Ministry of Finance
Dr. Vivek Joshi chairs workshop on ‘State of Artificial Intelligence in Banks’ with representatives from 12 Public Sector Banks and other financial institutions under DFS
Workshop aimed to enhance understanding of AI technologies and their impact on financial services industry and witnessed discussions on various case studies and strategies for implementing AI in banking sector
09 MAY 2024 7:35PM by PIB Delhi
Dr. Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services (DFS), chaired a workshop on the ‘State of Artificial Intelligence in Banks’ as part of its lecture series, in New Delhi, today. The NASSCOM made a presentation during the workshop to provide banks and financial institutions with insights into best practices for AI adoption and risk mitigation.
The event featured several industry experts who shared their experiences and insights on the AI. Besides, DFS Secretary, attendees included senior officials from the DFS, CEOs, MDs, CTOs, and CDOs from 12 Public Sector Banks (PSBs), as well as MDs and CEOs from various financial institutions under administrative control of DFS and delegates from NASSCOM.
The workshop served as a platform for participants to learn about various case studies and strategies for implementing AI in the banking sector. By leveraging the expertise of industry leaders, the workshop aimed to enhance the understanding of AI technologies and their potential impact on the financial services industry. The industry experts discussed how AI can be used to enhance customer service, make better decisions regarding credit, detect fraud and defaults, manage risks early, and boost employee productivity and efficiency.
The workshop also addressed the emerging challenges of AI in terms of data governance, cybersecurity, transparency and compliance.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ 12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ’ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
09 MAY 2024 7:35PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਲੈਕਚਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਨਾਸਕੌਮ (NASSCOM) ਨੇ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕਈ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, 12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਸੀਈਓ, ਐੱਮਡੀ, ਸੀਟੀਓ ਅਤੇ ਸੀਡੀਓ, ਨਾਲ ਹੀ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਨਾਸਕੌਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮੰਚ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਸਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਏਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਅਤੇ ਡਿਫਾਲਟਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਜੋਖਮਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।