ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਮਾਣਯੋਗ ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ
07 MAY 2024 8:27PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਮਾਣਯੋਗ ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ, 1952 ਦੀ ਧਾਰਾ 83 ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, 1995 ਦੀ ਧਾਰਾ 43ਏ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੰਗਤ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 21 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) to actively evaluate the course of action in response to the recent judgment issued by the esteemed High Court of Karnataka
07 MAY 2024 8:27PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) acknowledges the recent judgment issued by the esteemed High Court of Karnataka. The judgment pertains to the specific provisions for International Workers outlined in Paragraph 83 of the Employees' Provident Fund Scheme, 1952 and Paragraph 43A of the Employees' Pension Scheme, 1995, which were deemed to be inconsistent with Article 14 of the Constitution. The EPFO is actively evaluating the course of action in response to this judgement.
India presently has social security agreements with 21 countries. These agreements ensure continued social security coverage for employees from these nations on a mutually reciprocal basis. When citizens from these countries take up employment in each other's territories, their social security coverage remains uninterrupted.
These agreements aim to guarantee the uninterrupted social security coverage of employees during international employment. These agreements are very important for India for promoting International mobility and leverage the demographic dividend. The EPFO serves as the operational agency in India for such social security agreements.