Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship signs MoU with Mahindra & Mahindra Ltd. to conduct two Pilot Projects under the Drone Didi Yojana
10 MAY 2024 5:24PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Mahindra & Mahindra Ltd to conduct two Pilot Projects under the Drone Didi Yojana. Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship Shri Atul Kumar Tiwari; Group CEO & MD, Mahindra Group Dr. Anish Shah and senior officials of the MSDE were present at the event. Launched earlier this year, the scheme aims to train 15,000 women to operate drones for agricultural purposes such as fertilising the crop, monitoring crop growth and planting seeds, thereby creating new livelihood opportunities for women through imparting skills in new technology areas.
While speaking at the event, Shri Tiwari explained how the agricultural expertise of Mahindra & Mahindra Ltd. will be leveraged through comprehensive training. He also informed that two centres of NSTI, situated at Hyderabad and Noida, have been chosen for the Pilot Projects, to empower rural women in agriculture. This collaboration advances the mission of upskilling women for nation-building, particularly through the successful implementation of the Drone Didi program in empowering women in emerging trades, Shri Tiwari added. He also said this collaboration will advance the vision of the Ministry to equip women with the skills needed to contribute to nation-building.
Shri Tiwari also mentioned that building on the past successful collaborations with leading technology industry partners, this initiative represents the beginning of many collaborative projects with M&M. He said, through rigorous training methodologies and hands-on learning experiences, the students will be equipped with the practical skills and competencies required to excel in their chosen fields and make meaningful contributions to the nation's socio-economic growth.
Dr Anish Shah said that aligned with the company’s Rise philosophy, it is committed to empowering women with the skills necessary to join the workforce and achieve financial independence. The Pilot Projects under the Drone Didi Yojana represents a first-of-its-kind convergence of women, farming and technology, he said.
Under this partnership, MSDE and M&M will conduct two Pilot Projects at the National Skill Training Institute (NSTI), situated in Hyderabad and Noida, to skill 500 women in exclusive batches of 20 women each. The 15-day curriculum, approved by the Directorate General of Civil Aviation (DGCA), will be delivered through Remote Pilot Training Organisation (RPTO) instructors at these Centres.
Within this partnership, NSTIs will provide infrastructure for running the training programme, hostel facility for participants, and reach out to local Women Self Help Groups and NGOs to mobilise participation. Mahindra Group will provide initial set-up support through simulation machinery/drones, simulator controller, simulator software, desktop computer with i5 processor and trainers, and meet the operating costs for the duration of the Pilot Projects, including the cost of DGCA License Holder Instructors at the centres.
The learning and outcomes from the Pilot Projects will assist MSDE in scaling up the Drone Didi Yojana at identified NSTIs/ITIs across the country. As a further support to the intent of the Drone Didi Yojana, M&M will soon roll out Drone training for women at the company’s skilling centres at Zaheerabad, Telangana, and Nagpur, Maharashtra.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
10 MAY 2024 5:24PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (MSDE) ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਮਡੀ), ਡਾ. ਅਨੀਸ਼ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ (MSDE) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ 15,000 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਪਾਉਣਾ, ਫਸਲ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜਕਟਾਂ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੀਡਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਪਾਰਟਨਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਫਲ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ (M&M) ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਖਤ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ (ਉੱਤਮਤਾ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੇ।
ਡਾ. ਅਨੀਸ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ (MSDE) ਅਤੇ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ (National Skill Training Institute), ਵਿੱਚ 20 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਚ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਚ ਦੁਆਰਾ 500 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (RPTO) ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ (DGCA) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕੋਰਸ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (NSTIs) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਹੌਸਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਬਣਾਏਗਾ। ਮਹਿੰਦਰਾ ਸਮੂਹ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ, ਸਿਮਯੁਲੇਸ਼ਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ/ਡ੍ਰੋਨ, ਸਿਮਯੁਲੇਟਰ ਕੰਟਰੋਲਰ, ਸਿਮਯੁਲੇਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ, ਆਈ 5 ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡੈਸਕਟੌਪ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈਟ-ਅੱਪ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਲਾਇਸੈਂਸ ਹੋਲਡਰ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਮੇਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿਖਿਆ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ/ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਡੀਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ (ਐੱਮਐਂਡਐੱਮ) ਜਲਦੀ ਹੀ ਜ਼ਹੀਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ।