વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ASEAN-ભારત ટ્રેડ ઇન ગુડ્સ એગ્રીમેન્ટ સંયુક્ત સમિતિની ચોથી બેઠક મળી
12 MAY 2024 1:34PM by PIB Ahmedabad
AITIGA (આસિયાન-ઈન્ડિયા ટ્રેડ ઇન ગુડ્સ એગ્રીમેન્ટ)ની સમીક્ષા માટે ચોથી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક 7-9 મે 2024 દરમિયાન પુત્રજયા, મલેશિયામાં યોજાઈ હતી અને તેની સહ અધ્યક્ષતા ભારતના વાણિજ્ય વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલ અને રોકાણ, વેપાર અને મલેશિયાના ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ (વેપાર) સુશ્રી મસ્તુરા અહમદ મુસ્તફાએ કરી. આ ચર્ચામાં ભારત અને તમામ 10 આસિયાન દેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
AITIGAની સમીક્ષા માટેની ચર્ચાઓને વધુ વેપાર-સુવિધાજનક અને સમગ્ર પ્રદેશમાં વ્યવસાયો માટે ફાયદાકારક બનાવવા માટે, મે 2023માં શરૂ થઈ હતી. સમીક્ષા કાર્ય હાથ ધરતી સંયુક્ત સમિતિ અત્યાર સુધીમાં ચાર વખત મળી છે. સંયુક્ત સમિતિએ તેની પ્રથમ બે બેઠકોમાં સમીક્ષા વાટાઘાટો માટે તેના સંદર્ભની શરતો અને વાટાઘાટોના માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું હતું અને નવી દિલ્હીમાં 18-19 ફેબ્રુઆરી 2024 દરમિયાન યોજાયેલી તેની ત્રીજી બેઠકમાંથી AITIGAની સમીક્ષા માટે વાટાઘાટો શરૂ કરી હતી.
સમીક્ષામાં કરારના વિવિધ નીતિગત ક્ષેત્રો સાથે વ્યવહાર કરવા માટે કુલ 8 પેટા સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે અને તેમાંથી 5 પેટા સમિતિઓએ તેમની ચર્ચાઓ શરૂ કરી છે. તમામ 5 પેટા સમિતિએ ચોથી AITIGA સંયુક્ત સમિતિને તેમની ચર્ચાઓના પરિણામોની જાણ કરી હતી. 'નેશનલ ટ્રીટમેન્ટ એન્ડ માર્કેટ એક્સેસ', 'રૂલ્સ ઑફ ઑરિજિન', 'સ્ટાન્ડર્ડ્સ, ટેકનિકલ રેગ્યુલેશન્સ એન્ડ કન્ફર્મિટી એસેસમેન્ટ પ્રોસિજર' અને 'કાનૂની અને સંસ્થાકીય મુદ્દાઓ' સાથે કામ કરતી સંયુક્ત સમિતિમાંથી ચાર પેટા-સમિતિઓ પણ ચોથી એઆઈટીઆઈજીએની સાથે પુત્રજયા, મલેશિયામાં ભૌતિક રીતે મળી હતી.. સેનેટરી અને ફાયટોસેનેટરી પરની પેટા સમિતિની અગાઉ 3જી મે 2024ના રોજ બેઠક મળી હતી. સંયુક્ત સમિતિએ પેટા સમિતિઓને જરૂરી માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું.
ભારતના વૈશ્વિક વેપારમાં 11% હિસ્સા સાથે ASEAN ભારતના મુખ્ય વેપાર ભાગીદારોમાંનું એક છે. દ્વિપક્ષીય વેપાર 2023-24 દરમિયાન 122.67 બિલિયન અમેરિકી ડોલર હતો. AITIGAના અપગ્રેડેશનથી દ્વિપક્ષીય વેપારને વધુ વેગ મળશે. બંને પક્ષો આગામી 29-31 જુલાઈ 2024 દરમિયાન ઇન્ડોનેશિયાના જકાર્તામાં 5મી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક માટે મળશે.

Ministry of Commerce & Industry
4th Meeting of ASEAN-India Trade in Goods Agreement Joint Committee
12 MAY 2024 1:34PM by PIB Delhi
The 4th Joint Committee meeting for the review of AITIGA (ASEAN-India Trade in Goods Agreement) was held in Putrajaya, Malaysia from 7-9 May 2024 and was co-chaired by Shri Rajesh Agrawal, Additional Secretary, Department of Commerce, India and Ms. Mastura Ahmad Mustafa, Deputy Secretary General (Trade), Ministry of Investment, Trade & Industry, Malaysia. The delegates from India and all 10 ASEAN countries participated in the discussions.
The discussions for review of AITIGA, to make it more trade-facilitative and beneficial for businesses across the region, started in May 2023. The Joint Committee undertaking the review work has met four times so far. The Joint Committee finalised its Terms of Reference and the Negotiating Structure for the review negotiations in its first two meetings and initiated the negotiations for review of AITIGA from its third meeting held from 18-19 February 2024 in New Delhi.
A total of 8 Sub-Committees have been constituted for dealing with different policy areas of the Agreement in the review and out of these, 5 Sub-Committees have started their discussions. All the 5 Sub-Committee reported the outcomes of their discussions to the 4th AITIGA Joint Committee. Four of these Sub-Committees dealing with ‘National Treatment and Market Access’, ‘Rules of Origin’, ‘Standards, Technical Regulations and Conformity Assessment Procedures’ and ‘Legal and Institutional Issues’ also met physically in Putrajaya, Malaysia alongside the 4th AITIGA Joint Committee. The Sub-Committee on Sanitary and Phytosanitary had met earlier on 3rd May 2024. The Joint Committee provided necessary guidance to the Sub-Committees.
ASEAN is one of the major trade partners of India with a share of 11% in India’s global trade. The bilateral trade stood at USD 122.67 Bn during 2023-24. The upgradation of AITIGA will further boost bilateral trade. Both sides would next meet for the 5th Joint Committee meeting from 29-31 July 2024 in Jakarta, Indonesia.