ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ 3 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿਖੇ ਸੀਪੀਡੀ57 ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ “ਐੱਸਡੀਜੀ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਣ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜੀਆਂ
ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
04 MAY 2024 1:46PM by PIB Chandigarh
3 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜੀਆਂ ਤਾਂ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਈਡਬਲਿਊਆਰ) ਸੀਪੀਡੀ57 ਦੇ ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ ਛਾ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ “ਐੱਸਡੀਜੀ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਣ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ”।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ-ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁੰਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਹਿਲਾ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਪ੍ਰਿਯਾ ਦਾਸ ਦੱਤਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੁਨੁਕੁ ਹੇਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰੂ ਯਾਦਵ ਨੇ ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ 3 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਸੰਖਿਆ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਡੀ57) ਦੇ 57ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਜਦੂਤ ਰੁਚਿਰਾ ਕੰਬੋਜ ਨੇ ਸੱਤਾ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਰਾਜਦੂਤ ਰੂਚਿਰਾ ਕੰਬੋਜ ਨੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਦਰਭ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਰਗਰਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ) ਦੇ ਨਾਲ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਦੂਤ ਕੰਬੋਜ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ’ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 46% ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਚਾਇਤਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਜਿਓ-ਟੈਗਿੰਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਆਡਿਟ ਔਨਲਾਇਨ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਇੰਡੈਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਉੱਨਤੀ, ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ” ਅਤੇ “ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ” ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਅਭਿਨਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਹਿਲਾ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਪ੍ਰਿਯਾ ਦਾਸ ਦੱਤਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੁਨੁਕੁ ਹੇਮਾ ਕੁਮਾਰੀ, ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰੂ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਾਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਪ੍ਰਿਯਾ ਦਾਸ ਦੱਤਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਖਰੇ ਰੈਸਟ ਰੂਮਸ (separate restrooms) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 6,000 ਤੱਕ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲ- ‘ਤੁਹਾਡੀ ਕਹਾਣੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ’ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੁਣਿਆ ਜਾਵੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਲਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੁਨੁਕੁ ਹੇਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਵਿੱਤੀ ਸੁੰਤਤਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰੂ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਸਮੇਤ ਵਾਤਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ (greener future) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਪਰਮਾਨੈਂਟ (ਸਥਾਈ) ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ੍ਰੀ ਐਂਡਰਿਆਸ ਲੋਵੋਲਡ (Andreas Lovold) ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਦੇ ਪੈਸਿਫਿਕ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਓ ਸਮਿਥ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡਾਇਨਾ ਕੀਟਾ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਂਡ੍ਰਿਆ ਐੱਮ. ਵੋਜ਼ਨਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੈਂਗਿੰਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਡਰਿਆਸ ਲੋਵੋਲਡ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਲ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਓ ਸਮਿਥ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੋਨੋਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਦੀ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਂਡਰੀਆ ਐੱਮ. ਵੋਜ਼ਨਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਸਡੀਜੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਐੱਸਡੀਜੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਇੰਡੈਕਸ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਗਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਪੀਡੀ57 ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ ਨੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਛੁੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਪੀਡੀ57 ਸਾਇਡ ਈਵੈਂਟ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜਦੂਤ ਕੰਬੋਜ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Elected Women Representatives of Panchayati Raj Institutions participated in CPD57 Side Event: “Localizing the SDGs: Women in Local Governance in India Lead the Way” at New York on 3rd May 2024
Powerful voices of amazing women leaders resonated at the United Nations Headquarters
They shared their inspiring initiatives and achievements in driving progress on the Sustainable Development Goals through local governance amidst their challenges and struggles along the journey of leadership
04 MAY 2024 1:46PM by PIB Delhi
May 3, 2024, marked a momentous occasion as the powerful voices of women representatives resonated within the hallowed halls of the United Nations Headquarters. Elected women representatives (EWRs) from India’s Panchayati Raj Institutions took centre-stage at the CPD57 Side Event titled “Localizing the SDGs: Women in Local Governance in India Lead the Way”, captivating the audience with their inspiring stories and transformative initiatives. Three iconic women Panchayat leaders – Smt. Supriya Das Datta, Smt. Kunuku Hema Kumari and Smt. Neeru Yadav – inspired with their ground-breaking work empowering women and girls through initiatives ranging from combating child marriage, promoting education, financial inclusion, livelihood opportunities, environmental sustainability, and sports. Their stories exemplified the tenacity and impact of women’s leadership in realizing the SDGs.
The Permanent Mission of India to the United Nations and the Ministry of Panchayati Raj jointly organized the Side Event in collaboration with the United Nations Population Fund (UNFPA) on 3rd May, 2024 at the UN Headquarters Secretariat Building in New York. The Side Event was organized as a part of the fifty-seventh session of the United Nations Commission on Population and Development (CPD57).
Ambassador Ruchira Kamboj set the tone for the event, highlighting India’s unique Panchayati Raj system as a beacon of decentralized power and direct democracy. Ambassador Ruchira Kamboj set the context by highlighting India’s unique system of decentralized rural local self-government through Panchayati Raj as a sterling example of direct democracy that facilitates active people’s participation. With more than 1.4 million Elected Women Representatives (EWRs), India’s journey with Panchayati Raj system is a narrative of empowerment, inclusion and progress particularly highlighting the strides made in women’s leadership. Ambassador Kamboj emphasized the meticulous alignment of local planning processes with the Sustainable Development Goals (SDGs), with a special focus on addressing women’s issues.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, while shedding light on the robust democratic system in India and rich and old tradition of rural local self-government making India as ‘mother of democracy’, emphasized India’s commitment to empowering women in local governance, with over 46% of elected representatives being women; and how Gram Panchayats are localizing the SDGs through thematic annual plans backed by resources and technological interventions like geo-tagging, Audit Online for transparency and initiatives like Panchayat Development Index to assess the overall holistic development, performance and progress of Panchayats. Empowering women at the grassroots level is pivotal for the advancement, vibrancy, and deepening of democracy and accelerating progress on the SDGs, added Shri Bharadwaj. He highlighted the innovative approaches taken by Panchayati Raj Institutions in leveraging technology for development and policy interventions to ensure economic empowerment, citing examples like “Drone Didi” and “Lakhpati Didi” initiatives of the Central Government.
The event featured impactful interactive presentations by three iconic women Elected Representatives namely Smt. Supriya Das Datta from Tripura, Smt. Kunuku Hema Kumari from Andhra Pradesh, and Smt. Neeru Yadav from Rajasthan, who shared their experiences and innovations in local governance and advancing the Localization of SDGs in many thematic areas. From combating child marriages to promoting health, education, livelihood opportunities, and environmental sustainability, these women exemplified the transformative power of grassroots leadership. They articulated the challenges and struggles they faced and overcome in their journey of leadership.
Smt. Supriya Das Datta highlighted initiatives aimed at empowering women and girls, including the construction of separate restrooms in government offices and the exponential growth of Self-Help Groups (SHGs) from 600 to almost 6,000 under her leadership. She underscored the importance of initiatives aimed at amplifying women’s voices and ensuring that their issues are not only heard but also acted upon, highlighting the impactful initiative – ‘Your Story Must Be Told’.
Smt. Kunuku Hema Kumari emphasized the importance of creating an enabling environment for women through access to health, education, and financial resources, driving towards financial independence and higher education.
Smt. Neeru Yadav showcased initiatives promoting environmental sustainability, including the Swachh Bharat Abhiyan and efforts to curb plastic usage, demonstrating the critical role of women in building a cleaner and greener future. She mentioned her efforts and successes in inculcating sporting sprit among the girls and nurturing leadership in them.
The event witnessed keynote speakers including Deputy Permanent Representative of Norway to the United Nations Ambassador Mr. Andreas Lovold, and representatives from UNFPA, including Mr. Pio Smith, UNFPA Asia Pacific Regional Director, Ms. Diene Keita, Deputy Executive Director (Programme), UNFPA and Ms. Andrea M. Wojnar, UNFPA India Representative, who commended India’s efforts in advancing gender equality and localizing the SDGs.
The Deputy Permanent Representative of Norway to the United Nations Ambassador Mr. Andreas Lovold highlighted the importance of women’s leadership in local governance as a catalyst for development, particularly in economic development. He emphasized Norway’s experience with women’s leadership in local governing bodies and the positive impact and results it has yielded. Also, he praised India’s women-led development as an inspiration to the global community.
UNFPA Regional Director Mr. Pio Smith commended India’s robust progress in reducing inequalities through transformative women’s leadership at all levels. Noting this is both a moral imperative and strategic necessity, he emphasized UNFPA’s role in promoting gender-sensitive policies and capacity building of women leaders. Ms. Andrea M. Wojnar, UNFPA India Representative highlighted that India’s success is crucial for the world’s success in achieving the SDGs, stating that If India succeeds, then the world succeeds in achieving the SDGs. She also commended the brochure on the Panchayat Development Index brought out by the Ministry of Panchayati Raj. Shri Alok Prem Nagar, Joint secretary, Ministry of Panchayati Raj underlined that the fervor, zeal, and commitment of elected women representatives of Panchayats serve as a beacon, inspiring and influencing others to speed up action on the SDGs.
The CPD57 Side Event underlined the invaluable contributions of women in local governance towards achieving the SDGs. It sparked a global demand for exporting India’s Panchayati Raj model as an effective system of local governance, inviting interested foreign delegations to witness the brilliance and innovation of India’s Panchayati Raj system and Panchayati Raj Institutions firsthand. The CPD57 Side Event created global demand to learn from and institutionalize the successful Panchayati Raj model of local governance led by women. As Ambassador Kamboj stated, this system has revolutionized development with women at the forefront across health, education, sanitation and livelihoods in India.