is also progressing smoothly. 728.42 LMT paddy equivalent to 489.15 LMT of rice has been so far procured directly from 98.26 Lakh farmers during KMS 2023-24, with total MSP outflow of approx. Rs. 1,60,472 crores.
With above quantity of procurement, the combined stock of wheat and rice at present in Central Pool surpassed 600 LMT which puts the country in a comfortable position to meet out its requirements of food grains under PMGKAY and other welfare schemes and for market interventions too.