સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડીઓટી આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલમાં "ટેલિકોમ ડિઝાઇન કોલાબરેશન સ્પ્રિન્ટ" પર 15 સ્ટાર્ટઅપ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને એકસાથે લાવે છે
વિવિધ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્ય સહભાગીઓ ઊંડા-તકનીકી ઝડપી વિચારધારા અને સોલ્યુશન વિકાસમાં રોકાયેલા છે
તેનો ઉદ્દેશ ભવિષ્ય માટે તૈયાર ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્ગ મોકળો કરવાનો છે
09 MAY 2024 5:07PM by PIB Ahmedabad
એક નવીન પહેલમાં, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) "ટેલિકોમ ડિઝાઇન કોલોબોરેશન સ્પ્રિન્ટ" હેઠળ સ્ટાર્ટ-અપ્સ / એમએસએમઇ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓને એકસાથે લાવ્યા. આ સ્પ્રિન્ટનું આયોજન બેંગ્લોરની આઇઆઇઆઇટી ખાતે ડીઓટી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક (આરએએન), કોર ઇકોસિસ્ટમ્સ, આઇઆઇટી મદ્રાસ, સી-ડોટ, આઇઆઇટી દિલ્હી જેવી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ અને અન્ય નેટવર્ક સંસ્થાઓમાં 15 અગ્રણી સ્ટાર્ટઅપ્સ/એમએસએમઇએ ભાગ લીધો હતો.
આ જોડાણમાં વિસ્તૃત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ટેલિકોમ સ્ટેક વિકસાવવા અને 6જીમાં ભવિષ્યની પ્રગતિ માટેનો તખ્તો તૈયાર કરવાની દિશામાં ડીપ-ટેક ઝડપી વિચારધારા અને નવીન સમાધાનમાં સામેલ હતું. સ્પ્રિન્ટ ત્રણ મુખ્ય ઉદ્દેશોથી પ્રેરિત હતી:
1. કલેક્ટિવ સ્ટ્રેન્થનો લાભઃ સ્પ્રિન્ટે સ્ટાર્ટઅપ્સને મહત્ત્વપૂર્ણ 5G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં કુશળતાનું સંયોજન કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સામાન્ય ટેલિકોમ સ્ટેક ડેવલપમેન્ટને ઝડપી બનાવવા સક્ષમ બનાવ્યું હતું.
2. સાકલ્યવાદી ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવુંઃ સહયોગ દ્વારા, સ્ટાર્ટઅપ્સનો ઉદ્દેશ વ્યાપક 5G સોલ્યુશન્સ બનાવવાનો, ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનો અને ભવિષ્યની પ્રગતિ માટે તૈયારી કરવાનો છે.
3. બજારની તકોનું સર્જનઃ પ્રયત્નોને સંરેખિત કરીને, તે બજારની સંભવિતતાને અનલોક કરવા, સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેલિકોમ લેન્ડસ્કેપમાં સ્પર્ધા કરવા અને વૃદ્ધિ કરવા માટે સશક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
સ્પ્રિન્ટ ઇવેન્ટ દરમિયાન ઊંડાણપૂર્વકની અને વિસ્તૃત ચર્ચા કર્યા પછી, ભારતીય ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરવા અને 6G અને અન્ય આગામી ટેકનોલોજી માટે તૈયાર થવા માટે પરિણામ-આધારિત કેન્દ્રિત જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી. આ જૂથો કોર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિસ્ટ્રિબ્યુશન યુનિટ્સ (ડીયુ), રેડિયો યુનિટ્સ (આરયુ), સેન્ટ્રલ યુનિટ્સ (સીયુ) અને અન્ય તત્વો જેવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેનો ઉદ્દેશ વર્તમાન અંતરને દૂર કરવાનો અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે અનુકૂળ ઉકેલો પ્રદાન કરવાનો છે. બે કાર્યકારી જૂથો પણ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
સહભાગીઓએ આ અગ્રણી પહેલ માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, અને તેને ઉદ્યોગમાં આ પ્રકારના પ્રથમ પ્રયાસ તરીકે ચિહ્નિત કરી હતી. તેઓએ નજીકના સહયોગમાં પણ રસ દાખવ્યો હતો અને ડીઓટીને આવી પહેલ ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી.
સ્પ્રિન્ટ 5G યુગમાં અને તેનાથી આગળના સમયમાં ભારતના ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રને વૈશ્વિક નેતૃત્વ તરફ આગળ વધારવા માટે નવીનતાને પોષવા અને ઔદ્યોગિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડીઓટીની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એમએસએમઇની અનન્ય શક્તિઓ અને ક્ષમતાને એકસાથે લાવવા, શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગ સાથે મળીને, ડીઓટીનો ઉદ્દેશ 6G ટેકનોલોજી તરફ આગળ વધવા પર ભાર મૂકવાની સાથે એક મજબૂત અને ભવિષ્યલક્ષી મોબાઇલ ટેલિકોમ સ્ટેકનું નિર્માણ કરવાનો છે.

Ministry of Communications
DoT in first-of-its-kind initiative brings together 15 startups, academia on "Telecom Design Collaboration Sprint"
Different startups and other participants are engaged in deep-tech rapid ideation and solution development
It aims at paving way for future-ready telecom ecosystem
09 MAY 2024 5:07PM by PIB Bengaluru
In a novel initiative, the Department of Telecommunications (DoT) brought together start-ups/MSMEs, academia and research institutions under the "Telecom Design Collaboration Sprint". This Sprint was organised by DoT at IIIT, Bangalore. Fifteen leading startups/MSME in the Radio Access Network (RAN), Core ecosystems, esteemed institutions such as IIT Madras, C-DOT, IIT Delhi and other network entities participated.
This collaboration engaged in deep-Tech rapid ideation and innovative solution towards developing a comprehensive and future-ready telecom stack encompassing comprehensive 5G solution and setting the stage for future advancements to 6G. The Sprint was driven by three primary objectives:
1. Leveraging Collective Strengths: The Sprint enabled startups to combine expertise in critical 5G infrastructure areas, fostering innovation and speeding up a common telecom stack development.
2. Fostering Holistic Solutions: Through collaboration, startups aim to create comprehensive 5G solutions, addressing industry needs and preparing for future advancements.
3. Creating Market Opportunities: By aligning efforts, it seeks to unlock market potential, empowering startups to compete and grow in the telecom landscape.
After in-depth and extensive discussions during the sprint event, outcome-based focused groups were formed to address gaps in the Indian telecom ecosystem and get ready for 6G and other upcoming technologies. These groups will concentrate on areas like core infrastructure, distribution units (DUs), radio units (RUs), central units (CUs) and others elements with an objective to bridge current gaps and provide solutions that are suited to meet future needs. Two working groups were also formed.
The participants expressed appreciation for this pioneering initiative, marking it as a first-of-its-kind endeavour in the industry. They also expressed interest in close collaboration and urged the DoT to continue with such initiatives.
The Sprint underscores DoT's commitment to nurturing innovation and fostering industry collaboration to propel India's telecommunications sector towards global leadership in the 5G era and beyond. Bringing together unique strengths and competence of start-ups and MSMEs, together with academia and industry, the DoT aims at creating a robust and forward-looking mobile telecom stack with an emphasis on advancing towards 6G technology.