ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
లద్దాఖ్‌లో ఈ నెల 6-7 తేదీల్లో భారత్ - భూటాన్ మధ్య 5వ జాయింట్ గ్రూప్ ఆఫ్ కస్టమ్స్ (జేజీసీ) సమావేశం
రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంచుకోవడం సహా వివిధ ద్వైపాక్షిక అంశాలపై చర్చ
పరస్పర గరిష్ట ప్రయోజనాల కోసం కొత్త అవకాశాలను వెతకటానికి భారత్-భూటాన్ అంగీకారం
07 MAY 2024 8:58PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం-భూటాన్ మధ్య 5వ జాయింట్ గ్రూప్ ఆఫ్ కస్టమ్స్ (జేజీసీ) సమావేశం ఈ నెల 6-7 తేదీలలో లద్దాఖ్‌లోని లేహ్‌లో జరిగింది. కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు & కస్టమ్స్ విభాగం ప్రత్యేక కార్యదర్శి, సభ్యుడు (కస్టమ్స్) శ్రీ సుర్జిత్ భుజబల్, భూటాన్ ప్రభుత్వ రెవెన్యూ & కస్టమ్స్ విభాగం డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సోనమ్ జమ్త్‌షో అధ్యక్షత ఈ సమావేశం జరిగింది.
కొత్త ల్యాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్లను ప్రారంభించడం, కొత్త వాణిజ్య మార్గాలను ప్రకటించడం, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, రవాణా ప్రక్రియల డిజటలీకరణ, స్మగ్లింగ్ నిరోధం, సరిహద్దు నిర్వహణలో సమన్వయం, కస్టమ్స్ సమాచారం ముందస్తు మార్పిడి, కస్టమ్స్ సహకారంపై ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం, ఎలక్ట్రానిక్ కార్గో వ్యవస్థ కింద సరుకుల రవాణా వంటి ద్వైపాక్షిక అంశాలపై ఈ సమావేశంలో చర్చలు జరిగాయి.
తమ కస్టమ్స్ అధికారుల సామర్థ్య నిర్మాణం, శిక్షణ & నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ఐఆర్ఎస్ సహా వివిధ వర్క్‌షాప్‌లు, సెమినార్‌లు, శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం ద్వారా నిరంతర మద్దతు అందిస్తున్న భారత ప్రభుత్వానికి, ప్రత్యేకించి పరోక్ష పన్నుల బోర్డు & కస్టమ్స్‌ విభాగానికి భూటాన్ కృతజ్ఞతలు తెలిపింది. అంతేకాదు, వివిధ ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాల ద్వారా భూటాన్‌తో సీమాంతర వాణిజ్యం, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు ప్రారంభించి, ప్రోత్సహిస్తున్నందుకు భారత ప్రభుత్వానికి భూటాన్ అభినందనలు తెలిపింది.
భారత్-భూటాన్ జేజీసీ సమావేశాలు ప్రతి సంవత్సరం జరుగుతాయి. కస్టమ్స్ విధానాలను పునర్నిర్వచించడం, పరస్పర సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడం, అంతర్జాతీయ ఉత్తమ విధానాలకు అనుగుణంగా సీమాంతర వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడం వంటి అంశాలపై చర్చిస్తారు. రెండు దేశాల మధ్య అనుసంధానత పెంచడంలో, సరిహద్దుల వద్ద కస్టమ్స్ అనుమతుల కోసం వాణిజ్య మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ఏటా జరిగే సమావేశాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. భారతదేశం-భువాన్ సరిహద్దుల్లోని పశ్చిమ బెంగాల్లో బంగాల్ (6), అసోం (4) రాష్ట్రాల్లో10 ల్యాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్లు ఉన్నాయి.
భూటాన్‌కు అగ్ర వాణిజ్య భాగస్వామి భారత్. 2014 నుంచి, భూటాన్‌తో భారతదేశ వాణిజ్యం 2014-15లోని $484 మిలియన్ల నుంచి 2022-23లో $1,615 మిలియన్లకు, మూడు రెట్లు పెరిగింది. ఇది భూటాన్ మొత్తం వాణిజ్యంలో 80% వాటా భారతదేశానిదే. చుట్టూ భూ ప్రాంత సరిహద్దులు ఉన్న దేశం కాబట్టి ల్యాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్ల ద్వారా భూటాన్‌తో వాణిజ్యం కీలకం. భూటాన్‌తో అనుసంధానత మెరుగుపరుచుకోవడం భారతదేశ ‘నైబర్‌హుడ్ ఫస్ట్’, ‘యాక్ట్ ఈస్ట్’ విధానాల్లో ముఖ్యమైనది.
భారతదేశం-భూటాన్ మధ్య 5వ జాయింట్ గ్రూప్ ఆఫ్ కస్టమ్స్ సమావేశం ఆశాజనకంగా ముగిసింది. పరస్పర గరిష్ట ప్రయోజనాల కోసం కొత్త అవకాశాలు వెతకటానికి, నూతన సాంకేతికతలు & సామాజిక ఆవిష్కరణల్లో వస్తున్న వేగవంతమైన మార్పులను అందిపుచ్చుకోవడానికి రెండు దేశాలు అంగీకరించాయి. పరస్పర అభివృద్ధి కోసం కస్టమ్స్, వాణిజ్య సహకారాన్ని మరింత సులభంగా మార్చడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.

Ministry of Finance
5th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bhutan was held on 6th-7th May, 2024 in Leh, Ladakh
The 5th JGC meeting discussed a host of bilateral issues for further enhancing cooperation between the two countries
India and Bhutan agreed on discovering new strands of complementarities that can be maximised for mutual benefit
07 MAY 2024 8:58PM by PIB Delhi
The 5th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bhutan was held on 6th-7th May, 2024 in Leh, Ladakh. The meeting was co-chaired by Mr. Surjit Bhujabal, Special Secretary and Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs, Government of India, and Mr. Sonam Jamtsho, Director General, Department of Revenue and Customs, Ministry of Finance, Royal Government of Bhutan.
The 5th JGC meeting discussed a host of bilateral issues such as opening of new Land Customs Stations and notifying new trade routes, development of infrastructure, automation and digitisation of transit processes, prevention of smuggling, coordinated cross-border management, pre-arrival exchange of Customs data, bilateral agreement on Customs cooperation and movement of transit cargo under electronic cargo system among others.
Bhutan thanked the Government of India and particularly the Central Board of Indirect Taxes and Customs for the continued support in providing capacity building, training and skill development through workshops, seminars and various training programmes, including the IRS programme to the Bhutan customs administration. Also, Bhutan expressed sincere appreciation to the Indian Government for initiating and promoting the cross-border trade and economic activities with Bhutan through the various bilateral agreements.
The India-Bhutan Joint Group of Customs meetings are held annually to discuss issues relating to re-defining and re-engineering of Customs procedures, promote Customs cooperation and cross-border trade facilitation with alignment to global best practices. These meetings play a vital role in enhancing connectivity and developing trade infrastructure for smooth customs clearance at land borders. There are 10 Land Customs Stations along the India-Bhuan Border in the States of West Bengal (6) and Assam (4).
India is Bhutan’s top trade partner both as an import source and as an export destination. Since 2014, India’s trade with Bhutan has more than tripled from $484 million in 2014-15 to $1,615 million in 2022-23, accounting for about 80% of Bhutan’s overall trade. Trade with Bhutan through the land Customs Stations is significant as Bhutan is a land-locked country. Enhancing connectivity with Bhutan is pivotal to India’s ‘Neighbourhood First’ and the ‘Act East’ Policy.
The meeting concluded on an optimistic note. Both the countries agreed on discovering new strands of complementarities between India and Bhutan that can be maximised for mutual benefit, respond to the expectations and aspirations of the youth and adapt to the rapid changes related to new technologies and social innovations. Both sides also agreed to consider new developments for facilitating customs and trade cooperation for mutual prosperity.