ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈਐੱਸ (Annual Information Statement (AIS) ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਹੁਣ ਇਹ ਪਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰੋਤ/ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੀਡਬੈਕ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ
13 MAY 2024 7:42PM by PIB Chandigarh
ਸਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਵੇਰਵਾ (Annual Information Statement) ਸੰਪੂਰਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਨ ਪੋਰਟਲ (compliance portal) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.incometax.gov.in) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਵੇਰਵਾ (AIS) ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਰੇਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਫੀਡਬੈਕ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ਪਾਸ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ/ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਹੁਣ ਸੂਚਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਵੇਰਵਾ (AIS) ਇਹ ਦਰਸਾਏਗਾ ਕਿ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਅੰਸ਼ਕ ਜਾਂ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਜਾਂ ਨਾ-ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਕੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇਸ ‘ਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਜਾਂ ਪੂਰਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵੇਰਵਾ ਦਾਖਲ ਕਰਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ਵੱਲੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਜਾਂ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੀਆਂ।
• ਕੀ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਰੋਤ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
• ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਉਹ ਮਿਤੀ ਪਤਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਿਨ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਰੋਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਰੋਤ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ: ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਉਸ ਮਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਿਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਰੋਤ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਲਈ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੀਡਬੈਕ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਸਰੋਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਜਾਂ ਜਵਾਬ: ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ‘ਤੇ ਸਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਜਾਂ ਜਵਾਬ ਕੀ ਹੈ (ਕੋਈ ਸੋਧ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ)।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਏਆਈਐੱਸ (AIS) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏਗੀ। ਇਹ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBDT releases new functionality in AIS for taxpayers to display status of information confirmation process in real-time
Taxpayers can now check whether their feedback is acted upon by the Source/Reporting Entities
13 MAY 2024 7:42PM by PIB Delhi
The Annual Information Statement (AIS) is available to all registered Income Taxpayers through the compliance portal, accessible through the e-filing website (www.incometax.gov.in). AIS provides details of a large number of financial transactions undertaken by the taxpayer which may have tax implications. AIS is populated based on the financial data received from multiple information sources.
In AIS, taxpayer has been provided with a functionality to furnish feedback on every transaction displayed therein. This feedback helps the taxpayer to comment on the accuracy of the information provided by the Source of such information. In case of wrong reporting, the same is taken up with the Source for their confirmation, in an automated manner. It may be noted that, information confirmation is currently made functional with regard to information furnished by Tax Deductors/Collectors and Reporting Entities.
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has now rolled out a new functionality in AIS to display the status of information confirmation process. This will display, whether the feedback of the taxpayer has been acted upon by the Source, by either, partially or fully accepting or rejecting the same. In case of partial or full acceptance, the information is required to be corrected by filing a correction statement by the Source. The following attributes shall be visible to the taxpayer for status of Feedback confirmation from Source.
• Whether feedback is shared for confirmation: This will let the taxpayer know if the feedback has been shared with the Reporting Source for confirmation or not.
• Feedback Shared On: This will let the taxpayer know the date on which the feedback has been shared with the Reporting Source for confirmation.
• Source Responded On: This will let the taxpayer know the date on which the Reporting Source has responded on the feedback shared with it for confirmation.
• Source Response: This will let the taxpayer know the response provided by the Source on the taxpayer's feedback (if any correction is required or not).
This new functionality is expected to increase transparency by displaying such information in AIS to the taxpayer. This is another initiative of the Income Tax Department towards ease of compliance and enhanced taxpayer services.