ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 5ਵੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ (ਜੇਜੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 6-7 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
5ਵੀਂ ਜੇਜੀਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਪੂਰਕਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਲਈ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
07 MAY 2024 8:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 5ਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ (ਜੇਜੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 6-7 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ (ਕਸਟਮਜ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਭੁਜਾਬਲ (Surjit Bhujabal) ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਜਮਤਸ਼ੋ (Sonam Jamtsho) ਨੇ ਕੀਤੀ।
5ਵੀਂ ਜੇਜੀਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਲੈਂਡ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਾਲਮੇਲ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਸਟਮ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਗਮਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਕਸਟਮ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕਾਰਗੋ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਭੂਟਾਨ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਆਈਆਰਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭੂਟਾਨ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਕਸਟਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਭੂਟਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (6) ਅਤੇ ਅਸਾਮ (4) ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਭੂਟਾਨ ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ 10 ਲੈਂਡ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਆਯਾਤ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਟੋਪ ਵਪਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਪਾਰ 2014-15 ਵਿੱਚ 484 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1,615 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਲੈਂਡ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭੂਟਾਨ ਇੱਕ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ’ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਨੋਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਲਈ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਸੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।

Ministry of Finance
5th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bhutan was held on 6th-7th May, 2024 in Leh, Ladakh
The 5th JGC meeting discussed a host of bilateral issues for further enhancing cooperation between the two countries
India and Bhutan agreed on discovering new strands of complementarities that can be maximised for mutual benefit
07 MAY 2024 8:58PM by PIB Delhi
The 5th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bhutan was held on 6th-7th May, 2024 in Leh, Ladakh. The meeting was co-chaired by Mr. Surjit Bhujabal, Special Secretary and Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs, Government of India, and Mr. Sonam Jamtsho, Director General, Department of Revenue and Customs, Ministry of Finance, Royal Government of Bhutan.
The 5th JGC meeting discussed a host of bilateral issues such as opening of new Land Customs Stations and notifying new trade routes, development of infrastructure, automation and digitisation of transit processes, prevention of smuggling, coordinated cross-border management, pre-arrival exchange of Customs data, bilateral agreement on Customs cooperation and movement of transit cargo under electronic cargo system among others.
Bhutan thanked the Government of India and particularly the Central Board of Indirect Taxes and Customs for the continued support in providing capacity building, training and skill development through workshops, seminars and various training programmes, including the IRS programme to the Bhutan customs administration. Also, Bhutan expressed sincere appreciation to the Indian Government for initiating and promoting the cross-border trade and economic activities with Bhutan through the various bilateral agreements.
The India-Bhutan Joint Group of Customs meetings are held annually to discuss issues relating to re-defining and re-engineering of Customs procedures, promote Customs cooperation and cross-border trade facilitation with alignment to global best practices. These meetings play a vital role in enhancing connectivity and developing trade infrastructure for smooth customs clearance at land borders. There are 10 Land Customs Stations along the India-Bhuan Border in the States of West Bengal (6) and Assam (4).
India is Bhutan’s top trade partner both as an import source and as an export destination. Since 2014, India’s trade with Bhutan has more than tripled from $484 million in 2014-15 to $1,615 million in 2022-23, accounting for about 80% of Bhutan’s overall trade. Trade with Bhutan through the land Customs Stations is significant as Bhutan is a land-locked country. Enhancing connectivity with Bhutan is pivotal to India’s ‘Neighbourhood First’ and the ‘Act East’ Policy.
The meeting concluded on an optimistic note. Both the countries agreed on discovering new strands of complementarities between India and Bhutan that can be maximised for mutual benefit, respond to the expectations and aspirations of the youth and adapt to the rapid changes related to new technologies and social innovations. Both sides also agreed to consider new developments for facilitating customs and trade cooperation for mutual prosperity.