Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship lays out framework for holistic development of trainers in the skilling ecosystem
16 MAY 2024 6:45PM by PIB Delhi
As ‘Viksit Bharat 2047’ envisions a completely developed nation by the 100th year of India’s independence, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) aims to foster a dynamic workforce in an ever-evolving economy. To cater to this, the Ministry has laid out a roadmap where trainers from short-term and long-term skilling ecosystems will be equipped with the right skills and technology to help learners participate in the future market.
The MSDE’s partner, Future Right Skills Network (FRSN) has drafted the “Trainer Development Strategy for the Skilling Ecosystem” which lays out a framework and guidelines for the development of the 21st century educator. It recommends that trainers integrate digital blended content into classroom learning using digital tools and resources.
The drafting of the trainer development strategy has been facilitated by Quest Alliance and supported by FRSN, a collaboration between Accenture, Cisco, J.P. Morgan, and SAP. The initiative aims to enhance the quality and effectiveness of nationwide trainers across sectors for long-term skilling. Additionally, the mentioned strategies will address the gaps in staffing and training capacity and; the shortage of qualified trainers in the Technical and Vocational Education and Training (TVET) sector which impacts the quality and effectiveness of skill development programs and reduces attrition of qualified trainers due to irregular employment, limited career advancement opportunities, and low pay. Moreover, the document also gives strategies to improve the efficiency of existing trainers through recognition, performance evaluation, motivation, and up-skilling.
In the Foreword of the Trainer Development Strategy for the Skilling Ecosystem, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, mentioned that as the ITI system evolves as per the needs of the new age economy and the latest technology in the industrial sector, the aspect of career progression, motivation, and acquaintance of ITI trainers with the latest developments is of utmost significance to create and reinforce a vibrant skilling environment at ITIs. He highlighted that the absolute demand and quality of trainers required for short-duration government-sponsored skill programs has increased significantly as these programs expand in scope and coverage and increasingly cater to futuristic job roles.
In the Foreword he also highlighted that the ‘Trainer Development Strategy for the Skilling Ecosystem - framework and guidelines’ is a testament to the collaborative efforts of the Government, Industry and Academia which will pave the way for a stronger skilling ecosystem with a holistic approach to trainer development. With the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship in its tenth year, it is important to focus on the potential areas of development as much as it is important to relive the achievements, he added. He also wrote that the efforts of the Ministry will strengthen the ecosystem further.
The recommendations will be validated in different Indian states to gather the responses of trainers, learners, and other stakeholders of the skilling ecosystem before its large-scale implementation.
Adding to that Shri Aakash Sethi, CEO, Quest Alliance, said that by integrating digital content and resources into classroom learning, India's workforce is equipped with the skills required to thrive in the 21st-century economy. This initiative will pave the way for a more dynamic and efficient skilling ecosystem in India, he added. Shri Sethi also said that trainers must be prepared and ahead of industry trends to effectively equip the workforce with the skills needed to meet industry demands.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
16 MAY 2024 6:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਫਿਊਚਰ ਰਾਈਟ ਸਕਿੱਲਸ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਫਆਰਐੱਸਐੱਨ) ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ “ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ” ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਰ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਲਰਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ।
ਟ੍ਰੇਨਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਐਸਟ ਅਲਾਇੰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਐੱਸਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਐਕਸਸੇਂਚਰ, ਸਿਸਕੋ, ਜੇਪੀ ਮਾਰਗਨ ਅਤੇ ਐੱਸਏਪੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਰੋਕਤ ਰਣਨੀਤੀ ਸਟਾਫਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਟੀਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਅਨਿਯਮਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉਨੱਤੀ ਦੇ ਸੀਮਿਤ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਹਿਚਾਣ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਅਪ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਈਟੀਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਟਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਕਟਰ, ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ- ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼’ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ, ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੁਐਸਟ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਕਾਸ਼ ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾਸਰੂਮ ਲਰਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰਜਬਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।