वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आसियान -भारत मालव्यापार करार विषयक संयुक्त समितीची चौथी बैठक
12 MAY 2024 1:34PM by PIB Mumbai
AITIGA (ASEAN-India Trade in Goods Agreement) अर्थात आसियान-भारत मालव्यापार कराराचा आढावा घेण्यासाठी संयुक्त समितीची चौथी बैठक, 7 ते 9 मे 2024 या कालावधीत मलेशियातील पुत्रजया इथे झाली. भारताच्या वाणिज्य विभागाचे अतिरिक्त सचिव राजेश अग्रवाल आणि मलेशियाच्या गुंतवणूक, व्यापार आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उप महासचिव (व्यापार) मस्तुरा अहमद मुस्तफा, या बैठकीचे सह-अध्यक्ष होते. भारत आणि सर्व 10 आसियान देशांच्या प्रतिनिधींनी या चर्चेत भाग घेतला. आसियान (ASEAN- Association of South East Asian nations) ही दक्षिण-पूर्व म्हणजेच आग्नेय आशियाई राष्ट्रसमूहाची संघटना आहे.
AITIGA च्या पुनरावलोकनासाठीची, तसच हा करार अधिक व्यापार-सुविधास्नेही आणि या संपूर्ण प्रदेशातील व्यवसायांना लाभदायक बनवण्यासाठीची चर्चा, मे 2023 मध्ये सुरू झाली. पुनरावलोकनाचे काम हाती घेणाऱ्या संयुक्त समितीची आतापर्यंत चार वेळा बैठक झाली आहे. संयुक्त समितीने तिच्या पहिल्या दोन बैठकांमध्ये, पुनरावलोकनाच्या वाटाघाटीसाठीच्या आपल्या संदर्भ अटी आणि वाटाघाटींचा आराखडा या बाबी निश्चित केल्या आणि AITIGA च्या पुनरावलोकनासाठी वाटाघाटी, नवी दिल्लीत 18-19 फेब्रुवारी 2024 दरम्यान झालेल्या तिसऱ्या बैठकीपासून सुरू केल्या.
पुनरावलोकनामध्ये करारामधील विविध धोरणात्मक क्षेत्रे हाताळण्यासाठी एकूण 8 उपसमित्यांची स्थापना करण्यात आली असून यापैकी 5 उपसमित्यांनी चर्चा सुरू केली आहे. सर्व 5 उपसमित्यांनी त्यांच्या चर्चेची फलनिष्पत्ती, AITIGA च्या चौथ्या संयुक्त समितीला कळवली आहे. 'समान वागणूक आणि बाजार उपलब्धता', 'मूळ नियम', 'मानके, तांत्रिक नियमन आणि अनुरूप मूल्यांकन प्रक्रिया' आणि 'कायदेशीर आणि संस्थात्मक समस्या' यांवर काम करणाऱ्या चार उपसमित्यांची, AITIGA च्या चौथ्या संयुक्त समिती सह मलेशियातील पुत्रजया इथे प्रत्यक्ष बैठक झाली. सॅनिटरी आणि फायटोसॅनिटरी ( स्वच्छता आणि वनस्पती आरोग्य विषयक) उपसमितीची याआधी 3 मे 2024 रोजी बैठक झाली होती. संयुक्त समितीने उपसमित्यांना आवश्यक मार्गदर्शन केले.
भारताच्या जागतिक व्यापारात 11% वाटा असलेला आसियान हा राष्ट्रसमूह, भारताच्या प्रमुख व्यापार भागीदारांपैकी एक आहे. 2023-24 मध्ये हा द्विपक्षीय व्यापार 122.67 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतका होता. सुधारित AITIGA करारा मुळे द्विपक्षीय व्यापाराला आणखी चालना मिळेल. संयुक्त समितीच्या पाचव्या बैठकीसाठी दोन्ही बाजूंची पुढील बैठक, इंडोनेशियात जकार्ता इथे 29 ते 31 जुलै 2024 दरम्यान होईल.

Ministry of Commerce & Industry
4th Meeting of ASEAN-India Trade in Goods Agreement Joint Committee
12 MAY 2024 1:34PM by PIB Delhi
The 4th Joint Committee meeting for the review of AITIGA (ASEAN-India Trade in Goods Agreement) was held in Putrajaya, Malaysia from 7-9 May 2024 and was co-chaired by Shri Rajesh Agrawal, Additional Secretary, Department of Commerce, India and Ms. Mastura Ahmad Mustafa, Deputy Secretary General (Trade), Ministry of Investment, Trade & Industry, Malaysia. The delegates from India and all 10 ASEAN countries participated in the discussions.
The discussions for review of AITIGA, to make it more trade-facilitative and beneficial for businesses across the region, started in May 2023. The Joint Committee undertaking the review work has met four times so far. The Joint Committee finalised its Terms of Reference and the Negotiating Structure for the review negotiations in its first two meetings and initiated the negotiations for review of AITIGA from its third meeting held from 18-19 February 2024 in New Delhi.
A total of 8 Sub-Committees have been constituted for dealing with different policy areas of the Agreement in the review and out of these, 5 Sub-Committees have started their discussions. All the 5 Sub-Committee reported the outcomes of their discussions to the 4th AITIGA Joint Committee. Four of these Sub-Committees dealing with ‘National Treatment and Market Access’, ‘Rules of Origin’, ‘Standards, Technical Regulations and Conformity Assessment Procedures’ and ‘Legal and Institutional Issues’ also met physically in Putrajaya, Malaysia alongside the 4th AITIGA Joint Committee. The Sub-Committee on Sanitary and Phytosanitary had met earlier on 3rd May 2024. The Joint Committee provided necessary guidance to the Sub-Committees.
ASEAN is one of the major trade partners of India with a share of 11% in India’s global trade. The bilateral trade stood at USD 122.67 Bn during 2023-24. The upgradation of AITIGA will further boost bilateral trade. Both sides would next meet for the 5th Joint Committee meeting from 29-31 July 2024 in Jakarta, Indonesia.